in

เปิดตัว! iPadOS 18 เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เพียบ ชมสรุปที่นี่!

Apple เปิดตัว iPadOS 18 ออกมาเป็นที่เรียบร้อยในงาน WWDC24 การเปิดตัว iPadOS 18ในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการยกระดับ iPad ไปอีกขั้นด้วยเลยก็ว่าได้ มาชมสรุปได้เลย

iPadOS 18 เปิดตัวแล้ว เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เพียบ ชมสรุปที่นี่!

iPad เปิดตัวแอป เครื่องคิดเลข มีฟีเจอร์ในการแก้โจทย์ด้วยแอป Math Notes

สำหรับ แอปเครื่องคิดเลข (Math Notes) แบบใหม่หมดให้ผู้ใช้พิมพ์หรือเขียนสูตรทางคณิตศาสตร์ หรือ Mathematical expressions แล้วโจทย์ดังกล่าวก็จะถูกแก้ในทันทีในลายมือของผู้ใช้เอง และยังสามารถกำหนดค่าให้กับตัวแปรในระหว่างที่เรียนรู้แนวคิดใหม่ๆ ในชั้นเรียน คำนวนงบประมาณ และอื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติการเขียนกราฟใหม่ที่ให้ผู้ใช้เขียนหรือพิมพ์สมการแล้วใส่กราฟด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว หรือจะใส่หลายๆ สมการในกราฟเดียวเพื่อดูความสัมพันธ์ของแต่ละสมการก็ยังได้ และ Math Notes จะเข้าไปอยู่ในโฟลเดอร์ Math Notes ใหม่โดยอัตโนมัติเพื่อให้ผู้ใช้เปิดดูได้จากในแอปโน้ต

เครื่องคิดเลขพื้นฐานและเครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์บน iPad ให้ผู้ใช้ดูนิพจน์ที่สมบูรณ์ได้ง่ายๆ ก่อนจะเติมให้สมบูรณ์ และยังมีประวัติที่ให้ผู้ใช้ย้อนดูการคำนวณครั้งก่อนๆ ได้ รวมถึงการแปลงหน่วยที่ให้ผู้ใช้แปลงความยาว น้ำหนัก สกุลเงิน และอีกมากมายได้อย่างรวดเร็ว

Smart Script สามารถเขียนโน้ตที่เขียนด้วยลายมือให้ดีมากยิ่งขึ้น

Smart Script ฟีเจอร์นี้ทำงานร่วมกับ Apple Pencil เพื่อทำให้โน้ตที่เขียนด้วยลายมือนั้นลื่นไหล ยืดหยุ่น และอ่านง่ายขึ้นโดยที่ยังคงรักษารูปลักษณ์และอารมณ์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวในลายมือของผู้ใช้

Smart Script ยังช่วยให้ผู้ใช้เขียนได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องกลัวว่าจะอ่านยากเพราะจะช่วยลดความหวัดและปรับข้อความที่เขียนด้วยลายมือให้ตรงในแบบเรียลไทม์ เรียกได้ว่า Smart Script ทำให้การแก้ไขข้อความที่เขียนด้วยลายมือกลายเป็นเรื่องง่ายไม่ต่างจากการแก้ไขข้อความพิมพ์

ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ใช้ยังสามารถใช้ Apple Pencil เพื่อเว้นวรรค ขีดฆ่าประโยค หรือแม้แต่คัดลอกข้อความพิมพ์มาวางเป็นลายมือของตัวเอง โดยจะมีการปรับองค์ประกอบในย่อหน้าให้พอดีกับเนื้อหาใหม่โดยอัตโนมัติ

แอปโน้ตมีการปรับปรุงในส่วนของข้อความพิมพ์ด้วย เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้ผู้ใช้ที่วันนี้สามารถจัดระเบียบคอนเทนต์ของโน้ตโดยการยุบส่วนต่าง ๆ ใต้หัวข้อหลักหรือหัวข้อย่อย หรือถ้าต้องการให้ข้อมูลใดโดดเด่นขึ้นมา สามารถเลือกสีไฮไลท์ข้อความได้ถึง 5 สี อีกด้วย

ปรับแต่งปรับแต่งหน้าจอ และไอคอน iPad ได้มากยิ่งขึ้น

iPadOS 18 เพิ่มอีกหลายตัวเลือกมาก ๆ สามารถปรับแต่งไดอย่างอิสระมากยิ่งขึ้น รวมถึงวิธีการปรับแต่งหน้าจอโฮมและไอคอนแอป และศูนย์ควบคุม โดยสามารถวางไอคอนแอป และวิดเจ็ตไว้ตรงไหนก็ได้ที่ว่างบนหน้าจอโฮมเพื่อจัดเลย์เอาท์ในแบบที่ใช่

และยังสามารถปรับแต่งสีไอคอนและวิดเจ็ตให้มีรูปลักษณ์อย่างไรก็ได้ในแบบที่ผู้ใช้ต้องการ ไม่ว่าจะสีอ่อน สีเข้ม หรือใส่โทนสีต่าง ๆ ทั้งยังสามารถทำให้ไอคอนแอปและวิดเจ็ตดูใหญ่ขึ้นพร้อมกับลบชื่อที่อยู่ด้านล่างเพื่อปรับลุคให้ดูเรียบง่ายสะอาดตายิ่งขึ้น

การปรับแต่งหน้าจอโฮม สามารถจัดเลย์เอาท์ได้ตามใจชอบ

ศูนย์ควบคุมได้รับการออกแบบใหม่เพื่อช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงสิ่งต่าง ๆ ที่ใช้เป็นประจำทุกวันได้ง่ายขึ้น ทั้งยังปรับแต่งได้มากขึ้นกว่าเดิม โดยดีไซน์ใหม่นี้ช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงกลุ่มส่วนควบคุมที่ใช้บ่อย ๆ ได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถปัดสลับไปมาระหว่างแต่ละส่วนได้ง่ายด้วย

และผู้ใช้สามารถเพิ่มส่วนควบคุมจากแอปของบริษัทอื่นที่รองรับทั้งหมดลงในศูนย์ควบคุมได้จากในที่เดียว ในขณะที่นักพัฒนาก็สามารถใช้ประโยชน์จาก Controls API ใหม่เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ทำอะไร ๆ ได้มากขึ้น อย่างการเปิดล็อครถอย่างรวดเร็ว หรือบันทึกคอนเทนต์สำหรับโซเชียลมีเดียได้ในทันที

Tab Bar ใหม่ที่ช่วยให้ไปยังส่วนต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Tab Bar ที่ออกแบบใหม่จะลอยอยู่เหนือคอนเทนต์ของแอปและเข้ามาเติมเต็ม Sidebar เพื่อช่วยให้ผู้ใช้โฟกัสกับสิ่งสำคัญได้เต็มที่โดยยังมีแถบที่ใช้เป็นประจำอยู่ใกล้มือ และ Tab Bar ใหม่ที่ลอยอยู่ยังเปลี่ยนรูปร่างและรวมเข้ากับ Sidebar อย่างสวยงาม

เพื่อให้ผู้ใช้สามารถลงลึกในรายละเอียดขณะใช้งานฟังก์ชั่นของแอปอย่างเต็มรูปแบบ นอกจากนี้ Tab Bar ที่ออกแบบใหม่ยังให้ผู้ใช้จัดลำดับของแถบหรือเพิ่มแถบอื่นจาก Sidebar เพื่อปลดล็อควิธีใหม่ในการปรับแต่งประสบการณ์ภายในแอปอย่างที่ไม่เคยทำได้มาก่อน

แอปรูปภาพแบบใหม่

แอปรูปภาพมีการปรับดีไซน์ครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ซึ่งเป็นการใช้ประโยชน์จากจอภาพขนาดใหญ่ขึ้นของ iPad โดยจะจัดการคลังให้เป็นระเบียบอยู่ตลอดเวลาโดยอัตโนมัติ เพื่อให้ผู้ใช้เสียเวลาค้นหาน้อยลงและมีเวลาเพลิดเพลินกับช่วงเวลาพิเศษมากขึ้น

พร้อมด้วยคอลเลกชั่นใหม่ ๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้เลือกดูตามธีมได้โดยไม่จำเป็นต้องจัดระเบียบคอนเทนต์แยกเป็นอัลบั้ม และยังสามารถปักหมุดคอลเลกชั่นเพื่อให้เข้าถึงรายการโปรดได้ง่ายด้วย ส่วนมุมมองคาโรเซลใหม่ก็จะแสดงไฮไลท์ ทั้งคน สัตว์เลี้ยง สถานที่ และอีกมากมาย

ซึ่งจะมีการอัปเดตทุกวัน รวมถึงการเล่นคอนเทนต์อัตโนมัติทั่วทั้งแอปที่จะเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับคลังรูปภาพเพื่อให้คุณได้เพลิดเพลินกับช่วงเวลาดีๆ ขณะเลือกดู และเนื่องจากคลังรูปภาพของผู้ใช้แต่ละคนมีความเฉพาะตัว แอปรูปภาพจึงปรับแต่งได้โดยที่ผู้ใช้สามารถจัดระเบียบคอลเลกชั่น ปักหมุดคอลเลกชั่นที่เปิดดูบ่อยๆ และเพิ่มสิ่งที่ตัวเองใส่ใจมากที่สุด

การอัปเดตครั้งใหญ่ สำหรับแอปข้อความ

แอปข้อความได้รับการอัปเดตครั้งใหญ่เพื่อให้ผู้ใช้มีวิธีในการสื่ออารมณ์และต่อติดกับทุกคนอยู่เสมอ อย่างการจัดรูปแบบข้อความเป็นตัวหนา ขีดเส้นใต้ ตัวเอียง และเอฟเฟ็กต์ข้อความเคลื่อนไหวแบบใหม่หมดที่จะเพิ่มชีวิตชีวาให้กับการสนทนาใน iMessage

และยังมี Tapback ที่ออกแบบใหม่เพื่อให้ผู้ใช้สามารถโต้ตอบกับข้อความด้วยอิโมจิหรือสติกเกอร์อะไรก็ได้ และแอปข้อความใน iPadOS 18 ยังสามารถตั้งเวลาให้ส่งข้อความในภายหลังได้ ผู้ใช้จึงควบคุมได้อย่างเต็มที่ว่าต้องการติดต่อกับคนใกล้ชิดอย่างไรและเมื่อใด

Safarใช้งานง่ายมากยิ่งขึ้น เรียนรู้จะดึงข้อมูลสำคัญจากเว็บเพจที่ผู้ใช้เข้าชมขึ้นมาแสดง

Safari เป็นเบราว์เซอร์ที่เร็วที่สุดพอสมควร และวันนี้มาพร้อมวิธีที่ง่ายขึ้นในการค้นพบข้อมูลบนเว็บด้วย Highlights และประสบการณ์การใช้งาน Reader ที่ออกแบบใหม่ โดย Safari สามารถใช้การเรียนรู้ของระบบเพื่อดึงข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับเว็บเพจนั้นขึ้นมาแสดงได้

เช่น ผู้ใช้สามารถอ่านสรุปเนื้อหาเพื่อให้เข้าใจสาระสำคัญของบทความ ดูตำแหน่งที่ตั้งของร้านอาหาร โรงแรม หรือสถานที่สำคัญได้อย่างรวดเร็ว หรือฟังแทร็คของศิลปินจากในบทความที่เขียนเกี่ยวกับเพลงหรืออัลบั้มนั้นได้ทันที

นอกจากนี้มุมมอง Reader ยังได้รับการออกแบบใหม่เพื่อให้ผู้ใช้มีอีกหลายวิธีในการอ่านบทความซึ่งจะนำเสนอในรูปแบบที่อ่านง่ายขึ้นพร้อมด้วยเนื้อหาสรุป

 

การควบคุมความเป็นส่วนตัวใหม่

iPadOS 18 ช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมได้หลายวิธีมากขึ้นว่าต้องการให้ใครบ้างที่มองเห็นแอปของตน มีการแชร์รายชื่อผู้ติดต่ออย่างไร และ iPad เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมอย่างไร

แอปที่ล็อคและซ่อนไว้ช่วยเพิ่มความอุ่นใจให้ผู้ใช้ว่าข้อมูลที่ต้องการเก็บเป็นส่วนตัว เช่น การแจ้งเตือนและคอนเทนต์ของแอป จะไม่แสดงขึ้นมาให้ผู้อื่นเห็นโดยไม่ได้ตั้งใจ

โดยวันนี้ผู้ใช้สามารถล็อคแอปได้แล้ว และหากต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้นไปอีก ก็สามารถซ่อนแอป ซึ่งจะเป็นการย้ายแอปนั้นไปยังโฟลเดอร์แอปที่ล็อคและซ่อนไว้ และเมื่อมีการล็อคหรือซ่อนแอป เนื้อหาอย่างข้อความหรืออีเมลภายในแอปนั้นก็จะถูกซ่อนไว้ไม่ให้แสดงในผลการค้นหา การแจ้งเตือน และที่อื่นๆ ทั่วทั้งระบบ

ผู้ใช้ยังควบคุมได้มากขึ้นด้วยว่าต้องการให้แอปเข้าถึงข้อมูลของตนอย่างไร โดยในวันนี้เมื่อแอปขออนุญาตเข้าถึงข้อมูลรายชื่อ ผู้ใช้สามารถอนุญาตให้แอปเข้าถึงผู้ติดต่อแค่เพียงบางคนได้ ไม่ใช่ทั้งรายชื่อ

และเพื่อให้การเชื่อมต่ออื่นๆ ในเครือข่ายยังคงมีความเป็นส่วนตัว วันนี้นักพัฒนาสามารถจับคู่อุปกรณ์เสริม Bluetooth ได้อย่างราบรื่นโดยไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

Apple Intelligence เป็น Ai ที่ ฉลาดมากยิ่งขึ้น

Apple Intelligence คือระบบอัจฉริยะส่วนบุคคลที่ผสานรวมเข้ากับ iPadOS 18 มอบประสบการณ์การใช้งาน iPad มีดังนี้

การเขียน

 • Writing Tools ใหม่ ช่วยปรับแต่งข้อความ พิสูจน์อักษร และสรุปเนื้อหา ใช้งานได้ทุกที่ ในแอปข้อความ โน้ต Pages และอื่นๆ
 • Image Playground สร้างภาพประกอบเก๋ๆ สไตล์ Animation, Illustration หรือ Sketch ใช้งานง่าย ใส่ในแอปข้อความ Freeform หรือโน้ต

รูปภาพ

 • ความทรงจำในแอปรูปภาพ สร้างเรื่องราวจากคำอธิบาย เลือกภาพ วิดีโอ เรียงลำดับ ใส่ดนตรี กลายเป็นภาพยนตร์
 • Clean Up ลบวัตถุรบกวนในวิดีโอ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะแก้ไขตัวแบบ

Siri

 • ฉลาดขึ้น เข้าใจบริบท พูดคุยธรรมชาติ
 • สลับระหว่างพิมพ์และเสียงพูดได้

ความเป็นส่วนตัว

 • Private Cloud Compute ประมวลผลบนอุปกรณ์ ไม่มีการจัดเก็บข้อมูล
 • ตรวจสอบยืนยันโดยผู้เชี่ยวชาญอิสระ

ฟีเจอร์ Ai

 • เข้าถึง ChatGPT ผ่าน Siri และ Writing Tools บนทุกแพลตฟอร์มของ Apple
 • เข้าใจรูปภาพและเอกสารมายิ่งขึ้น

อีกหลายรายการอัปเดตที่น่าสนใจใน iPadOS 18

 • แอปรหัสผ่าน ซึ่งสร้างขึ้นบนพื้นฐานของ Keychain เป็นแอปใหม่ที่ทำให้การเข้าถึงข้อมูลประจำตัวและจัดเก็บข้อมูลนั้นอย่างปลอดภัยในที่เดียวกลายเป็นเรื่องง่าย ไม่ว่าจะเป็นรหัสผ่าน รหัสยืนยัน รวมถึงการแจ้งเตือนด้านความปลอดภัย
 • SharePlay ดียิ่งขึ้นในปีนี้เพราะมาพร้อมการอัปเดตที่ทรงพลังสำหรับการแชร์หน้าจอ ซึ่งผู้ใช้สามารถแตะแล้ววาดบนหน้าจอของตัวเองเพื่อชี้ให้เห็นว่าควรทำอะไร และถ้าอยากเข้าไปช่วยเหลือโดยตรง ก็สามารถขออนุญาตผู้ใช้เข้าควบคุมอุปกรณ์จากระยะไกลได้
 • เมื่อมีแอป Freeform การถ่ายทอดไอเดียให้ออกมาโลดแล่นก็ง่ายขึ้น เพราะผู้ใช้สามารถสร้าง Scene เพื่อจัดระเบียบส่วนต่างๆ ของบอร์ดแยกตามหัวข้อเรื่อง หรือนำเสนอคอนเทนต์โดยการย้ายไปรอบๆ ได้ง่าย
 • การเล่นเกมจะเต็มอิ่มสมจริงยิ่งขึ้นด้วยคุณสมบัติอย่างโหมดเกมและ Personalized Spatial Audio หรือระบบเสียงตามตำแหน่ง ซึ่งจะพาผู้เล่นเข้าไปอยู่ในโลกของความสนุกสุดมันในเกมอย่าง Assassin’s Creed Shadows และ RESIDENT EVIL 7 Biohazard นอกจากนี้ยังมี Game Porting Toolkit 2 เป็นเครื่องมือใหม่ๆ ให้นักพัฒนาสามารถนำเกมที่ล้ำยิ่งกว่าเดิมมาอยู่บน iPad, iPhone และ Mac ได้ง่ายขึ้น
 • แอปปฏิทินเพิ่มความสะดวกให้ผู้ใช้โดยการแสดงทั้งกิจกรรมในปฏิทินและสิ่งที่ต้องทำจากแอปเตือนความจำ โดยที่ผู้ใช้สามารถสร้าง แก้ไข และระบุว่าทำเสร็จแล้วได้ทันทีจากในปฏิทิน
 • แอปเตือนความจำมาพร้อมเครื่องมือใหม่ๆ อย่างความสามารถในการดู สร้าง และแก้ไขรายการเตือนความจำจากในแอปปฏิทิน, การดูลิสต์ที่เพิ่งลบ และการค้นหางานย่อยในลิสต์อัจฉริยะเพื่อใช้อ้างอิงแบบเร็วๆ
 • ใน Apple Maps ผู้ใช้สามารถเลือกดูเส้นทางเดินเขาหลายพันเส้นทางในอุทยานแห่งชาติหลายแห่งทั่วสหรัฐอเมริกา และสามารถสร้างเส้นทางเดินของตัวเองได้ง่ายๆ ซึ่งสามารถเปิดดูขณะออฟไลน์ได้ นอกจากนี้ผู้ใช้แผนที่ยังสามารถบันทึกเส้นทางเดินเขาในอุทยานแห่งชาติที่ชื่นชอบ เส้นทางเดินที่สร้างขึ้นเอง รวมถึงสถานที่ต่างๆ ลงใน Places Library แบบใหม่หมด พร้อมใส่โน้ตส่วนตัวเกี่ยวกับแต่ละจุดได้
 • คุณสมบัติการช่วยการเข้าถึงมาพร้อม Eye Tracking ซึ่งเป็นตัวเลือกที่มาพร้อมเครื่องสำหรับการควบคุม iPad โดยใช้เพียงสายตา และ Vocal Shortcuts ที่ช่วยให้ผู้ใช้ทำสิ่งต่างๆ ได้โดยการออกเสียงในแบบของตัวเอง

iPadOS 18 จะมาเมื่อไหร่

Apple ได้เปิดให้นักพัฒนาทดสอบเวอร์ชัน Beta แล้ว ส่วน Public Beta นั้นจะเปิดให้ผู้สนใจทดสอบในเดือน ก.ค. 2024 ก่อนที่จะปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปได้อัปเดตในช่วงปลายปี 2024 นี้

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Aize Piyamon

Aize,Piyamon Pokpingmuang
FACULTY OF FINE ARTS, CHIANG MAI UNIVERSITY