Trackpad And Magic Keyboard Ipad Changing
in , ,

Trackpad ใน iPadOS และ Magic Keyboard เป็นจุดเปลี่ยนของ iPad อีกครั้ง (ความเห็น)

เมื่อปีที่แล้ว Apple ปล่อย iPadOS ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงให้ iPad แตกต่างจาก iPhone มาขึ้น และปี 2563 นี้ การมาของฟีเจอร์ Trackpad และ Magic Keyboard ก็จะจุดเปลี่ยนของ iPad อีกครั้ง

Trackpad ใน iPadOS

ใน iPadOS 13.4 ที่ Apple จะปล่อยอัปเดตเร็ว ๆ นี้ มาพร้อมคุณสมบัติใหม่อย่าง Trackpad ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้อุปกรณ์เสริมอย่าง เมาส์, Trackpad ในการควบคุม Cursor ได้มากขึ้น

Apple New Ipad Pro Cursor Support Ipados 03182020

ฟีเจอร์ใหม่ตัวนี้ค่อนข้างสำคัญ เพราะช่วยให้ iPad ใช้งานได้ใกล้เคียงกับคอมพิวเตอร์มากขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้เราจะควบคุม iPad ได้ด้วยการสัมผัสหน้าจอ เมาส์ และคีย์บอร์ด และใน iPadOS 13.4 เราสามารถใช้ทั้ง Magic Mouse, เมาส์ที่รองรับ และ Trackpad ควบคุมได้อีก ถือว่าเป็นการเปิดตลาดของอุปกรณ์เสริมในกลุ่มนี้

การมาของ Trackpad อาจปลุกกระแสตลาดอุปกรณ์เสริมของ Tablet ขึ้นมาอีกครั้ง อย่างเช่น คีย์บอร์ดเสริมมี Trackpad ในตัว, Trackpad แยก และเมาส์รุ่นใหม่ เพราะเชื่อว่าหลังจากนี้ นอกจากผู้ซื้อจะซื้อ iPad พร้อม Apple Pencil แล้ว เมาส์และคีย์บอร์ดมี Trackpad ก็อาจเป็นอุปกรณ์จำเป็นสำหรับ iPad ด้วยก็ได้

Logitech Ipad Case

Magic Keyboard

Apple เปิดตลาดการรองรับ Trackpad ใน iPad ด้วยการเปิดตัว Magic Keyboard สำหรับ iPad Pro ซึ่งกระแสการตอบรับออกมาค่อนข้างดี บางคนชอบตัว Magic Keyboard มากกว่า iPad Pro ใหม่กล้องคู่เสียอีก

Magic Keyboard สำหรับ iPad Pro เป็นอุปกรณ์ที่เข้ามาเติมเต็ม iPad Pro ให้ใช้งานแทนคอมพิวเตอร์ได้มากขึ้น เพราะนอกจากจะใส่ Trackpad, คีย์บอร์ดมีไฟ Backlight มาให้แล้ว รูปแบบการเชื่อมต่อกับ iPad Pro เป็นอะไรที่น่าสนใจมาก ๆ

Ipad Pro 12 11 202003 Gallery 3

“ลอยจริง ไม่ได้พูดลอย ๆ” คำโปรโมทของ Apple ดูแล้วน่าสนใจ เพราะเมื่อผู้ใช้นำ iPad Pro ไปติดกับ Magic Keyboard จะพบว่ามันลอยจริง ๆ หากดูไกล ๆ ลักษณะการวางจะคล้ายกับ iMac ทำให้ iPad Pro ดูทรงแล้วเหมือนคอมพิวเตอร์จริง ๆ

Magic Keyboard For Ipad Pro Released Img 2

อีกอย่างที่น่าสนใจ คือ Magic Keyboard รองรับ iPad Pro รุ่น 2018 ด้วย ทำให้ผู้ใช้ iPad Pro รุ่นเก่านั้น สามารถเลือกซื้อเฉพาะ Magic Keyboard มาใช้ได้ ส่วนฟีเจอร์ Trackpad ก็อัปเดตได้ฟรีอยู่แล้วใน iPadOS 14

จุดที่หลายคนอาจจะไม่โอเค (แต่ยอมรับได้) คือเรื่องราคาของ Magic Keyboard ที่เปิดมาค่อนข้างสูง แต่ถ้าหากใช้ iPad Pro 2018 อยู่ การจ่ายเงินเพิ่มราว ๆ 10,000 บาทก็ดูจะคุ้มค่าอยู่ เพราะเอาเข้าจริง ๆ สเปคของ iPad Pro 2018 กับ iPad Pro 2020 ต่างกัน แต่ไม่มากเท่าไหร่

Cover Magic Keyboard For Ipad Pro Released

จุดเปลี่ยนของ iPad

ทั้ง Trackpad และ Magic Keyboard จะสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับ iPad อีกครั้ง เพราะเชื่อว่าหลังจากนี้ ผู้พัฒนาแอปต่าง ๆ ใน iPad จะต้องปรับแอปของตัวเองให้รองรับการใช้งาน Trackpad มากขึ้น, ทำให้ผู้ใช้ ใช้งานได้อย่างสะดวก และเราอาจจะได้เห็นแอปใน Mac บางตัวมาอยู่บน iPad ด้วยก็ได้

ลองจินตนาการดูว่า ถ้าแอป Photoshop บน iPad เปลี่ยนรูปแบบการใช้งานให้เหมือนโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์เลย เราจะยังใช้ MacBook อยู่หรือไม่

นอกจากนั้นสิ่งที่เป็นไปได้อีก คือ การสะกิดคู่แข่งให้ทำตาม, เพราะถ้าหาก Trackpad, Magic Keyboard ช่วยให้ผู้ใช้ ใช้งานได้สะดวกขึ้นจริง เชื่อได้เลยว่าแบรนด์ Tablet ต่าง ๆ ก็จะพัฒนาฟีเจอร์และอุปกรณ์เสริมในกลุ่มนี้ออกมาแข่งขันกับ Apple มากขึ้น

Apple Share Ipad Pro With Magic Keyboard Ad

Apple เตรียมปล่อยอัปเดต iPadOS 13.4 พร้อมฟีเจอร์ Trackpad วันที่ 24 มีนาคมนี้ ส่วน iPad Pro 2020 วางขายในไทยเร็ว ๆ นี้ และ Magic Keybord วางขาย พฤษภาคมนี้

เขียนโดย Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy