in

Apple พยายามลดการขายอุปกรณ์เสริมปลอมบน Instagram และร้านค้าออนไลน์

Apple มีทีมงานเฉพาะเพื่อค้นหาร้านค้าที่ขายสินค้าเลียบแบบอุปกรณ์เสริมของ Apple โดยได้ดำเนินการกับร้านค้าเหล่านั้นและลบสินค้าเหล่านั้นไปกว่า 1 ล้านรายการ

Apple กังวลเรื่องความเสี่ยงในการใช้อุปกรณ์เสริมปลอม เร่งลบสินค้าปลอมในแพลตฟอร์มออนไลน์

อุปกรณ์เสริมที่ผลิตโดย Apple นั้นไม่ได้มีราคาถูก แต่ก็มีหลาย ๆ แบรนด์ที่ทำสินค้าที่ดีในราคาที่เหมาะสมออกมาขายให้เราได้ใช้เพื่อทดแทนอุปกรณ์เสริมจาก Apple แต่ถึงอย่างนั้นก็มีการขายอุปกรณ์เสริมปลอมให้เห็นทั่วไปในแพลตฟอร์มต่าง ๆ ซึ่งในตอนนี้ Apple กำลังทำทุกวิถีทางเพื่อลดสินค้าเหล่านี้อยู่

ตามรายงานของ Bloomberg ระบุว่า Apple ทราบว่ามีผู้ขายหลายรายที่ใช้แพลตฟอร์มเช่น Facebook และ Instagram เพื่อขายอุปกรณ์เสริมปลอมของ Apple โดยอุปกรณ์ที่เห็นได้บ่อยที่สุดคือสินค้าจากจีน เช่น AirPods, สาย Lightning, แบตเตอรี่ iPhone และ Power Bank

สินค้าเหล่านี้สามารถจูงใจลูกค้าได้เพราะมีราคาถูกกว่าอุปกรณ์เสริมแท้ของ Apple ถึง 10 เท่า แต่อุปกรณ์เหล่านี้ก็มีความเสี่ยงไม่น้อย เช่นในเคสของ Andrea Stroppa นักวิจัยด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ เธอได้ยืมที่ชาร์จ iPhone ปลอมจากเพื่อน ขณะใช้งานพบว่าที่ชาร์จระเบิดตอนที่เชื่อมต่อกับแหล่งจ่ายไฟ

เหตุการณ์ด้านบนเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง เมื่อพูดถึงการซื้ออุปกรณ์เสริมททางออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ที่ไม่รู้จักมาใช้งานรายงานชี้ให้เห็นว่าธุรกิจอุปกรณ์เสริมปลอมเป็นเม็ดเงินกว่าหลายล้านดอลลาร์ทั่วสหรัฐอเมริกาและยุโรป ในขณะที่ Facebook กล่าวว่าการขายสินค้าปลอมบนโซเชียลมีเดียนั้นละเมิดนโยบายของ Facebook แต่นักวิจัยยืนยันว่า Facebook ไม่ได้ห้ามผู้ขายเหล่านี้

ในช่วงเดือนที่ผ่านมา Bloomberg ได้เข้าไปสำรวจผู้ขายอุปกรณ์เสริมปลอมของ Apple บน Instagram กว่า 163 ร้าน พบว่าสินค้าที่ขายดีที่สุดจากผู้ขายเหล่านี้คือสินค้าลอกเลียนแบบ AirPods Pro ตามมาด้วย ที่ชาร์จ MagSafe และขายในราคาที่ถูกกว่าหลายเท่าตัว

มีหลายคนที่ไม่รู้ว่าตัวเองกำลังซื้อสินค้าลอกเลียนแบบหรือเข้าใจถึงความเสี่ยงในการทำเช่นนี้ โฆษกของ Apple บอกกับ Bloomberg ว่า ทาง Apple กังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับผู้ใช้ โดย Apple ยืนยันว่ามีทีมงานที่ทุ่มเทในการค้นหาและกำจัดร้านค้าที่ขายสินค้าปลอม รวมถึงเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซทั่วโลกที่ขายอุปกรณ์เสริมของ Apple ปลอมด้วย

ในปีที่ผ่านมาทาง Apple ได้ขอลบรายชื่อผลิตภัณฑ์ Apple ปลอมกว่า 1 ล้านรายการออกจากตลาดออนไลน์รวมถึงใน Facebook และ Instagram

ใครที่จะซื้ออุปกรณ์เสริมของ Apple จากช่องทางออนไลน์ก็ควรดูให้ดีก่อน หรือไม่ก็ให้ซื้อจาก Apple Store ออนไลน์ หรือร้านตัวแทนจำหน่ายโดยตรงนะคะ

ที่มา – 9To5Mac

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University