in ,

อดีตผู้สร้าง Safari บน iPhone เล่าความหลังครั้งเมื่อร่วมงานกับ Apple

Francisco Tolmasky ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความหลังครั้งเมื่อร่วมงานกับ Steve Jobs ในการสร้าง iPhone รุ่นแรกออกสู่สายตาชาวโลก ซึ่งค่อนข้างเป็นประสบการณที่น่าสนใจมากทีเดียวครับ ว่าแล้วเราลองมาดูกัน

24bits-tolmasky-blog480

เมื่อสมัย Francisco Tolmasky อายุได้ 20 ปีก็ได้ถูกทาบทามให้มาร่วมงานกับ Apple เพราะเขาคือหนึ่งในชุมชนผู้พัฒนา Webkit ในตอนนั้น (เขาถูกเรียกให้มาเริ่มงานทันทีแต่ Francisco Tolmasky ก็ปฏิเสธไปเพราะอยากเรียนให้จบก่อน) และเริ่มทำงานในช่วงต้นปี 2006

หลังจากเริ่มงานสิ่งแรกที่ Francisco Tolmasky พบเจอก็คือ Steve Jobs ลาพักร้อนไปถึงเดือนเต็ม ๆ ทำให้เขาแทบจะไม่ได้ทำงานอะไรเลยในช่วงนั้น ต้องรอจนกระทั้ง Steve Jobs กลับมาถึง

ภายในที่ทำงานของ Apple แบ่งออกเป็นสองฝั่งคือ Hardware และ Software ซึ่งภายใน Software ก็แบ่งออกเป็นสองส่วนใหญ่ ๆ คืองาน Web และ App (แต่สุดท้ายสองทีมหลังนี้ก็ปนกันมั่วไปหมด) บน App ของ iPhone แบ่งคนรับผิดชอบ App ละคน

เขาเล่าว่าสิ่งที่เขาต้องรับผิดชอบคือการมาทำ Safari บนมือถือ เขาเข้าไปให้คำแนะนำกับ Steve Jobs หลายครั้งแต่ก็ถูกปฏิเสธกลับมา

ผมจำได้ว่ามันน่าผิดหวังมาก งานที่ผมได้รับมอบหมายมันแทบจะเหมือนสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ตามกำหนดการ

แต่สุดท้ายแล้ว Francisco Tolmasky ก็สร้าง Safari บน iPhone รุ่นแรกสำเร็จซึ่งผู้ใช้งานก็จะโหลดหน้าเว็บไซต์ได้เช่นเดียวกับที่พวกเขาเห็นใน PC แต่มีขนาดเล็กลงสำหรับหน้าจอโทรศัพท์มือถือ (สมัยนั้นเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่มากเพราะบ้านเรายังเล่น WAP บนมือถืออยู่เลย) การใช้งานไม่จำเป็นต้องการใช้เมาส์หรือคีย์บอร์ด ผู้ใช้งานสามารถรูดขึ้นลงเพื่อดูหน้าเว็บไซต์ รวมถึงแตะหรือหยิกในการย่อขยายข้อความ

ครั้งนึง Steve Jobs เคยไม่พอใจใน On Screen Keyboard รุ่นต้นแบบที่พนักงานทำให้ จึงสั่งให้ทุกคนไปออกแบบคีย์บอร์ดในอุดมคติของตัวเองออกมา และสั่งให้หยุดงานทุกอย่างลงเพื่อไปทุ่มเทให้กับเรื่องนี้เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์

สุดท้ายแล้วมีเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งทำคีย์บอร์ดออกมาได้ถูกใจ Steve Jobs เขาจึงถูกย้ายจากงานที่ทำมาเพื่อดูแลและพัฒนาคีย์บอร์ดเพียงอย่างเดียว

ก่อน iPhone เปิดตัวไม่กี่สัปดาห์ Steve Jobs นึกอยากได้แผนที่บน iPhone ขึ้นมา (ซะงั้น) แต่ตัว Steve Jobs เองก็เป็นแรงผลักดันให้หลายคนสู้ทำงานอย่างไม่ย่อท้อจนกระทั่งเสร็จสมบูรณ์ก่อนงานเปิดตัว

มีเพื่อนร่วมทีมคนหนึ่งชื่อ Steve เหมือนกันทำให้สัปสนในการเรียกชื่อ และ Steve Jobs เลือกใช้วิธีเปลี่ยนชื่อเพื่อนร่วมงานคนนั้นเป็น Margaret ซะอย่างงั้น

Francisco Tolmasky ลาออกจาก Apple ในปี 2007 ด้วยเหตุผลที่ว่า iPhone เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ และความท้าทายในงานมันไม่เหมือนกับตอนเริ่มต้นใหม่ ๆ เขาออกไปสร้างบริษัทตัวเองชื่อ 280 North ทำเกี่ยวกับการสร้างชุดพัฒนาแอปพลิเคชันบนมือถือ และหลังจากนั้นก็ได้ขายให้ Motorola ไปในราคา $20 ล้านเหรียญ

ส่วนตอนนี้ Francisco Tolmasky ก็กำลังทำเกมบนมือถือที่เน้นการใช้ Sensor ภายในตัวเครื่องอยู่ ส่วนตัวเกมมีชื่อว่า Bonsai Slice

ที่มา – The New York Times

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500