in ,

บทสัมภาษณ์ Eddy Cue ทำไม Apple ต้องปล่อย iOS Public Beta และความทะเยอทะยานของ Tim Cook

FastCo ได้สัมภาษณ์ Tim Cook, Eddy Cue และ Craig Federighi มาหลายประเด็นโดยจุดที่น่าสนใจจากการสนทนานั้นเป็นเรื่องเกี่ยวกับสาเหตุว่าทำไม Apple ต้องปล่อย iOS Public Beta มาให้ผู้ใช้ทดสอบ และความทะเยอทะยานของ Tim Cook ในอนาคต  รายละเอียดเป็นอย่างไรไปชมกันเลย

Eddy Cue และ Public Beta สำหรับ iOS

Apple ตัดสินใจปล่อย Public Beta สำหรับ iOS  เพื่อต้องการข้อมูลจากผู้ใช้มาประกอบการพัฒนาโปรแกรม เช่น แอป Maps เพราะการใส่รายละเอียดพื้นที่ สิ่งปลูกสร้างในแผนที่ ทำได้ลำบากมาก

Eddy Cue บอกว่า จากประสบการณ์ที่ผ่านมา เมื่อ Apple ปล่อย Public Beta สำหรับ iOS, Apple จะทราบถึงปัญหาและ Bug ต่างๆ ที่เกิดขึ้นก่อนปล่อยตัวจริง และเขาได้ยกเรื่อง Maps มาเป็นตัวอย่าง

Eddy-Maps

“เราอาศัยอยู่ที่ Cupertino แผนที่สำหรับที่นี่มันดูดีใช่ไหม? ดังนั้นมันก็ไม่ได้มีอะไรชัดเจนสำหรับเรา เพราะเราไม่สามารถออกไปเอา Feedback จากผู้ใช้จำนวนมากได้ แต่ตอนนี้เรากำลังทำอยู่”

“ตอนนี้ Apple ทำโครงการ Public Beta อยู่ มันสำคัญสำหรับการพัฒนาซอฟต์แวร์มากนะ แต่ Jobs เขาไม่เคยทำอะไรแบบนี้, ในปี 2014 เราถามผู้ใช้เกี่ยวกับการทดสอบ Yosemite เพื่ออัปเกรตเป็น OS X และเมื่อปีที่แล้ว เราก็ได้ปล่อย Beta สำหรับ iOS ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการสำคัญของเรา”

“สาเหตุที่เราอยากให้คุณเป็นผู้ทดสอบ iOS.. ก็เพราะแอป Maps ไง” Eddy Cue กล่าว

นั่นหมายความว่า Apple ต้องการให้ผู้ใช้การรายงาน Bug ในแอป Maps ผ่าน iOS Public Beta เพราะ Apple เองไม่สามารถเก็บข้อมูลเกี่ยวกับแผนที่จากทั่วโลกได้ ดังนั้นจึงปล่อย iOS ให้ผู้ใช้ทดสอบเพื่อเก็บข้อมูลได้รวดเร็วและทั่วถึงมากขึ้น

Apple-Senoir-Team

Eddy Cue ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับช่องว่างเรื่องนวัตกรรมหลังจากที่ไม่มี Steve Jobs ดูแล

“คนทั้งโลกชอบคิดว่า เราจะส่งมอบสุดยอดผลิตภัณฑ์ทุกปีตอนที่ Steve Jobs เคยอยู่ที่นี่ แต่ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นมันมีช่วงระยะเวลาในการพัฒนาอยู่”

นวัตกรรมในปัจจุบันไปเร็วมาก เขากล่าว, มันเพิ่มขึ้นทั้ง Hardware และ Software

“ถ้าผมอยู่บ้านอ่านอีเมลก่อนไปทำงาน, ผมอยากให้ Maps บอกว่า : เดี๋ยวอย่าเพิ่งไป การเดินทางของคุณจะลดเวลาไป 15 นาทีหากยังอยู่ที่นี่อีกสักพักหนึ่ง”

Tim Cook ไม่ละทิ้งความทะเยอทะยานในการผลักดัน Apple

Tim Cook เผยว่าเขาไม่ได้มีความกังวลเรื่อง Apple จะปิดตัวลง

“จากที่ทำมา ผมเห็นทิศทางและความจริงอยู่” และเขาไม่ได้บอกว่า Apple เป็นบริษัทที่สุดยอด  “ผมไม่ได้บอกนะว่ามันสุดยอด เราพูดในสิ่งที่เราพยายาม แต่บางทีมันก็ยังผิดพลาดอยู่เล็กน้อย”

tim-cook-wwdc

“จุดที่สำคัญคือ เรายอมรับในสิ่งที่ผิดพลาดได้มากแค่ไหน เรากล้าหาญและพร้อมจะเปลี่ยนแปลง เพื่อแก้ไขมันได้รึเปล่า หน้าที่ของ CEO ที่ผมทำอยู่คือต้องกล้าหาญที่จะเผชิญกับมัน”

Tim Cook ยังบอกอีกว่า เขาไม่ได้มีช่องว่างเรื่องความทะเยอทะยานในการผลักดัน Apple – นั่นคือการขยายไปสู่พื้นที่ใหม่ โดยจะทำเช่นนั้นในเวลาที่เหมาะสม

“กลยุทธ์ของเราคือต้องการช่วยเหลือทุกส่วนในชีวิตของคุณเท่าที่เราจะทำได้, ทั้งเวลาที่คุณนั่งอยู่ในห้องนั่งเล่น นั่งหน้าคอมพิวเตอร์ หน้าโทรศัพท์ หรือแม้แต่ในรถ ”

Craig Federighi กับ iPhone 7

จากเรื่องทั้งหมดที่ผ่านมาเราได้เห็นมุมมองจาก  Eddy Cue และ Tim Cook และยังมีข้อมูลเพิ่มเติมจาการถามเรื่องการเปิดตัว iPhone 7 ที่จะถึงนี้ โดย Craig Federighi ได้เผยข้อมูลไว้ในภาพว่า (ฮา) :

craig-federicci

Craig Federighi ไม่ได้บอกอะไรเพิ่มเติม เกี่ยวกับ iPhone 7 เลย

เรียบเรียงจาก – 9to5mac

 

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy