in ,

Apple ปล่อย iOS 16 Developer Beta 3 ให้นักพัฒนาทดสอบ ชมสรุปฟีเจอร์ใหม่ ที่นี่

Apple ปล่อย iOS 16 Developer Beta 3 ออกมาให้นักพัฒนาได้ทดสอบแล้ว มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่มากมาย เช่น การดูประวัติ AFib, คลังรูปภาพ iCloud ที่แชร์, โหมด Lock Down และอื่น ๆ มาดูกันว่ามีอะไรเพิ่มมาบ้าง

iOS 16 Developer Beta 3

iOS 16 Developer Beta 3 มาพร้อม Build Number : 20A5312g

ฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 16 Developer Beta 3

การดูประวัติ AFib (เฉพาะในสหรัฐอเมริกา)

Apple เพิ่มคุณสมบัติการดูประวัติ AFib เข้ามาใน ‌iOS 16‌ และ watchOS 9 เอาไว้ให้ผู้ที่มีภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว (AFib) ใช้ดูประวัติและติดตามว่าเราอยู่ในภาวะ AFib นานเท่าไหร่และบ่อยแค่ไหน

ใน ‌iOS 16‌ Developer Beta 3 เพิ่มส่วนประวัติ AFib ในแอปสุขภาพ (Health) ฟีเจอร์ AFib ก็พร้อมให้ใช้งานใน watchOS 9 Developer Beta 3 เช่นกัน แต่ตอนนี้ใช้ได้เฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

คลังรูปภาพ iCloud ที่แชร์ (iCloud Share Photo Library)

ฟีเจอร์คลังรูปภาพ iCloud ที่แชร์ ใช้งานได้แล้วใน iOS 16 Developer Beta 3 เราสามารถชวนเพื่อนหรือครอบครัวเข้ามาแชร์อัลบั้มรูปภาพอันเดียวกันได้สูงสุด 5 คน โดยทุกคนมีสิทธิ์เพิ่มรูปภาพ แก้ไข หรือลบรูปภาพออกจากอัลบั้มได้

โหมด Lock Down

โหมด Lock Down เป็นโหมดที่เพิ่มความปลอดภัยที่เข้มข้นให้กับบุคคลที่ต้องการความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยสูง เช่น นักข่าว นักเคลื่อนไหว นักการเมือง และจ้าหน้าที่ของรัฐที่เสี่ยงต่อการถูกโจมตีทางไซเบอร์

โหมด Lock Down จะมีให้ใช้งานทั้งบน ‌iOS 16‌, ‌iPadOS 16‌ และ macOS Ventura

ในโหมด Lock Down จะมีการจำกัดคุณสมบัติของ iPhone มากมาย เช่น

  • แอปข้อความ – ไฟล์แนบอื่น ๆ ที่ไม่ใช่รูปภาพจะถูกบล็อก / จะไม่มีการแสดงตัวอย่างลิ้งก์
  • FaceTime – การโทรจากบุคคลที่เราไม่เคยติดต่อมาก่อนจะถูกบล็อก และจะไม่สามรถตอบรับคำเชิฐเพื่อเข้าร่วม FaceTime จากคนที่เราไม่เคยติดต่อมาก่อนได้
  • Safari – เทคโนโลยีบนเว็บที่ซับซ้อนจะถูกบล็อก
  • แอปรูปภาพ – อัลบั้มที่แชร์จะถูกลบออกจากแอป และไม่สามารถตอบรับการเชิญในการแชร์อัลบั้มรูปภาพได้
  • ในตอนที่ล็อกเครื่องอยู่ การเชื่อมต่อแบบแบบมีสายจะไม่สามารถใช้งานได้
  • ไม่สามารถติดตั้งโปรไฟล์การกำหนดค่าได้

เพิ่มรูปแบบฟ้อนต์ของตัวแสดงเวลาที่หน้า Lock Screen

มีฟ้อนต์ของตัวแสดงเวลาที่หน้า Lock Screen เพิ่มเข้ามาเป็น 12 รูปแบบที่เราสามารถปรับแต่งเองได้ เลือกตัวหนาตัวบางได้ในฟ้อนต์ที่มีอยู่แล้ว ส่วนฟ้อนต์แบบ serif มีแบบตัวหนาเพิ่มเข้ามาให้เลือกใช้

วิดเจ็ตปฏิทินที่หน้า Lock Screen มีความเป็นส่วนตัวขึ้น

เพื่อความเป็นส่วนตัว วิดเจ็ตปฏิทินบนหน้า Lock Screen เมื่อเครื่อง iPhone อยู่ในสถานะล็อกจะไม่มีการแสดงรายละเอียดของสิ่งต่าง ๆ ที่เราใส่ไว้ในปฏิทิน เช่นข้อมูลกันนัดหมาย จนกว่าเราจะปลดล็อกเครื่อง

ปรับปรุงภาพพื้นหลังหน้าปัดดาราศาสตร์ รูปโลก ที่หน้า Lock Screen

ภาพพื้นหลังหน้าปัดดาราศาสตร์ รูปโลก จะไม่ถูกบดบังด้วยวิดเจ็ตแล้ว เมื่อเราใช้งานวิดเจ็ตบนหน้าจอล็อก รูปโลกจะเคลื่อนที่ลงเพื่อไม่ให้เกิดการบังกัน

แอปการเตือน (Reminders)

มีตัวเลือก “Include Due Today” เพิ่มเข้ามาใหม่ในส่วนการตั้งค่าของแอป Reminders ออกแบบมาเพื่อรวมรายการที่ค้างอยู่และรายการที่กำลังจะครบกำหนดในวันนี้ให้แสดงที่ป้ายการแจ้งเตือน

อัปเดตอินเตอร์เฟสที่แสดงเวอร์ชั่นของ iOS

ในแอปการตั้งค่า เมื่อเข้าไปที่ ทั่วไป > เกี่ยวกับ > และเข้าไปที่ เวอร์ชั่น iOS จะมีการเปลี่ยนแปลง อินเตอร์เฟสที่ดูเรียบง่ายขึ้น จะไม่มีหน้าต่างที่เด้งขึ้นมาเพื่อแสดงเลขเวอร์ชันอีกต่อไป และจะไม่มีการแสดงลิ้งก์ที่เชื่อมไปยังหน้าเว็บไซต์ความปลอดภัยของ Apple แล้ว

ภาพพื้นหลังปลาการ์ตูน

ผู้ที่ใช้งาน Developer Beta 3 บางคนจะมีภาพพื้นหลังปลาการ์ตูนให้ใช้งาน ซึ่งเป็นภาพพื้นหลังสุกคลาสสิกที่มีให้เราใช้ใน iPhone เมื่อปี 2007 แต่ภาพพื้นหลังนี้จะไม่ได้มีให้ใช้ทุกคน บางคนก็ไม่มี คาดว่าอาจจะมีการเพิ่มเข้ามาให้ใช้งานใน Beta ถัดไป

ที่มา : https://www.macrumors.com/2022/07/06/ios-16-beta-3-tidbits/

iOS 16 ยังเป็นเวอร์ชันทดสอบ

ณ ตอนนี้ iOS 16 ยังเป็นเวอร์ชัน Developer Beta หรือเวอร์ชันทดสอบสำหรับนักพัฒนาอยู่ โดยเวอร์ชัน Public Beta ที่จะให้ผู้ใช้ทั่วไปสามารถลงทะเบียนทดสอบได้นั้นจะเปิดให้ลงทะเบียนในเดือน ก.ค. 65 ส่วนตัวเต็มเวอร์ชันทางการจะปล่อยอัปเดตช่วงปลายปี 65 นี้

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University