in ,

จุฬาฯ สมาร์ทเลนส์ (Chula SmartLens) ส่องโลกจิ๋วด้วยสมาร์ทโฟน

เมื่อไม่กี่วันก่อนระหว่างที่ผมกำลังมองหาอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟน ค้นไปมาบังเอิญเจอเจ้าเลนส์ตัวจิ๋วอันนี้เข้า ด้วยความที่ไม่ได้ถูกโปรโมทมากนักจึงไม่ค่อยเป็นที่รู้จักเท่าไหร่ (ส่วนตัวคิดว่าไม่ได้หวังทำกำไรด้วย) และเจ้าสิ่งนี้ก็คือ จุฬาฯ สมาร์ทเลนส์ (Chula SmartLens) ที่เพิ่มกำลังขยายได้เป็น 100x แถมมีราคาถูกมากเมื่อเทียบกับกล้องจุลทรรศน์

Chula SmartLens (1)

Chula SmartLens

สิ่งประดิษฐ์นี้ถูกสร้างและออกแบบโดย ศาสตราจารย์ ดร. สนอง เอกสิทธิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยเริ่มแรกได้ทุนวิจัยจากสถาบันวิจัยอัญมณีศาสตร์และเครื่องประดับแห่งชาติ เพื่อใช้ส่องอัญมณีจากนั้นจึงมีการต่อยอดไปเพื่อใช้ส่องวัตถุทั่วไป

ด้วยราคาเลนส์ที่ไม่ถึง 1,000 บาท สามารถใช้งานทดแทนได้ “ใกล้เคียง” กับกล้องจุลทรรศน์ราคาหลายหมื่น ที่มีขนาดใหญ่และเคลื่อนย้ายลำบาก รวมถึงต้องเสียบปลั๊กเพื่อทำงานตลอดเวลา ตัวเลนส์ถูกออกแบบมาให้รองรับสมาร์ทโฟนหลายประเภท (ใช้วิธีหนีบ) สามารถใส่สไลด์กระจกและมีไฟเพื่อสองเซลล์ได้

ตัวเลนส์มีทั้งหมด 3 ขนาด ได้แก่ 20x, 40x, 50x สำหรับการใช้งานที่แตกต่างกันไป แถมยังช่วยเปิดโลกการเรียนรู้สำหรับเด็ก นอกจากนี้ยังเอาไปต่อยอดในการเกษตร ประมง การแพทย์ ฯลฯ

Chula SmartLens (2)

Chula SmartLens (3)

20x

กำลังขยาย 20x ราคา 490 บาท เหมาะสำหรับถ่ายวัตถุทั่วไปซึ่งเมื่อดูจากภาพแล้วก็ไม่เลวเลยทีเดียว

Chula SmartLens (4) Chula SmartLens (5)

40x

กำลังขยาย 40x ราคา 590 บาท สำหรับใช้ส่องวัตถุที่มีขนาดเล็กและอาจมองไม่เห็นด้วยตา

Chula SmartLens (6)

50x

กำลังขยาย 50x ราคา 790 บาท สามารถถ่ายภาพได้ในระดับเซลล์จากสไลด์ถาวร เทียบเท่ากับกล้องจุลทรรศน์ใช้แสงปกติที่กำลังขยาย 500x ในแบบส่องผ่าน (Transmission Mode) สำหรับกล้องจุลทรรศน์ในค่าแสงปกติ ยังมีค่าใกล้เคียงกันอีกด้วย (แตกต่างกันน้อยกว่า 5%)

Chula SmartLens (7)

หน้าตาของตัวเลนส์ทั้ง 3 ระยะด้วยกัน

  1. กำลังขยาย 20x ราคา 490 บาท
  2. กำลังขยาย 40x ราคา 590 บาท
  3. กำลังขยาย 50x ราคา 790 บาท

Chula SmartLens (8)

Chula SmartLens (9)

แต่สำหรับใครที่ต้องการชุดใหญ่ จะสั่งเป็นเลนส์ครบ 3 รุ่น พร้อมขาตั้ง, ไฟ, แบตสำรอง, สายลั่นชัตเตอร์ ทั้งชุดในภาพแบบนี้ก็อยู่เพียงแค่ 3,000 บาท (เลนส์ซื้อเป็นชุดก็ลดได้อีก)

ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดตามได้ที่ Chula SmartLens หรือไปชมทดลองด้วยตัวเองได้ที่ อาคารมหามกุฏ ชั้น 10 ห้อง 1006/1 254 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500