7 Example Apple Watch Save Life
in

รวม 7 ตัวอย่าง การช่วยชีวิตคนจาก Apple Watch

การซื้อ Apple Watch ของแต่ละคนก็มาจากเหตุผลหลายประการ ตั้งแต่เรื่องสุขภาพไปจนถึงเรื่องออกกำลังกาย และนี่ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่จะทำให้เรารู้ถึงประโยชน์ของ Apple Watch ที่สามารถช่วยชีวิตคนได้

Apple Watch สามารถแจ้งเตือนเมื่อตรวจพบว่าอัตราการเต้นของหัวใจมีความผิดปกติเกิดขึ้น โดยวัดผ่านเซ็นเซอร์ที่วัดอัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งหากเราเปิดรับการแจ้งเตือนเมื่อหัวใจเต้นผิดปกติ เวลาที่เกิดเหตุฉุกเฉินต่อร่างกาย Apple Watch ก็จะแจ้งคำเตือนให้ทราบ เรามาดูกันว่าการช่วยเหลือชีวิตคนของ Apple Watch มีเหตุการณ์อะไรบ้าง

รวมตัวอย่างการช่วยชีวิตคน 7 ครั้งของ Apple Watch

1. วัยรุ่นในฟลอริด้า พบโรคไตเรื้อรัง

Deanna Recktenwald Apple Watch Story

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา วัยรุ่นหญิงในฟลอริด้า Deanna Recktenwald ได้รับการแจ้งเตือนจาก Apple Watch ขณะเข้าโบสถ์ในวันอาทิตย์ โดย Apple Watch ได้แจ้งเตือนว่าอัตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่ 190 BPM ซึ่งอยู่ในสภาวะวิกฤต ต้องรีบพบแพทย์ในทันที

เมื่อถึงโรงพยาบาล เธอได้ถูกส่งตัวเข้าห้องฉุกเฉิน ผลการวินิจฉัยระบุว่าเธอเป็นโรคไตเรื้อรัง และต้องได้รับการปลูกถ่ายไต แม่ของเธอยังได้เขียนจดหมายถึง Apple ว่า Apple Watch ได้ช่วยชีวิตลูกสาวของเธอไว้

2. อุบัติเหตุของแม่และลูก

Apple Watch Car Accident Shape

เมื่อปลายปีที่ผ่านมา แม่วัย 24 ปีและลูกน้อยทารก 9 เดือน ได้ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ เนื่องจากคนขับมีอาการมึนเมา หลังเกิดอุบัติเหตุ เธอก็พยายามส่งสัญญาณเพื่อหา iPhone แต่ก็ไม่พบ จนนึกขึ้นได้ว่า Apple Watch ที่สวมใส่อยู่สามารถเรียกขอความช่วยเหลือผ่าน SOS Emergency ได้

หลังจากที่เธอร้องขอความช่วยเหลือผ่าน Apple Watch เธอและลูกก็ได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ส่งตัวไปโรงพยาบาลอย่างรวดเร็ว เธอมีอาการสาหัสจากกล้ามเนื้อฉีก และลูกของเธอก็มีรอยฟกช้ำเล็กน้อย ซึ่งเธอก็ได้ให้เครดิตกับ Apple Watch ที่ช่วยเหลือชีวิตเธอและลูกไว้

3. ชายชาวบรูคลิน

Brooklyn Man Apple Watch Heart Rate

เมื่อเดือนตุลาคมปี 2017 ได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับชีวิตของเขาในทวิตเตอร์ว่า เขาได้รับการแจ้งเตือนอัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติ เขาจึงได้รีบเข้าไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ ผลวินิจฉัยพบว่าเขาเป็นโรคลิ่มเลือดอุดตันในปอด เกิดจากหลอดเลือดแดงอุดตัน ซึ่งเขาก็ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงนี้ อย่างไรก็ตามเขาได้กล่าวทิ้งท้ายว่า เขาไม่คิดเลยว่า Apple Watch จะช่วยชีวิตเขาไว้ได้

4. นักฟุตบอลของ Cupe Cod

Apple Watch Save Life Slash Gear

เป็นปกติอยู่แล้วที่อัตราการเต้นของหัวใจจะสูง เมื่อออกกำลังกาย และ Paul Houle Jr ก็เป็นนักกีฬาอีกหนึ่งคนที่ได้รับการเตือนอัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติ ขณะที่เขากำลังซ้อมฟุตบอลอยู่อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่ 145 BPM และไม่มีท่าทีว่าจะลดลงเลย ถึงแม้ว่าเขาจะหยุดออกกำลังกายแล้ว Apple Watch จึงได้แจ้งเตือนให้เขาไปพบแพทย์ในทันที

เมื่อถึงโรงพยาบาล พบว่าเขาอยู่ในภาวะกล้ามเนื้อลายสลาย ส่งผลให้กล้ามเนื้อตาย ซึ่งอาจจะทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้ เขาได้ให้สัมภาษณ์ว่า รู้สึกขอบคุณ Apple Watch ที่ช่วยชีวิตเขาในครั้งนี้

5. ชายชาวนิวยอร์ก

William Monzidelis Apple Watch

William Monzidelis ชายชาวนิวยอร์ก ก็เป็นอีกหนึ่งเสียงที่ยืนยันว่า Apple Watch ทำให้เขารอดจากเหตุการณ์เฉียดตายมาได้ เหตุการณ์เกิดขึ้นในไม่กี่วันที่ผ่านมา ขณะที่เขาทำงานอยู่ในลานโบว์ลิ่งที่เป็นธุรกิจของครอบครัว เขารู้สึกวิงเวียนศีรษะ อ่อนเพลีย และมีเลือดออก Apple Watch ได้แจ้งเตือนให้เขาพบแพทย์โดยด่วน

หลังจากที่ญาตินำตัวส่งโรงพยาบาล ร่างกายเขาสูญเสียเลือดเยอะมากถึง 80% หลังจากที่แพทย์วินิจฉัยแล้ว พบว่าเกิดจากแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งแม้แต่แพทย์ก็ยังบอกว่า Apple Watch เป็นอุปกรณ์ที่มหัศจรรย์จริงๆ อ่านข่าวเพิ่มเติม

6. ค้นพบอาการหัวใจวาย

Apple Watch Heart Rate Monitor

Scott Killian  ชายวัย 50 ปี ได้เล่าประสบการณ์ที่รับได้ความช่วยเหลือจาก Apple Watch ว่า ในขณะที่เขานอนหลับอยู่ Apple Watch ได้แจ้งเตือนอัตราการเต้นหัวใจผิดปกติ ในขณะที่ร่างกายอยู่ในช่วงพักผ่อน เวลาตี 1 เขาก็ได้ตื่นขึ้นมาดูข้อมูลอัตราการเต้นของหัวใจก่อนหน้านี้ และได้ตัดสินใจไปโรงพยาบาล

แพทย์ได้ทำการทดสอบและวินิจฉัยอาการ ค้นพบว่าเขามีภาวะหัวใจวาย และเขาก็ได้เหล่าเรื่องการแจ้งเตือนของ Apple Watch ให้แพทย์ฟัง แพทย์ได้กล่าวว่า ถ้าเขายังคงนอนหลับต่อ เขาอาจจะไม่ตื่นขึ้นมาอีกเลย

7. นักศึกษาประสบอุบัติเหตุรถชน

Apple Watch Sos

เมื่อปีที่ผ่านมา Casey Bennett วัย 22 ปี ได้เดินทางจากมหาวิทยาลัยเพื่อกลับบ้าน ขณะเดินทางเขาได้รับอุบัติเหตุ มีรถมาชนเข้ากับรถของเขา จนรถตะแคงข้าง ทำให้ตัวของเขาติดและห้อยอยู่ในรถ ซึ่ง iPhone ได้หลุดจากมือเขาไปด้วย เขาจึงนึกได้ว่า เขาสวม Apple Watch อยู่ จึงได้ใช้การโทรฉุกเฉินหรือ SOS Emergency ทันที

เพียง 6 นาที เขาก็ได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย และเขาก็ยังได้เขียนจดหมายถึง Tim Cook เพื่อเป็นการขอบคุณสำหรับฟีเจอร์ SOS นี้

และนี่ก็เป็นตัวอย่างการช่วยชีวิตของ Apple Watch ของคนในต่างประเทศ นอกจากนี้ ยังมีสมาชิกในกลุ่ม Apple Watch User Thailand ได้แชร์ประสบการณ์การช่วยชีวิตจาก Apple Watch เมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา อ่านต่อได้ที่ หนุ่มไทยเผยนาทีชีวิต คำเตือน Apple Watch เกี่ยวกับอัตราการเต้นของหัวใจ และยังมีผู้ใช้คนอืนๆ ที่มาแชร์ประสบการณ์ที่เคยพบเจอเช่นกัน

ขอบคุณ idropnews

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University