Lightningcable
in , , , ,

วิธีเช็คสายชาร์จ Lightning แท้หรือปลอมดูอย่างไร คำแนะนำจาก Apple

นอกจาก Apple แล้วก็มีผู้จำหน่าย สายชาร์จ Lightning ที่อ้างว่าเป็นของแท้จากศูนย์มากมาย เรามีวิธีเช็คว่าสายชาร์จ Lightning แท้หรือปลอมเป็นคำแนะนำจาก Apple

สายชาร์จ Lightning

ก่อนหน้านี้ทีมงานเผยให้เห็นถึงผลกระทบจากการใช้ อะแดปเตอร์ปลอมระเบิดก่อนชาร์จ iPhone ให้ชมกันไปแล้ว แน่นอนว่านอกจากอะแดปเตอร์แล้ว สายชาร์จ Lightning ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในด้านประสิทธิภาพและความปลอดภัยระหว่างการชาร์จที่ใช้คู่กับอะแดปเตอร์ นั่นเอง

Lightningcable1 1 2

ผลกระทบหรืออันตรายจากสายชาร์จ Lightning ปลอมหรือไม่ผ่านการรับรอง

หากใช้อุปกรณ์เสริม Lightning ปลอมหรือไม่ผ่านการรับรอง อาจพบปัญหาเหล่านี้

  • อุปกรณ์ iOS อาจเสียหาย
  • สายเคเบิลอาจเสียหายได้ง่าย
  • ปลายขั้วต่ออาจหลุดออก มีความร้อนสูง หรืออาจต่อกับอุปกรณ์ไม่พอดี
  • ไม่สามารถซิงค์ (Sync) หรือชาร์จอุปกรณ์ได้

วิธีเช็คสายชาร์จ Lightning แท้หรือปลอม

ตรวจสอบเครื่องหมาย MFi (Made for iPod/iPhone/iPad) ที่กล่อง

ให้ดูที่บรรจุภัณฑ์ (กล่อง) ของสายชาร์จ Lightning และที่สายชาร์จ Lightning อย่างละเอียด สายชาร์จ Lightning ของบริษัทอื่นที่ผ่านการรับรองจะมี โลโก้ MFi บนบรรจุภัณฑ์

MFi-Logo

MFi (Made for iPhone iPod iPad) เป็นมาตรฐานอุปกรณ์เสริมที่กำหนดโดย Apple เพื่อให้ผู้ผลิตทำสินค้าออกมาในทิศทางเดียวกัน และได้มาตรฐานสินค้าคู่ควรกับ iDevices โดยจะเป็นโลโก้ ด้วยขนาดและสีที่กำหนดปรากฎอยู่บนกล่อง เพื่อให้ลูกค้าสามารถซื้อได้อย่างสบายใจ ว่าจะใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหา

ตรวจสอบรูปแบบตัวหนังสือบนสายเคเบิล (บางรุ่นไม่มี)

Lightning to USB Cable ของ Apple จะมีข้อความ “Designed by Apple in California” และ “Assembled in China,” “Assembled in Vietnam,” หรือ “Indústria Brasileira” บนสาย ห่างจากหัวต่อ USB ประมาณ 7 นิ้ว และมีหมายเลขประจำสินค้า 12 หลักท้ายข้อความ

Lightningcable1 1 1

หมายเหตุ Lightning to USB Cable ของบริษัทอื่นที่ผ่านการรับรอง (MFi) มักจะมีตราผลิตภัณฑ์ของบริษัทอยู่ที่ส่วนปลายขั้วต่อ Lightning

ตรวจสอบลักษณะขั้วต่อและการแกะสลักด้วยเลเซอร์

Apple ได้แนะนำการสังเกตความแตกต่างของปลายขั้วต่อ Lightning และ USB ของสายชาร์จ Lighning to USB Cable ว่าของแท้แบรนด์ Apple กับของปลอมแตกต่างกันอย่างไร

ส่วนปลายขั้วต่อ Lightning

Lightningcable1 2 2

ส่วนปลายขั้วต่อ USB

Lightningcable1 2 1

เลือกซื้อจากแหล่งจำหน่ายที่น่าเชื่อถือ

ทางที่ดีที่สุดในการเลือกซื้อสายชาร์จ Lighning to USB Cable แบรนด์ Apple ของแท้นั้น ควรเลือกซื้อจาก Apple โดยตรง ผ่าน Apple Online Store ประเทศไทย หรือเลือกซื้อจากตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ เช่น iStudio จะได้ของแท้และปลอดภัยที่สุด

Lightningcable1 2 3

ทีมงานแนะนำว่าหลังจากซื้อสายชาร์จ Lighning to USB Cable ควรตรวจสอบตามวิธีที่แนะนำเบื้องต้นก่อน หากนำไปใช้แล้วพบปัญหาให้รีบติดต่อผู้จำหน่ายทันที

ข้อมูลเพิ่มเติม support.apple.com/th-th/HT204566

เรียบเรียงโดย iPhonemod.net

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy