in ,

พาชม 10 ฟีเจอร์ใหม่! ในแอป Notes บน iPadOS 16.1 พร้อมวิธีใช้งาน

แอป Note ใน iPadOS 16.1 มีการอัปเกรดฟีเจอร์ใหม่เข้ามาเยอะมาก แน่นอนว่าตอบโจทย์คนที่ชอบใช้งานแอป Note บน iPad แน่นอน จะมีฟีเจอร์ใหม่อะไรน่าสนใจบ้าง ไปชมกันเลย!

พาชม 10 ฟีเจอร์ใหม่! ในแอป Notes บน iPadOS 16.1 พร้อมวิธีใช้งาน

1. สร้างโฟลเดอร์อัจฉริยะเพื่อจัดระเบียบโน้ต

เราสามารถสร้างโฟลเดอร์อัจฉริยะด้วยฟิลเตอร์ใหม่เพื่อจัดระเบียบโน้ตตามตัวกรองต่าง ๆ ได้ เช่น วันที่สร้างโน้ต, วันที่แก้ไข, โน้ตท่ีกำลังแชร์อยู่, การพูดถึง, เช็คลิสต์, ไฟล์แนบ, โฟลเดอร์, โน้ตด่วน, โน้ตที่ปักหมุด และโน้ตที่ล็อคอยู่ เป็นต้น โดยมีวิธีการสร้างโฟลเดอร์ ดังนี้ 

1. เปิดแอปโน้ตขึ้นมา > แตะที่ แถบเมนูด้านข้าง

2. แตะ โฟลเดอร์รูปบวกมุมซ้ายล่าง หลังจากนั้นจะมีเมนูให้เลือกว่าเราต้องการสร้างโฟลเดอร์จาก “ใน iPad ของฉัน” หรือจาก “iCloud”
3. ตั้งชื่อโฟลเดอร์
4. เลือกฟิลเตอร์เพื่อกรองโน้ตที่ต้องการ > เสร็จสิ้น

2. จัดกลุ่มโน้ตให้ตามวันที่

สำหรับแอปโน้ตใน iPadOS 16.1 จะจัดแบ่งหมวดหมู่ตามลำดับเวลาโน้ตที่เราสร้างให้เลยโดยอัตโนมัติ เช่น โน้ตที่สร้าง “วันนี้”, “เมื่อวานนี้” หรือ “30 วันที่ผ่านมา” เป็นต้น เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหาโน้ตตามวันที่เราสร้างโน้ตไปนั่นเอง

3. กล่องข้อความที่แก้ไขได้

iPadOS 16.1 สามารถแก้ไขข้อความแบบพิมพ์ในกล่องข้อความได้เลยภายในพื้นที่สำหรับการวาดภาพในโน้ตของเรา

4. ปรับลายมือให้ตรงขึ้น

ถ้าหากเราเขียนตัวหนังสือลงไปในโน้ตแล้วรู้สึกว่าเขียนไม่ตรง หรือไม่เป็นระเบียบ ใน iPadOS 16.1 มีฟีเจอร์สำหรับช่วยปรับลายมือของเราให้เป็นระเบียบมากขึ้นได้โดยอัตโนมัติ

วิธีการคือ ลากคลุมลายมือที่เขียน > เลือกเมนู “ทำให้ตรง” > ลายมือของเราก็จะถูกปรับให้ตรงและเป็นระเบียบมากขึ้นในทันที

5. แก้ไขงานร่วมกันได้ผ่านลิงก์ที่แชร์

เราสามารถแชร์โน้ตของเราให้ทุกคนที่มีลิงก์สามารถแก้ไขงานในโน้ตร่วมกันได้แบบเรียลไทม์ได้เลย โดยวิธีการแชร์ลิงก์ให้เพื่อนมีอยู่ 2 วิธี แต่ต้องตั้งค่าลิงก์อนุญาตให้แก้ไขงานร่วมกันได้ก่อน ตามภาพด้านล่างเลย

วิธีที่ 1 แชร์โน้ตไปยังแอปข้อความ แตะที่ไอคอนแชร์ > เลือก “ใช้งานร่วมกัน” > แตะที่ไอคอนแอปข้อความ > เลือกเพื่อน > กดแชร์ได้เลย

วิธีที่ 2 สร้างลิงก์โน้ตให้แก้ไขงานร่วมกันได้ แตะที่ไอคอนแชร์ > เลือก “ใช้งานร่วมกัน” > แตะแอปที่ต้องการแชร์ไปให้เพื่อน > เลือกเพื่อนที่ต้องการแชร์ > แตะ “แชร์ลิงก์” เพียงเท่านี้ก็สามารถแก้ไขงานร่วมกันผ่านแอปโน้ตได้แล้วนอกจากการแชร์ผ่านลิงก์แล้ว เรายังสามารถโทร FaceTime แบบเสียงหรือวิดีโอคอลไปพร้อมๆ กับการแก้ไขงานร่วมกันได้เลย

หากแตะที่ไอคอนรูปคนที่แชร์จะมีเมนูต่าง ๆ แสดงขึ้นมา เมนู “แสดงกิจกรรมทั้งหมด” หรือ “แสดงรายการอัปเดต” ก็จะมีแถบแสดงรายการแก้ไขงานของคนอื่น ๆ ขึ้นมาด้านขวามือ

เมนู “แสดงไฮไลท์” จะขึ้นแถบไฮไลท์การแก้ไขงานของแต่ละคน

เมนู “จัดการโน้ตที่แชร์” จะขึ้นหน้าต่างแสดงรายชื่อเพื่อนที่สามารถเข้าถึงโน้ตที่แชร์ได้ และการตั้งค่าแอคเค้าท์ต่าง ๆ

6. เพิ่มเครื่องมือใหม่

แอปโน้ตใน iPadOS 16.1 มีการเพิ่มเครื่องมือใหม่เข้ามา ได้แก่ พู่กันสีน้ำ, หมึกซึม, ปากกาไฮไลท์

7. ล็อคโน้ตสำคัญได้ 

หากต้องการล็อคการเข้าถึงโน้ตที่มีเนื้อหาสำคัญ ก็สามารถเข้ารหัสโน้ตได้ตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทางด้วยรหัสผ่านของ iPad ได้เลย

วิธีการคือ แตะที่จุดสามจุด > เลือกไอคอน “ล็อค” > ใส่รหัสผ่าน iPad หรือ เลือกเปิดใช้งานล็อคโน้ตด้วย Touch ID ได้

เมื่อใช้งานหรือเข้าดูโน้ตที่ต้องการล็อคเสร็จแล้ว ให้แตะที่ไอคอนแม่กุญแจเพื่อทำการล็อคโน้ตอีกครั้ง

หากต้องการเข้ามาดูโน้ตที่ล็อคไว้ ให้แตะที่ “ดูโน้ต” > ยืนยันตัวตน แล้วเข้าดูโน้ตที่ล็อคไว้ได้เลย

และถ้าหากไม่ต้องการล็อคโน้ตแล้ว ให้แตะที่จุดสามจุดอีกครั้ง > แตะ “เอาออก”

8. รูปทรงและลูกศร

แอปโน้ตใน iPadOS 16.1 เพิ่มรูปทรงและลูกศรเข้ามาด้วย สามารถเลือกปรับเปลี่ยนสีรูปทรง เส้นขอบ หรือปรับรูปทรงของลูกศรได้ตามต้องการ เจ๋งสุด ๆ ซึ่งรูปทรงและลูกศรที่เพิ่มเข้ามาใหม่นี้สามารถใช้นิ้วมือในการวาด หรือใช้ Apple Pencil ได้เลย

9. เพิ่มภาพถ่ายหน้าจอในโน้ตด่วน

ถ้าหากว่าเราแคปจอภาพแล้ว สามารถเพิ่มภาพแคปหน้าจอไปที่โน้ตด่วนได้เลย วิธีการคือ แคปจอภาพ > แตะภาพที่แคปมุมซ้ายล่าง > แตะ “เสร็จสิ้น” > เลือก “บันทึกไปยังโน้ตด่วน”  

10. เลือกฟิลเตอร์ในการค้นหาโน้ตได้

เราสามารถเลือกใช้ฟิลเตอร์ที่ต้องการค้นหาโน้ตเพื่อความรวดเร็วในการค้นหา โดยใช้โฟลเดอร์อัจฉริยะหรือพิมพ์ในช่องค้นหาได้เลยและนี่ก็เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามาในแอปโน้ตบน iPadOS 16.1 เรียกได้ว่ามีฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามากมายเลย ซึ่งก็จะช่วยให้เราสามารถใช้งานแอปโน้ตได้สะดวกมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาโน้ต การทำงานหรือแก้ไขงานร่วมกับเพื่อน ๆ รวมถึงเครื่องมือใหม่ ๆ ที่ถูกเพิ่มเข้ามาด้วย ใครที่ได้ทดลองใช้งานแล้วมีความคิดเห็นอะไรเพิ่มเติมก็เอามาแชร์กันได้เลย

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Pornpimol Kulab

Faculty of Mass Communication,
Chiangmai University