in , , ,

รีวิวโปร 4G+ Unlimited เล่นเน็ตไม่อั้นไม่ลดสปีดของจริงจาก TrueMove H

ครั้งแรกในประเทศไทยที่เครือข่ายผู้ให้บริการมือถือกล้าดีมากที่ ให้ลูกค้าใช้งานอินเทอร์เน็ต 4G ได้ไม่อั้นแถมไม่ลดสปีดอีกต่างหาก หลายคนที่เห็นโปรโมชั่นนี้ครั้งแรกจะตั้งคำถามในหัวทันทีว่า “มันจริงเหรอ? แล้วดอกจันทร์*** นั้นมีเยอะหรือเปล่า?” วันนี้ทีมงานจะรีวิวให้ชมกันครับว่า “มันจริงสมกับที่บอกไว้หรือไม่” เดี๋ยวรู้กัน!

รีวิวโปรโมชั่น 4G+ Unlimited เล่นเน็ตไม่อั้นไม่ลดสปีด ของจริงจาก TrueMove H

ผมได้ใช้โปรโมชั่นนี้แล้วจริงๆ ครับและใช้งานมาตั้งแต่วันที่ 22 ตุลามคม 2559 (1 วันหลังจากซื้อเครื่อง iPhone 7 Plus และสมัครใช้โปรโมชัน 4G+ Unlimited นี้) ขอเล่าให้ฟังเป็นขั้นตอนเลยแล้วกันนะ

1. โปรโมชั่น 4G+ Unlimited ได้มาอย่างไร?

ได้มาพร้อมซื้อ iPhone 7 Plus ผมซื้อความจุ 128GB สี Jet Black โดยใช้เบอร์เก่าที่เป็น TrueMove H มาสมัครโปรโมชั่นนี้โดยเลือกค่าบริการรายเดือนที่  1,099 บาท 

จ่ายค่าบริการล่วงหน้า 4,280 บาท(รวมภาษีแล้ว) ซึ่งเอาไว้หักรายเดือนละ 400 ทั้งหมด 10 เดือน และค่าเครื่องได้รับส่วนลดไป 8,000 บาท รายละเอียดส่วนลดอ้างอิงตามตารางด้านล่าง

tmh-iphone7-promo

ดังนั้น ที่ผมจ่ายวันนั้น คือ 27,500 + 4,280 = 31,780 บาทและขอใช้สิทธิ์ผ่อน 0% นาน 10 เดือนจาก KTC (ตอนแรกจะจ่ายสดแต่พนักงานบอกว่าผ่อนได้ผมก็ไม่ช้า จัดให้สมใจ ฮ่าๆ) แถมบัตร True Blackcard อีก 1 ใบครับ ซึ่งบัตรนี้แทนการเป็นลูกค้า VIP ของทรูสามารถใช้บริการและสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย

นั่นคือส่วนของการได้โปรโมชั่น 4G+ Unlimited มาใช้งานครับ

2. แล้ว 4G+ Unlimited มันคืออะไรแล้วใช้ได้จริงไหม?

truemoveh-iphone-7-promo4

จากตารางด้านบนโปรโมชั่น 4G+ Unlimited ของค่าบริการรายเดือน 1,099 บาท บอกไว้ว่า “4G ไม่จำกัด, 3G ใช้ได้ 16GB, โทรฟรี 650 นาที” หมายถึง

ใช้งานอินเทอร์เน็ต 4G ได้ไม่จำกัดและไม่ลดความเร็ว

สัญญาณ 4G ของ TrueMove H ในการอัปโหลดและดาวน์โหลดซึ่งความเร็วสูงสุดเท่าที่แจ้งมาคือ 300 Mbps (ที่คนทั่วไปสามารถใช้งานได้จริง)

iphone 7 truemove h 4g

นั่นหมายความว่า ถ้า iPhone ผมจับสัญญาณ 4G ทุกที่ทั่วไทยได้ผมสามารถใช้งาน Facebook, Line, Youtube หรือแม้แต่แชร์ Hotspot ได้โดยไม่จำกัด ความเร็วก็เต็มที่ไปเลยครับ ไม่ลดสปีดจะใช้เยอะเท่าไหร่ก็ได้ตราบใดที่เราไม่นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ครับ

ใช้งาน 3G ได้ 16GB

หมายถึง ถ้า iPhone ผมจับสัญญาณ 3G ได้ และดาวน์โหลดข้อมูลผ่าน 3G นั้นจำนวนข้อมูลจะถูกหักออกจาก 16GB ที่ผมมีอยู่นั่นเองครับ ถ้าใช้ครบ 16GB แล้วความเร็วนั้นจะถูกจำกัดที่ 0.384 Mpbs (384Kbps) แทนครับ

โทรฟรี 650 นาที และ Wi-Fi ฟรีไม่อั้น

สามารถโทรหาใครก็ได้ทุกเครือข่ายฟรีจำนวน 650 นาทีครับ ซึ่งผมใช้ไม่หมดอยู่แล้วเพราะส่วนใหญ่โทร Facebook, FaceTime Audio และ Line มากกว่า ดังนั้นส่วนนี้ถือว่าเหลือๆ ครับ ส่วนของ Wi-Fi นั้นสามารถใช้กับ True Wi-Fi ได้อย่างสะดวกความเร็วในการอัปโหลดดาวน์โหลดก็โหดไม่น้อยเลย

นั่นคือความหมายของโปรโมชั่น 4G+ Unlimited ราคา 1,099 บาทต่อเดือนครับ

การใช้งานจริงเป็นอย่างไร?

เนื่องจากพื้นที่ที่ผมใช้งาน(ที่จังหวัดหนองคาย)นั้นสัญญาณ 4G ครอบคลุมอยู่แล้วครับ ซึ่งความเร็วนั้นก็จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับว่า

  • เสาส่งสัญญาณนั้นส่งแบบไหน 2CA, 3CA หรือจำนวนช่อง Bandwidth เท่านั้น ซึ่งแต่ละเสาจะไม่เท่ากันครับ ตัวอย่างเช่น ที่ละแวกบ้านผมจะวิ่งได้สูงสุดที่ 50 Mbps ซึ่งถือว่าเร็วแล้วสำหรับเขตนอกตัวเมืองครับ
  • ระยะห่างจากตัวเสาส่งสัญญาณ ถ้ายิ่งอยู่ไกลเสาส่งความเร็วในการรับส่งก็จะลดลงไปครับ แต่หากอยู่ในระยะห่าง 4G ที่เหมาะสมก็จะได้ความเร็วที่เต็มสปีดของเสาที่ปล่อยมาครับ
  • จำนวนผู้ใช้งานในพื้นที่นั้นๆ ถ้าคนใช้ร่วมกันเยอะความเร็วก็จะลดลงครับ

จากประสบการณ์ตรงความเร็วโดยเฉลี่ยที่ผมใช้งานได้ (ผมอยู่ต่างจังหวัดที่หนองคาย) ความเร็วเฉลี่ยของ 4G+ ที่นี่อยู่ระดับ 40-70 Mbps ครับ(สูงสุดที่หนองคายผมเคยวัด Speedtest ได้ 178 Mbps) สามารถใช้ดาวน์โหลดเพลงจาก Apple Music, Joox Music หรือดูคลิปจาก Facebook, YouTube ได้อย่างสบายหายห่วงครับ อีกทั้งการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันจาก App Store นั้นก็รวดเร็วเทียบเท่ากับใช้ Wi-Fi ที่บ้านแบบแรงๆ เลยแหละครับ

ใช้งานมาตั้งแต่ 22 ตุลาคม 2559 จนถึงวันที่เขียนนี้ (27 ตุลาคม 2559) ปริมาณการใช้ของผมนั้นยอด 3G ถูกใช้ไป 1.39 MB และสถานะของ 4G นั้นขึ้นกับว่าใช้งานอย่างต่อเนื่องหรือไม่

true-4g-unlimited-1

สรุปแล้วคือ 4G นั้นสามารถใช้งานได้จริงไม่มีจำกัดปริมาณตามที่โฆษณาไว้ การอัปโหลดและดาวน์โหลดข้อมูลในส่วนของ 3G นั้นใช้งานไปน้อยมากๆ ก็อย่างที่แจ้งไปครับว่าพื้นที่ที่ผมอยู่นั้นสัญญาณ 4G ครอบคลุมหมด ดังนั้นจึงได้รับประโยชน์จากโปรโมชั่นนี้เต็มๆ

ครั้งแรก TrueMove H 4G+ Unlimited กับลูกค้า iPhone 7, 7 Plus

เป็นครั้งแรกและผู้ให้บริการรายแรกในประเทศไทยที่ให้โปรโมชั่นนี้ออกมาและใช้งานได้จริง

โดยที่คู่แข่งนั้นยังคงแพ็กเกจลักษณะเดิมๆ อยู่ ถือว่ากล้ามาก ผมมองว่า TrueMove H ตั้งใจที่จะให้ผู้ใช้ได้สัมผัสประสบการณ์ 4G จริงๆ อย่างเต็มที่และถือว่าเป็นการทดสอบระบบเครือข่ายของตนเองอีกด้วย

ผู้ที่ได้ประโยชน์นั้นก็คง Win-Win กันทั้ง 2 ฝ่ายครับทั้ง TrueMove H และผู้ใช้งาน

ด้วยความที่ทาง TrueMove H กำลังเร่งพัฒนาคุณภาพเครือข่ายของตนเองให้สัญญาณครอบคลุมและแรงมากยิ่งขึ้นโดยการนำเทคโนโลยี 3CA (การนำคลื่นความถี่ 900, 1800 และ 2100 MHz) เข้ามาใช้ร่วมด้วย ทำให้ความเร็วในการรับส่งข้อมูลได้มากและเร็วขึ้น อีกทั้งการเพิ่มเสารับ-ส่งสัญญาณแบบ 4T4R เข้าไปอีก จะส่งผลให้ในอนาคตความเร็วโดยภาพรวมของอินเทอร์เน็ตจาก TrueMove H นั้นเพิ่มสูงมากขึ้นอีกครับ

true-4g-unlimited-joox-1

สำหรับทางผู้ใช้เองที่ได้ประโยชน์เต็มๆ ก็จะเป็นการใช้ปริมาณข้อมูล 4G ได้อย่างรวดเร็วและไม่จำกัด ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน Facebook, LINE, Twitter, YouTube หรือรับชมทีวีออนไลน์และบริการอื่นๆ บนอินเทอร์เน็ตก็ไม่ต้องกังวลว่าจำนวนข้อมูลในแพ็กเกจนั้นจะหมดและอินเทอร์เน็ตจะช้าลงแต่อย่างใด (FUP Worry Free) ใช้กันจนเพลิน จนถึงขั้นขี้เกียจใช้กันเลยทีเดียว

สรุป

โปรโมชั่นนี้ใช้งานได้จริงครับสำหรับใครที่ซื้อ iPhone 7 หรือ iPhone 7 Plus พร้อมสมัครโปรโมชั่นดังกล่าวนี้ ซึ่งผู้ที่จะได้รับประโยชน์มากที่สุดก็คือผู้ที่อาศัยอยู่ในบริเวณที่ 4G ครอบคลุมนะครับ ความเร็วในการใช้งานนั้นอยู่ระดับประทับใจ ฟังเพลงจาก Apple Music, Joox Music, YouTube แทบจะไม่ต้องรออีกเลยครับ

ถ้าใครซื้อ iPhone 7, 7 Plus จาก TrueMove H ผมแนะนำเลยครับโปรโมชั่นนี้รับรองว่า “คุณจะไม่เสียใจเลย” ..

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน