in

เตือน! ใช้ Apple ID กลางเสี่ยงโดนแบนทั้ง ID และ IMEI เครื่องแถมทำร้ายนักพัฒนาเต็มๆ

เมื่อปี 2012 ผมเคยเขียน บทความพิเศษ – Apple ID สาธารณะ ดาบ 2 คมที่ควรระวัง ให้อ่านกันไปแล้วแต่คาดว่าหลายคนคงยังไม่ได้อ่านเพราะมันนานมากๆ แล้ว วันนี้อดใจไม่ได้ที่จะเขียนถึงมันอีกครั้งเพราะดู Timeline ใน Facebook แล้วเจอเยอะซะเหลือเกินพวกที่หากินกับ Apple ID  กลาง เนี่ย รู้ทั้งรู้ว่าผิดและมีความเสี่ยงแต่ก็ยังเลือกที่จะทำหวังเพื่อเงินเข้าตัวเองเท่านั้น ส่วนคนที่จะซวยก็คือ “พวกที่เอา ID กลางไปใช้โดยไม่รู้ว่ามันมีผลกระทบ” นั่นแหละที่น่าเป็นห่วง

เข้าประเด็นเลยแล้วกันนะครับ บังเอิญว่าไปเจอโพสที่ประกาศขายแอปในตระกูล AnalogFilm ซึ่งเป็นแอปแต่งโทนสีของภาพถ่ายให้ออกมาในรูปแบบที่แตกต่างและให้อารมณ์ตามเมืองที่สำคัญๆ เช่น Paris, Tokyo ฯลฯ โดนหากเราเลือกรูปถ่ายแล้วใส้ Filter เข้าไปภาพก็ได้มาก็จะให้อารมณ์ของเมืองนั้นๆ ด้วยการใช้งานที่ง่ายและได้ผลที่ออกมาดูสวยก็เลยทำให้คนชื่นชอบ

แต่ประเด็นอยู่ที่ว่า AnalogFilm แต่ละตัวนั้นจำหน่ายอยู่ที่ $0.99 หรือประมาณ 35 บาท มีทั้งหมดประมาณ 8 ตัวคิดเป็นเงินตามจริงคือ $7.92 หรือประมาณ 278 บาท แต่มีผู้ที่ไม่หวังดีเอามาประกาศขาย 50, 60 บาทบ้างแล้วแต่คนซึ่งถ้าพูดไปตามหลักแล้วมันผิดกฎและถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิ์ของผู้พัฒนาแอปนั่นเอง

ตัวอย่างนี้เป็นเคสที่เกิดขึ้นจริงเมื่อมีผู้ใช้รายนึงโพสว่า “พึ่งซื้อมา 20 บาท” ซึ่งคาดว่า 20 บาทนี้น่าจะหมายถึงทั้ง 8 แอปในซีรีส์ของ AnologFilm  แล้วคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือเปล่า? คำตอบนี้น่าคิดกันได้ง่ายๆ

apple id กลาง

Apple ID กลาง ปัญหาที่ผู้ขายรู้แต่ผู้ซื้อไม่รู้!!

วิธีการคือผู้ขายจะสมัคร Apple ID ตัวนึงขึ้นมาแล้วนำไปซื้อแอปจาก Apple Store แบบถูกกฎหมายหรืออาจจะด้วยทางซอกแซกก็เป็นได้ จากนั้นจะนำ Apple ID ดังกล่าวมาโพสขายว่าตัวเองมีแอปเหล่านี้อยู่ซึ่งจะปล่อยเช่าให้ผู้ซื้อโดยเอา Apple ID กลางดังกล่าวพร้อมรหัสผ่านไปให้ผู้ซื้อเข้าไปล็อกอินแล้วดาวน์โหลดแอปดังกล่าว

ปัญหากับผู้ขาย

ปัญหาตามมาคือ Apple ID (ของผู้ขาย) ดังกล่าวจะถูกทาง Apple นั้น Locked โดยให้เห็นผลเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัย เจ้าของ Apple ID (ผู้ขาย) จะต้องติดต่อกับทาง Apple เพื่อปลดล็อคก่อน ID นั้นจึงจะนำกลับมาใช้งานได้ แต่ส่วนใหญ่ผู้ขายมักจะทิ้ง Apple ID ที่มีปัญหานั้นเลยแล้วไปสร้างใหม่ เพราะเขาไม่ได้ซีเรียสอยู่แล้ว
stop-share-appleid-02

