Apple ได้ปล่อยอัปเดต iOS 26.1 RC (Release Candidate) หรือตัวทดสอบโค้งสุดท้ายให้นักพัฒนาทดสอบ ก่อนจะปล่อยอัปเดตตัวเต็มไม่กี่วันหลังจากนี้
iOS 26.1 RC
iOS 26.1 RC มาพร้อม Build Number: 23B82

สิ่งใหม่
Liquid Glass
- ผู้ใช้สามารถเลือกการแสดงผลของ Liquid Glass ให้เป็นแบบใส หรือขุ่นได้ (ไปที่การตั้งค่า > หน้าจอและความสว่าง > Liquid Glass > เลือก Clear หรือ Tinted), โดยเบื้องต้นจะเปลี่ยนบางจุด ยกเว้น Control Center และ Dock
- ปรับปรุง Liquid Glass ให้มีความโปร่งใส สะท้อนเปลี่ยนแปลงกับเบื้องหลังที่เปลี่ยนแปลงไปมากขึ้น
- ปรับปรุงหน้าจอการปรับแต่งสีนาฬิกาในระหว่างการตั้งค่าภาพพื้นหลังให้มีความเป็น Liquid Glass มากขึ้น มุมล่างจอก็โค้งมนขึ้น
- ปรับปรุงเมนูเมื่อแตะรูปภาพค้างไว้ในแอปรูปภาพ ให้มีความเป็น Liquid Glass และนำปุ่มลบไปอยู่ที่ด้านบนขวา
- ปรับปรุงการแสดงผลเมนูด้านล่างในแอป Apple Support ให้มีความเป็น Liquid Glass มากขึ้น
- ปรับปรุงตัวอย่างการแสดงภาพพื้นหลังให้เป็น iOS 26 แต่ยังไม่ได้ปรับในเมนูการซูมหน้าจอ (การตั้งค่า > จอภาพและความสว่าง)
Settings
- แก้ตัวอย่างภาพพื้นหลังในการตั้งค่า > จอภาพและความสว่าง > การซูมหน้าจอ จากเดิมที่เป็นพื้นหลัง iOS 18 ตอนนี้เป็นของ iOS 26 แล้ว
- เพิ่มเมนู “Lock Screen Swipe to Open Camera” ให้ผู้ใช้เลือกได้ว่า จะเปิดการปัดจอในหน้าจอล็อกเพื่อเปิดกล้องหรือไม่ (การตั้งค่า > กล้อง > Lock Screen Swipe to Open Camera)
- เพิ่มเมนู “Haptics” ในการตั้งค่า Phone โดยถ้าผู้ใช้เปิด Haptics ไว้ แล้วปลายสายรับสาย หรือวางสาย ก็จะมีการสั่น Haptics แจ้งผู้ใช้ (การตั้งค่า > แอป > กล้อง > Haptics)
- ปรับปรุงการจัดวางข้อความการแนะนำเมนูการตั้งค่าด้านบนให้ชิดซ้าย, ชื่อโฟลเดอร์ในหน้อโฮมด้วย โดยแบบเดิมเป็นการจัดกลาง (การตั้งค่า > ทั่วไป)
- ปรับการจัดวางชื่ออุปกรณ์ให้ลงบรรทัดใหม่ (การตั้งค่า > ทั่วไป > เกี่ยวกับ)
- เพิ่มเมนูใหม่ Background Security Improvement โดยถ้าเปิดการตั้งค่า Automaticcaly Install ระบบจะติดตั้งอัปเดตความปลอดภัยเบื้องหลังให้อัตโนมัติ ระหว่างการอัปเดตซอฟต์แวร์ และจะอัปเดตให้ทุกครั้ง เมื่อมีการอัปเดต (การตั้งค่า > ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย)
- ปรับปรุงไอคอนการเปิด ปิด Silen Mode ให้เป็นสีแดง จากเดิมที่เป็นสีเขียว (การตั้งค่า > เสียงและการสั่น)
- Apple เตรียมเปลี่ยนชื่ออัปเดตแบบ Rapid Security Updates ให้เป็น Background Security Improvement
- เพิ่มการแสดงรายการอัปเดต iOS ความปลอดภัยของ Backgroud Security Improvement ในการตั้งค่า > ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย โดยผู้ใช้สามารถลบรายการนั้นออกได้
- เพิ่ม Local Capture ให้ผู้ใช้สามารถบันทึกหน้าจอ เสียงการสนทนา ไว้ที่ iPhone ได้ (การตั้งต่า > ทั่วไป > Local Capture)
- เพิ่ม Prefer Single-Touch Action ในการช่วยการเข้าถึง (การตั้งค่า > การช่วยการเข้าถึง > สัมผัส)
Clock
- ปรับปรุงการปลุกใหม่ ปุ่มหยุดจะเป็นแบบสไลด์เพื่อให้กดหยุดการปลุกยากขึ้น
Phone
- ปุ่มตัวเลขในโทรศัพท์ แสดงแบบ Liquid Glass
Photo
- ปรับปรุงแถบเลื่อนการดูวิดีโอใหม่ เลื่อนง่าย เห็นชัดเจนขึ้น
Music
- ใช้นิ้วปัดที่ชื่อเพลง เพื่อเลื่อนไปเพลงถัดไปได้
Calendar
- ปรับปรุงการแสดงกิจกรรมในแต่ละวัน เมื่อแตะวันเข้าไป กิจกรรมจะมีพื้นหลังเป็นสีสัน ให้เห็นชัดเจน
Safari
- เพิ่มขนาดแถบ (ช่องค้นหา/URL) ให้กว้างขึ้น หากผู้ใช้เลือกการแสดงผลแถบเป็นแบบด้านล่าง
Apple Intelligence
- Apple Intelligence รองรับภาษามากขึ้น ได้แก่ เดนมาร์ก ดัตช์ นอร์เวย์ โปรตุเกส (โปรตุเกส) สวีเดน ตุรกี จีน (ดั้งเดิม) และเวียดนาม
- AirPods Live Translation รองรับภาษามากขึ้น ญี่ปุ่น เกาหลี อิตาลี และจีน (ทั้งภาษาจีนกลางดั้งเดิมและแบบย่อ)
Apple TV
- เปลี่ยนไอคอนแอป Apple TV ใหม่
- เปลี่ยนชื่อจาก Apple TV+ เป็น TV (ตัด “+” ออก)
อื่น ๆ
- นำฟีเจอร์การแจ้งเตือนความดันโลหิตสูงกลับมาในแอปสุขภาพ
- iPadOS 26.1 เพิ่มฟีเจอร์ Slide Over โดยแตะปุ่มขยาย (ปุ่มเขียว) ที่มุมบนซ้ายของแอปค้างไว้ > เลือก Enter Slide Over สามารถเลื่อนแอป ปัดแอป ไปซ่อนไว้ที่มุมจอได้ สามารถปัดแอปออกมาได้
- iPadOS 26.1 รองรับการเลือกไมโครโฟน หากมีการเชื่อมต่อกับไมโครโฟนภายนอก
iOS 26.1 มาเมื่อไหร่
ปกติแล้วหลังจาก Apple ปล่อยอัปเดต iOS เวอร์ชัน RC ให้ทดสอบ ก็จะปล่อยอัปเดต iOS เวอร์ชันทางการใน 1 สัปดาห์ถัดไป ดังนั้นคาดว่า iOS 26.1 เวอร์ชันทางการ อาจปล่อยอัปเดตในสัปดาห์ของวันที่ 3-7 พ.ย. 2025 นี้
