in

Apple ออกแบบแอป Music ใหม่ใน iOS 8.4 beta เปลี่ยนไปเยอะเหมือนกัน

music-ios84

แอป Music ของ iOS มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ที่ต้องบอกว่า “เปลี่ยนไปเยอะ” ใน iOS 8.4 beta ซึ่งแน่นอนว่าการเปลี่ยนแปลงแบบนี้ Apple อาจจะซ่อนอะไรเอาไว้หรือว่ามีแผนจะทำอะไรเพิ่มสักอย่าง เดี๋ยวไปชมหน้าตา UI ของ Music เวอร์ชันใหม่กันครับ

หน้าแรกของ Music ที่แถบล่างจะมีให้เลือก 3 เมนูคือ My Music, Playlist, Radio(เมนูนี้จะมีสำหรับ Apple ID ต่างประเทศอย่าง US นะครับ ถ้า ID ของไทยจะไม่มี)

music-ios84IMG_1067 music-ios84IMG_1068

เข้ามาดูที่ My Music จะมีเพลงที่เพิ่งนำเข้าเครื่อง(หรือที่เพิ่งซื้อจาก iTunes Store) ที่แสดงในส่วน Recently Added พอถัดลงไปสามารถเลือกให้แสดงเพลงทั้งหมดจาก Artist, Albums, Songs, Genres, Composers หรือ Compilations 

music-ios84IMG_1069 music-ios84IMG_1070

ใน Music สามารถแสดงรายชื่อทั้งหมดที่เราซื้อจาก iTunes Store จากนั้นหากต้องการให้เพลงนั้นฟังแบบ Offline ได้ก็สามรถเลือกที่ Make Available Offline โดยเพลงนั้นจะถูกดาวน์โหลดมาเก็บไว้ที่เครื่อง iPhone

ในหน้า Now Playing สิ่งที่เปลี่ยนหลักก็คือ Cover ของเพลงนั้นทำออกมาสวยว่าเดิม หรือรูป Cover นั้นโชว์เต็มครึ่งจอบนและหากต้องการพับลงก็กดที่มุมบนซ้ายได้เลย ส่วนควบคุมด้านล่างจะเป็นการตั้งค่าให้เล่นแบบสุ่ม, เล่นแบบซ้ำและมี Up Next คือแสดงชื่อเพลงที่จะเล่นต่อไปทั้งนี้เราสามารถจัดเรียงเพลงที่จะเล่นต่อไปด้วย

music-ios84IMG_1071 music-ios84IMG_1072

ต่อไปในส่วนของ Radio เพลงที่กำลังเปิดฟังจาก iTunes Radio จะแสดง Cover ออกมาให้เสร็จ ด้านใต้จะแสดงชื่อเพลง, คนร้องและราคาว่าเพลงนี้เท่าไหร่ จากนั้นหากสนใจสามารถกดซื้อเพลงนี้ผ่าน iTunes Store ได้เลย ทั้งนี้ในหน้า Control Center เองก็สามารถกดสั่งซื้อได้เช่นกัน

music-ios84IMG_1073 music-ios84IMG_1075

สรุปภาพรวมของ Music ใน iOS 8.4 beta

ส่วนเปลี่ยนแปลงหลักคือ UI ที่ใช้แสดงผลที่ต่างจากเวอร์ชันก่อนหน้ามาก, มี Up Next ดีที่สามารถจัดเรียงเพลงที่ต้องการเล่นได้, ไม่มีไอคอนของ Cloud ที่แสดงว่าเพลงใดยังไม่ได้ดาวน์โหลดลงที่เครื่อง ส่วนนี้ผมว่ามันทำให้ผู้ใช้สับสนและแยกไม่ออกว่าเพลงไหนอยู่ในเครื่องแล้วหรือเพลงในอยูที่ Cloud  ดังนั้นต้องกดดูกันเอาเอง

โดยรวมแล้วถือว่าทำได้ดีขึ้นแต่อาจจะต้องเรียนรู้การใช้งานกันสักพักเพราะเปลี่ยนตำแหน่งใหม่อาจจะทำให้สับสนกว่าเดิม ส่วนที่ Apple ทำให้ง่ายกว่าเดิมน่าจะเป็นเรื่องของการค้นหาเพลงใน iTunes Store ที่จะทำให้ผู้ใช้ซื้อเพลงได้ง่ายขึ้น และนอกจากนี้ยังมีข่าวลืออีกว่า Apple อาจจะเพิ่มบริการ Streaming Music (เช่าเพลงฟัง) เข้าไปในตัวแอปด้วยเลย แต่ส่วนนี้ยังเป็นเพียงข่าวลือต้องรอชมกันอีกทีตอนที่ iOS 8.4 ปล่อยอยากเป็นทางการนะครับ

สำหรับ iOS 8.4  ตอนนี้เดินทางมาถึง beta 2 แล้วคาดว่าอีกราวๆ 1 เดือนคงจะได้ใช้งานกันนะครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน