in , ,

iPhone ปิดการถ่ายรูปแบบ HDR ได้ไหม? แก้ไขยังไงได้บ้าง? อ่านข้อมูลที่นี่

ทำไมกล้อง iPhone ต้องมี HDR ? ถ่ายรูปออกมา ไม่ค่อยถูกใจเลย..แก้ยังไงได้บ้าง และจะปิด HDR ในการถ่ายภาพนิ่งได้ไหม? มีคำตอบมาให้แล้ว

iPhone ปิดการถ่ายรูปแบบ HDR ได้ไหม? แก้ไขยังไงได้บ้าง? อ่านข้อมูลที่นี่

Smart HDR เป็นฟีเจอร์ที่ Apple ใส่เข้ามาใน iPhone ตั้งแต่รุ่น iPhone XS, XS Max, XR เป็นต้นมา เพื่อช่วยให้ภาพถ่ายและวิดีโอมีคุณภาพดีขึ้น เก็บรายละเอียดได้ครบถ้วนทั้งในส่วนสว่างและส่วนมืด สีสันสวยงาม และถ่ายภาพย้อนแสงได้ดีขึ้น แต่ก็ไม่ใช่ว่าผู้ใช้ iPhone ทุกคนจะชอบผลลัพธ์ที่ได้เสมอไป

ปัญหาที่หลายคนเจอคือ เมื่อถ่ายภาพออกมาแล้ว ฉากหลังดูสวยงาม สีสัน แสงดูดี แต่ติดตรงที่นางแบบ หรือคนในรูป บางทีก็มีอาการคล้ายคนหน้าเทา เหมือนลอยออกมาจากรูป ผู้ใช้หลายคนจึงพยายามหาวิธีปิด HDR ใน iPhone นั่นเอง

iPhone ปิด Smart HDR สำหรับภาพถ่ายได้ไหม?

คำตอบคือ ปิดไม่ได้ สำหรับภาพนิ่ง Smart HDR จะทำงานโดยอัตโนมัติทุกครั้งที่คุณถ่ายภาพด้วย iPhone รุ่นที่มีฟีเจอร์นี้ (iPhone XS ขึ้นไป) ไม่ว่าจะทั้งกล้องหน้าหรือกล้องหลัง

ทำไม Apple ถึงไม่ให้ปิด Smart HDR สำหรับภาพถ่าย?

Apple ตัดตัวเลือกปิด Smart HDR สำหรับภาพถ่ายออกไปตั้งแต่ iPhone 13 เป็นต้นมา โดยให้เหตุผลว่า Smart HDR เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้ได้ภาพถ่ายที่ดีที่สุดโดยไม่ต้องมีความรู้เรื่องการถ่ายภาพมากนัก การเปิด Smart HDR ไว้ตลอดเวลาจึงเป็นการรับประกันว่าผู้ใช้จะได้ภาพที่ดีที่สุดในทุกสถานการณ์..แต่บางทีก็ไม่ได้ถูกใจผู้ใช้มากนัก

แล้ววิดีโอล่ะ ปิด Smart HDR ได้ไหม?

สำหรับวิดีโอ คุณสามารถปิด Smart HDR ได้เฉพาะใน iPhone 12 ขึ้นไป โดยไปที่

Settings > Camera > Record Video แล้วปิดตัวเลือก HDR Video

ไม่ชอบภาพที่ถ่ายด้วย Smart HDR ทำยังไงดี?

ถึงแม้ว่าจะปิด Smart HDR ไม่ได้ แต่ก็มีวิธีแก้ไขภาพที่ถ่ายออกมาแล้วให้ถูกใจมากขึ้นอยู่นะ ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู

  • ถ่ายภาพในแอปอื่น: บางแอปกล้องอาจมีตัวเลือกให้ปิด HDR หรือปรับแต่งค่า HDR ได้ ลองถ่ายภาพในแอปอื่นแล้วเปรียบเทียบผลลัพธ์ดู
  • กดโฟกัสที่ตัวแบบ: การแตะที่ตัวแบบในขณะถ่ายภาพจะช่วยให้ iPhone ปรับแสงและโฟกัสได้ถูกต้องมากขึ้น ซึ่งอาจช่วยลดปัญหาภาพสว่างเกินไปและตัวแบบก็จะดูไม่คล้ำ
  • ถ่ายในที่แสงพอเหมาะ: หลีกเลี่ยงการถ่ายภาพในสภาพแสงที่คอนทราสต์สูงเกินไป เช่น แสงแดดจัด หรือที่มืดมาก ๆ
  • ใช้โหมด Portrait: โหมด Portrait จะช่วยเบลอฉากหลัง ทำให้ตัวแบบดูโดดเด่นขึ้น และอาจช่วยลดปัญหาภาพสว่างเกินไปได้เช่นกัน
  • ปรับแต่งในแอป Photos: แอป Photos มีเครื่องมือปรับแต่งภาพมากมาย เช่น ความสว่าง, คอนทราสต์, ไฮไลท์, เงา, ความอิ่มตัวของสี ฯลฯ คุณสามารถลองปรับแต่งค่าเหล่านี้เพื่อให้ได้ภาพที่ต้องการ
  • ใช้แอปแต่งภาพอื่น ๆ: มีแอพแต่งภาพมากมายให้เลือกใช้ ทั้งฟรีและเสียเงิน ซึ่งมีเครื่องมือและฟิลเตอร์ที่หลากหลายกว่าแอพ Photos

หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้ iPhone ที่อยากควบคุมการถ่ายภาพด้วย Smart HDR ให้ได้ตามต้องการนะคะ

ชมคลิป

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University