ปัญหาต่อผู้ซื้อ

หลายคนไม่ทราบว่าการทำเช่นนั้นมันก่อให้เกิดปัญหาได้ ทราบหรือว่าไม่ IMEI ของ iPhone นั้นสามารถเช็คประวัติการซื้อได้ว่าใช้ Apple ID ตัวไหนบ้างใช้งานร่วมกับเครื่องนี้ ถ้า Apple ตรวจและเอาจริงเครื่องของคุณอาจจะโดนแบนไม่ให้ใช้งานกับ App Store หรือบริการจาก Apple ได้อีกก็เป็นได้

อีกกรณีก็คือ Apple ID ของผู้ใช้(คนที่ชอบซื้อแอปถูก เช่น $1 = 15 บาท) จากคนขายที่โกงเงินจาก Apple มาก็มีสิทธิ์ที่ Apple ID ของผู้ใช้นั้นจะโดน Locked ได้เช่นเดียวกัน (เข้าข่ายรับซื้อของโจร)  ดังนั้น ทางที่ดีที่สุดคือซื้อแอปด้วยตัวเองไม่ว่าจะใช้บัตรเครดิต, บัตรเดบิตหรือว่าใช้ผ่าน True Wallet ก็เป็นอีกช่องทางที่ทำได้ โดยไม่จำเป็นต้องไปโกงคนอื่นซึ่งผู้ที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดก็คือนักพัฒนานั่นเอง

ดังนั้นหากใครรู้ตัวว่าให้บริการ ใช้บริการในรูปแบบนี้อยู่ก็ขอให้หยุดคิด ตั้งสติแล้วไตร่ตรองให้ดี  ถ้าแอปราคา 35 บาทมันแพงมากเกินไปจนไม่สามารถซื้อหามาใช้งานได้ก็ไม่ต้องใช้ครับ อย่าให้ใครมาว่าเราได้ “ซื้อเครื่องมาหลายหมื่นแต่ไม่มีเงินซื้อแอปดีๆ มาใช้งาน” ทั้งนี้ iOS เองมีแอปดี ฟรีๆ ที่ทำได้แบบเดียวกันให้ใช้ออกจะบ่อยและปล่อยให้โหลดฟรีเป็นช่วงๆ ก็เยอะไปค่อยลองโหลดลองหามาใช้งานกันดูแบบนี้มันจะดีกับเราและผู้พัฒนามากกว่าไปโกงเขามาเสียอีก

 

แล้วแชร์แอปให้คนในบ้านผิดไหม?

คำตอบคือไม่ผิดครับ Apple อนุญาติให้คุณแชร์ได้เพราะ 1 Apple ID เมื่อซื้อแอปแล้วสามารถนำไปแชร์ในครอบครัวหรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่คุณมีได้ (บางคนมี iPhone หลายเครื่องหรือมี iPad ด้วย) ดังนั้นการใช้งานร่วมกันนั้นไม่ผิดกฎ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://support.apple.com/th-th/ht201085

สรุปมีแล้วใช้แชร์ในครอบครัวนั้นไม่มีปัญหาแต่การที่เอามาประกาศขายให้คนเป็นร้อยเป็นพันใช้มันเป็นสิ่งที่ผิดอยู่แล้ว เมื่อรู้แบบนี้แล้วเรายังจะทำมันอยู่ไหม? เราเห็นนักการเมืองโกงมาเยอะแล้ว เราไม่ชอบและด่าพวกนั้นไปเยอะแยะมากมาย ฉะนั้นเราเองก็อย่างทำในสิ่งที่คนโกงเหล่านั้นทำ

กระทู้ pantip ที่เกี่ยวข้องสำหรับคนที่อยากรู้ว่าพวกที่โกงซื้อแอป Apple นั้นทำอย่างไร [แฉความจริง] ขาย Apps ราคาถูกทำอย่างไร ช่องโหว่เปิดธุรกิจกำไร 100%

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน