Apple Carkey Testing With Bmw Car Code In Ios 14
in ,

ชุดคำสั่ง iOS 14 เผยให้เห็นการทำงานของคุณสมบัติ CarKey ร่วมกับรถ BMW

ก่อนหน้านี้มีรายงานเกี่ยวกับเบาะแสของฟีเจอร์ CarKey ใน iOS 13.4 เวอร์ชันเบต้าที่เป็นการปลดล็อครถยนต์ด้วย iPhone หรือ Apple Watch โดยใช้ NFC ล่าสุดก็พบเบาะแสเพิ่เติมใน iOS 14 แล้ว

ชุดคำสั่ง iOS 14 เผยให้เห็นการทำงานของคุณสมบัติ CarKey ร่วมกับรถ BMW

เบาะแสที่พบคุณสมบัติของ Apple CarKey

หลักฐานใหม่เกี่ยวกับฟีเจอร์ CarKey ใน iOS 14 เปิดเผยโดยทีมงาน 9to5mac ระบุว่า Apple กับทดสอบฟีเจอร์ CarKey ร่วมกับรถ BMW ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกที่สนับสนุนการทำงานกับ iPhone

9to5mac รายงานว่า CarKey จะสามารถล็อคและปลดล็อค รวมถึงสตาร์ทรถยนต์โดยใช้ iPhone แทนกุญแจจริงได้ ซึ่งอาจจะต้องจัดการกุญแจในแอป Wallet ของ Apple โดยมีตัวเลือกสำรหับการตรวจสอบยืนยัน ผู้ใช้อาจจะไม่จำเป็นต้องใส่รหัสผ่านหรือ Face ID เพื่อการเริ่มใช้งานอย่างรวดเร็ว และ CarKey อาจจะแชร์ผ่านข้อความได้

Apple Carkey Testing With Bmw Car Code In Ios 14 1

ภาพจากทวิตเตอร์ DongleBookPro

Apple CarKey อาจจะมีอสองเวอร์ชันให้ใช้งาน เวอร์ชันแรกจะต้องถือ iPhone ให้สัมผัสใกล้กับรถยนต์ถึงจะเข้าถึงรถได้ และอีกเวอร์ชันอนุญาตให้เข้าถึงรถได้ แม้จะเก็บ iPhone ไว้ในกระเป๋า เช่น ผู้ใช้รถ BMW สามารถล็อค ปลดล็อค และสตาร์ทรถด้วย Wireless CarPlay อัตโนมัติ โดยที่ไม่ต้องนำ iPhone ออกจากกระเป๋า

ความเชื่อมโยงจากข้อมูล Digital Key

ทาง BMW เองก็เคยประชาสัมพันธ์ช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมาว่า BMW ได้พยายามให้รถเชื่อมต่อการทำงานกับสมาร์ตโฟนและครอบคลุมถึงมาตรฐานของกุญแจดิจิทัล (Digital Key) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ BMW Connected

และเมื่อเร็ว ๆ นี้ที่ผ่านมา CCC ได้เปิดตัว Digital Key 2.0 ที่ใช้ประโยชน์จาก NFC ซึ่งเป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายระยะสั้น โดยไม่สัมผัสระหว่างอุปกรณ์ ให้สมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ต หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ทำงานร่วมกับยานพาหนะได้

Apple Carkey Testing With Bmw Car Code In Ios 14 2

ซึ่ง Apple และ BMW รองรับ Digital Key 2.0 และในเวอร์ชันใหม่ 3.0 ก็อาจจะมีฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยยกระดับประสบการณ์การใช้งานมากขึ้น โดย Digital Key 3.0 กำลังอยู่ในช่วงพัฒนาปรับปรุงสเปคใหม่ ที่ใช้ Bluetooth Low Energy (BLE) ร่วมกับ Ultra-Wideband (UWB) เพื่อให้การเข้าถึงทำได้ง่าย ระบุตำแหน่งได้ปลอดภัยและแม่นยำมากขึ้น

Apple Carkey Testing With Bmw Car Code In Ios 14 3

ผู้ใช้สามารถล็อคหรือปลดล็อคยานพาหนะแบบไม่ต้องใช้กุญแจแต่จะใช้สมาร์ตโฟนแทน เพียงแค่อยู่ใกล้ ๆ ยานพาหนะ แม้สมาร์ตโฟนอยู่ในกระเป๋าก็สามารถทำงานได้อย่างปลอดภัย

Apple และ BMW ทำงานร่วมกันมาเป็นเวลานาน นับตั้งแต่การเปิดใช้ CarPlay ที่ BMW ก็เป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกที่ได้ใช้งาน คาดว่า Apple ก็จะให้การสนับสนุน Digital Key ในชื่อ CarKey ด้วย เป็นไปได้ว่าจะใช้กับ iPhone 11 ขึ้นไป เนื่องจากมีชิป UWB

Apple Carkey Testing With Bmw Car Code In Ios 14 1

จากมาตรฐาน Digital Key ของ CCC ระบุว่าอุปกรณ์แท็บเล็ตก็รองรับการทำงาน Digital Key ได้ ไม่ชัดเจนว่า iPad จะทำงานร่วมกับคุณสมบัติ CarKey ของ Apple ได้หรือไม่ เนื่องจากชิป UWB ยังมีแค่ใน iPhone 11 ขึ้นไปเท่านั้น

Cover Carkey Ios 13 4 Beta Support For Unlocking Driving And Sharing Nfc

แต่เบาะแสะที่พบใน iOS 13.4 มีการอ้างอิงการสนับสนุน Apple Watch อย่างชัดเจน ซึ่งอาจจะหมายความว่าฟีเจอร์ CarKey จะใช้เพียงชิป NFC เท่านั้น แต่อีกทางหนึ่งก็ไม่แน่ชัดว่า Apple Watch รุ่นต่อไปอาจจะมีชิป UWB มาด้วยเพื่อรองรับการใช้งาน Apple CarKey

อย่างไรก็ตามสิ่งเหล่านี้เป็นเพียงหลักฐานและการเผยแพร่ข่าวจาก BMW และ CCC เท่านั้น ซึ่งเราก็ยังไม่ทราบการทำงานที่แน่ชัดว่า CarKey จะออกมาในรูปแบบไหนบ้าง รอติดตามกันต่อไปนะคะ

ขอบคุณ 9to5mac

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University