Jailbreak Risk By Apple
in ,

Apple อธิบายถึงผลเสียของการ Jailbreak ทำให้ไม่ปลอดภัย, ไม่เสถียร และอายุแบตเตอรี่สั้นลง

หากใครกำลังจะ Jailbreak อุปกรณ์ iPhone, iPad ควรศึกษาถึงความเหมาะสมก่อน โดย Apple อธิบายถึงผลเสียของการ Jailbreak มาให้ผู้ใช้พิจารณา

Apple อธิบายถึงผลเสียของการ Jailbreak

การ Jailbreak คือ การดัดแปลง iOS โดยไม่ได้รับอนุญาตจาก Apple

สำหรับข้อมูลต่อไปนี้เป็นการอธิบายถึงผลเสียของการ Jailbreak โดย Apple ซึ่งทีมงานอยากให้ผู้ใช้ศึกษาโดยละเอียดครับ

การดัดแปลง iOS โดยไม่ได้รับอนุญาตอาจทำให้เกิดปัญหาช่องโหว่ด้านความปลอดภัย ความไม่เสถียร อายุการใช้งานของแบตเตอรี่สั้นลง และปัญหาอื่นๆ ได้

iOS ได้รับการออกแบบมาให้มีความน่าเชื่อถือและปลอดภัยตั้งแต่วินาทีแรกที่คุณเปิดอุปกรณ์ขึ้นมา คุณสมบัติด้านความปลอดภัยในตัวจะป้องกันมัลแวร์และไวรัสและช่วยรักษาความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลของบริษัทได้

การดัดแปลง iOS โดยไม่ได้รับอนุญาต (หรือที่เรียกว่า “Jailbreaking”) เป็นการเลี่ยงคุณสมบัติด้านความปลอดภัยและอาจทำให้เกิดปัญหามากมายต่อ iPhone, iPad หรือ iPod touch ที่ถูกแฮกข้อมูล ซึ่งได้แก่

  • ช่องโหว่ด้านความปลอดภัย: การ Jailbreak อุปกรณ์จะเป็นการลดระดับการรักษาความปลอดภัยที่ออกแบบมาให้ปกป้องข้อมูลส่วนตัวและอุปกรณ์ iOS ของคุณ หากอุปกรณ์ iOS ไม่มีการรักษาความปลอดภัยนี้ แฮกเกอร์อาจขโมยข้อมูลส่วนตัวของคุณ สร้างความเสียหายให้อุปกรณ์ บุกรุกเครือข่ายของคุณ หรือส่งมัลแวร์ สปายแวร์ หรือไวรัสได้
  • ความไม่เสถียร: อุปกรณ์มักจะล่มบ่อยโดยไม่คาดคิด แอพที่มาพร้อมเครื่องและแอพของบริษัทอื่นล่มและค้าง และข้อมูลสูญหาย
  • อายุการใช้งานของแบตเตอรี่สั้นลง: ซอฟต์แวร์ที่ถูกแฮกข้อมูลจะทำให้เปลืองแบตเตอรี่เร็วขึ้นซึ่งทำให้การทำงานของ iPhone, iPad หรือ iPod touch จากการชาร์จแบตเตอรี่ต่อครั้งสั้นลง
  • เสียงและข้อมูลไม่น่าเชื่อถือ: สายที่โทรติดแล้ววางไปก่อนที่จะรับ การเชื่อมต่อข้อมูลช้าหรือเชื่อถือไม่ได้ และข้อมูลตำแหน่งที่ตั้งล่าช้าหรือไม่แม่นยำ
  • บริการชะงัก: บริการต่างๆ อย่างเช่น iCloud, iMessage, FaceTime, Apple Pay, Visual Voicemail, สภาพอากาศ และหุ้นอาจชะงักหรือไม่ทำงานบนอุปกรณ์นั้นอีกต่อไป นอกจากนี้ แอพของบริษัทอื่นที่ใช้บริการแจ้งเตือนแบบพุชของ Apple อาจมีปัญหาในการรับการแจ้งเตือน หรือได้รับการแจ้งเตือนที่มีเจตนาจะส่งให้กับอุปกรณ์เครื่องอื่นที่ถูกแฮกข้อมูล บริการแบบพุชอื่นๆ เช่น iCloud และ Exchange มีปัญหาในการซิงโครไนซ์ข้อมูลกับเซิร์ฟเวอร์นั้นๆ
  • ไม่สามารถปรับใช้การอัพเดทซอฟต์แวร์ได้ในอนาคต: การดัดแปลงที่ไม่ได้รับอนุญาตบางอย่างทำให้เกิดความเสียหายที่ไม่สามารถซ่อมแซมได้ต่อ iOS ซึ่งอาจเป็นผลให้ iPhone, iPad หรือ iPod touch ที่ถูกแฮกข้อมูล ไม่สามารถใช้งานได้อย่างถาวรเมื่อมีการติดตั้งการอัพเดท iOS ที่ Apple มีให้ในอนาคต

Apple ขอเตือนไม่ให้มีการติดตั้งซอฟต์แวร์ใดๆ ที่แฮกข้อมูล iOS เด็ดขาด และโปรดทราบว่าการดัดแปลง iOS โดยไม่ได้รับอนุญาตถือเป็นการฝ่าฝืนข้อตกลงสิทธิ์การใช้ซอฟต์แวร์ของผู้ใช้ iOS และด้วยเหตุนี้ Apple อาจปฏิเสธการให้บริการสำหรับ iPhone, iPad หรือ iPod touch ที่ได้ติดตั้งซอฟต์แวร์ที่ไม่ได้รับอนุญาตทุกชนิด

______________

ดังนั้นหากใครกำลังพิจารณา Jailbreak อุปกรณ์ต้องพิจารณาถึงความเสี่ยงต่างๆ ที่เกิดขึ้น และควรศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับความปลอกภัยและการ Jailbreak ให้มากที่สุด

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy