in ,

เอกสารก่อตั้ง Apple เตรียมนำกลับมาประมูล คาดอาจแตะถึง 4 ล้านล้านดอลลาร์

เอกสารร่วมก่อตั้งบริษัท Apple ในปี 1976 กำลังจะถูกนำมาประมูลอีกครั้งในต้นปีหน้า โดยคาดว่าอาจมีมูลค่าสูงถึง 4 ล้านล้านดอลลาร์

เอกสารก่อตั้ง Apple เตรียมนำกลับมาประมูล คาดอาจแตะถึง 4 ล้านล้านดอลลาร์

Christie’s กำลังเตรียมการประมูลสัญญาร่วมก่อตั้งบริษัท Apple Computer Company ซึ่งลงนามเมื่อวันที่ 1 เม.ย. 1976 โดยประเมินว่ามีมูลค่าอยู่ในช่วง 2-4 ล้านดอลลาร์

เอกสารต้นฉบับจำนวน 3 หน้านี้เป็นสัญญาระหว่าง Steve Jobs, Stephen Wozniak และ Ron Wayne ซึ่งกำหนดสัดส่วนการถือหุ้นเริ่มต้นไว้ที่ Jobs 45%, Wozniak 45% และ Wayne 10%

ชุดเอกสารสำหรับการประมูลยังรวมถึงเอกสารที่แสดงการถอนตัวของ Wayne จากการเป็นหุ้นส่วนในอีกเพียง 12 วันหลังจากการก่อตั้งบริษัท เขาได้รับเงิน 800 ดอลลาร์สำหรับหุ้น 10% ของตน และภายหลังยังได้รับเพิ่มอีก 1,500 ดอลลาร์

Wayne ให้เหตุผลในการถอนตัวว่าเขารู้ดีว่าโครงการนี้จะเหมือน “รถไฟเหาะ” และเขาไม่อยากเสี่ยงกับการเดินทางที่ผันผวนและมีเดิมพันสูงเช่นนั้น

หาก Wayne ยังคงถือหุ้น 10% ไว้จนถึงปัจจุบัน มูลค่าหุ้นส่วนนี้จะอยู่ที่ประมาณ 409 พันล้านดอลลาร์ ตามมูลค่าตลาดของ Apple ที่ 4 ล้านล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงการเปรียบเทียบเชิงสนุกเท่านั้น เพราะการแบ่งหุ้น การออกหุ้นใหม่ และการเปลี่ยนโครงสร้างที่เกิดขึ้นตลอดหลายทศวรรษทำให้หุ้น 10% แรกนั้นไม่มีความเชื่อมโยงในความเป็นจริงกับหุ้นสมัยใหม่ของ Apple อีกต่อไป

Christie’s จะจัดให้เอกสารต้นฉบับและสัญญาการถอนตัวของ Wayne เป็นรายการเดียวกันในการประมูลที่จะมีขึ้นในวันที่ 23 ม.ค. 2026

ในช่วงต้นทศวรรษ 1990 Wayne เคยขายสำเนาฉบับต้นฉบับของสัญญาก่อตั้งนี้เพียง 500 ดอลลาร์ เอกสารการก่อตั้ง Apple ฉบับนี้เคยถูกนำออกประมูลครั้งล่าสุดโดย Sotheby’s ในเดือน ธ.ค. 2011 ซึ่งในครั้งนั้นรวมถึงเอกสารการถอนตัวของ Wayne ด้วย โดยขายให้กับนักสะสมส่วนตัวในราคาสูงเกือบ 1.6 ล้านดอลลาร์

ที่มา: MacRumors

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Sasithakan Sritonthip

Modern Management, College of Art Media and Technology , Chiangmai University