in ,

หนุ่มไทยโวยสั่ง Apple Watch กับทาง Lazada แล้วได้ของปลอมราคา 6,990 บาท

มีผู้ใช้งานรายหนึ่งในกลุ่ม Apple Watch User Thailand ได้ออกมาเตือนภัย เกี่ยวกับการซื้อสินค้าใน Lazada แล้วได้ของปลอม (Apple Watch) ซึ่งเป็นสมาร์ทวอทช์จากราคาเต็ม 12,900 บาท ลดเหลือ 6,990 บาท

Lazada Apple Watch

ลูกค้ารายหนึ่งได้สั่งสินค้า Apple Watch จากทาง Lazada ในราคา 6,990 บาท (ลดจากราคาเต็ม 12,900 บาท) ด้วยอารมณ์สองจิตสองใจว่าจะเป็นของแท้หรือไม่ และเมื่อได้สินค้าก็พบว่าเป็นของปลอม จากเท่าที่ทางทีมงานได้สืบมาทราบว่า ราคานี้ถึงแม้จะเป็นของปลอมก็ยังแพงไปมากอยู่ดี

Lazada Apple Watch - 1

เพื่อความเป็นธรรมทางทีมงานจึงได้เข้าไปในเว็บไซต์ของ Lazada โดยค้นหาคำว่า “Apple Watch” ก็พบว่ามีสินค้าจากหลายร้านและอันซ้ายบนเป็น “สินค้าแท้” ที่ถูกวางขายปะปนกันสินค้าปลอม (คนละผู้ขายกัน) สร้างความสับสนให้ไม่น้อย แถมสินค้าปลอมยังไม่การตั้งราคาเต็มที่สูงเท่าสินค้าจริง

Lazada Apple Watch - 2

เมื่อเข้ามาที่หน้า สินค้า ก็พบว่าสร้างความงุนงงชวนสับสนเข้าไปอีกไม่ว่าจะเป็น

  • ชื่อสินค้าที่เหมือนของแท้
  • สเปคสินค้าที่เหมือนของแท้
  • รูปสินค้าที่เหมือนของแท้
  • ราคา (เต็ม) สินค้าที่เหมือนของแท้

นอกจากนี้ร้านขายยังชื่อชวนสับสนว่า ios shop แถมยังมีคะแนนถึง 5 ดาว (อันที่จริงไม่มีใครดูถึงขนาดนี้หรอก) แต่คำว่า ผลิตภัณฑ์แท้ มันก็ชวนให้ไว้ใจด้วยเช่นกัน แต่หากมองว่าคนซื้อผิดที่ ราคาถูกขนาดนี้กล้าซื้อไปได้ยังไง อยากให้คิดแบบนี้ครับ

  1. ใช่ว่าทุกคนจะรู้จักสินค้า
  2. ใช่ว่าทุกคนจะรู้จักราคากลาง
  3. หากวันหนึ่งมีคนซื้อไม่ได้ใช้คนใช้ไม่ได้ซื้อ (ของขวัญ)
  4. หากวันหนึ่งมีคนเอาของปลอมมาขายราคาเต็ม (จะแยกออกได้อย่างไร)

การซื้อของออนไลน์กับเว็บไซต์ใหญ่ขนาดนี้ควรไว้ใจได้ ไม่ใช่ว่าเหมือนเดินตลาดมืดคลองถมที่ตาดีได้ตาร้ายเสีย ไม่ใช่ต้องมากังวลว่าใครเป็นคนขายและมาชั่งใจด้วยตัวเอง

Lazada Apple Watch - 3

สำหรับข้อมูลและรูปสินค้าก็ลงตามปกติ ขนาดที่ว่าเหมือนของแท้ 100% ชนิดที่ว่าหากไม่สังเกตราคาก็คงไม่เอะใจ ซึ่งใครที่ไม่ได้อยู่ในวงการ IT หรือไม่เคยซื้อสินค้ามาก่อนก็คงไม่เอะใจ (ขนาดผมเองอ่านเท่านี้ยังสงสัยเลยว่า หรือมันจะเป็นโมเดลก่อนหน้า ที่คนขายเอามาล้างสต๊อกรึเปล่า)

15826007_1216103031770927_1565755838435662373_n-horz

สรุป

ทางผู้ซื้อได้อัปเดตมาว่าแจ้งทีมงาน Lazada แล้วสามารถคืนเงินได้ตามปกติ (แต่ก็เข้าใจว่าคงหัวเสียไม่น้อย เพราะต้องเสียเวลาคืนเงิน + ต้องไปส่งคืนสินค้าเอง ฯลฯ) และหากเป็นคนแยกไม่ออก หรือซื้อเป็นของขวัญให้คนอื่น ก็คงเสร็จผู้ขายรายนี้ไปแล้ว

วิธีซื้อสินค้าไม่ให้โดนหลอก อย่างแรกคือควรเช็คเครดิตคนขายว่าขายโดยใคร เนื่องจาก Lazada เป็นเพียงคนกลาง แต่ไม่เคยทำหน้าที่คนกลางที่ดี หากเป็นร้านใหญ่ๆ หรือขายโดยลาซาด้าเองก็พอวางใจได้

แต่ทีนี้ในฐานะปุถุชนคนทั่วไป “ทำไมเราต้องซื้อสินค้าอย่างหวาดระแวง” เทียบกับตอนเดินซื้อของ BigC, Lotus, Tops หรือ 7-11 ทำไมเราถึงสามารถซื้อสินค้าได้อย่างสะดวกใจ ไม่ต้องมานั่งดูว่าสินค้าไหนผลิตโดยโรงงานอะไร … ของแท้หรือไม่ … หรือกินแล้วจะท้องเสียรึเปล่า ?

ดังนั้นลาซาด้าจึงปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่ใช่สินค้าตัวเอง หรือตัวเองเป็นแค่คนกลางให้คนเอาสินค้ามาวางขาย ในเมื่อการจ่ายเงินทั้งหมดเกิดขึ้นบนเว็บไซต์ และทางลาซาด้าก็ไม่เคยให้ผู้ซื้อกับผู้ขายติดต่อกันเองโดยตรง (ไม่เหมือน Kaidee.com) เมื่อลาซาด้าเองก็ได้ค่าคอมมิชชั่น ดังนั้นจึงควรมีหน้าที่ตรวจสอบและคัดกรองสินค้าที่ลงขายด้วยเช่นกัน

15894942_1216103021770928_9185597680675138695_n-horz

ความเห็นของผู้เขียน

ไม่รู้ว่าจะขอมากเกินไปไหม … แต่ส่วนตัวเคยมีประสบการณ์ซื้อสินค้าจากต่างประเทศที่เว็บไซต์หนึ่ง แล้วได้คนขายหมกเม็ดของปลอมมาให้ แค่แจ้งไปกับทางเว็บไซต์ส่งหลักฐานไป ทางเว็บไซต์บอกสินค้าไม่ต้องส่งสินค้าคืน (เก็บไว้ได้เลย) ส่วนเรื่องเงินก็คืนให้ตามปกติ ซึ่งนี่คือหน้าที่คนกลางที่ดี แถมเป็นการสั่งสอนคนขายไปในตัว

อีกเรื่องอยากฝาก … การส่งของคืนทางไปรษณีย์ (ทั้งที่เป็นปัญหาของทาง Lazada กับผู้ขาย) เป็นการผลักภาระให้ผู้ซื้อต้องเดินทางไปส่งเอง แน่นอนว่าคนสั่งของ Online ไม่ไปหน้าร้านก็เพราะว่าไม่มีเวลาไปซื้อหรือไม่สะดวกเดินทาง ดังนั้นการคืนสินค้าแบบนี้จึงไม่ค่อยสมเหตุสมผลนัก

ส่วนหน่วยงานราชการที่ทำหน้าที่คุ้มครองผู้บริโภค เชื่อว่าหลายคนก็คงไม่ได้หวังพึ่งอะไรอยู่แล้ว

ที่มา – AppleWatchUserThailand

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500