in ,

รีวิว Playbulb Color, Rainbow, Candle หลอดไฟเปลี่ยนสี มีลำโพง เป่าให้ดับได้ ควบคุมด้วยสมาร์ทโฟน

เมื่อปี 2014 ได้เขียน รีวิว MiPOW PlayBulb หลอดไฟอัจฉริยะปรับแสงสว่าง ตั้งเวลาปลุก ฟังเพลงได้ ให้ดูกันแล้ว ในรอบปีนี้ทาง Playbulb นั้นได้เปิดตัวหลอดไฟอัจฉริยะเพิ่มอีกหลายรุ่นด้วยกัน ผมได้มีโอกาสนำมาทดสอบทั้งหมด 3 รุ่นให้ดู พร้อมแล้วเราไปชมกันเลยครับ

Playbulb Color

color-2

เริ่มตัวแรกขอจัดให้เป็นพี่ใหญ่หรือว่าตัวท็อปก็แล้วกันสำหรับ Playbulb Color เพราะว่าเจ้าตัวนี้จุดมันทำได้ครบทุกอย่างและแพงสุด โดยมีฟีเจอร์หลักๆ ดังนี้

 • มีไฟ LED ที่สามารถเปลี่ยนสีได้แบบอัตโนมัติหรือตามใจผู้ใช้ที่จะควบคุมได้ผ่านสมาร์ทโฟนเลย
 • มีลำโพงในตัว สามารถส่งเพลงจาก iPhone, iPad ให้เสียงออกไปที่หลอดไฟได้เลย
 • ฟีเจอร์ตั้งปลุก(เปิดหลอดไฟพร้อมเสียงเพลง) ตั้งให้ปิดไฟ(และเลือกได้ว่าจะให้ปิดนานเท่าไหร่)

color-3
ซ้าย Playbulb Color, ขวา Playbulb Original

นี่คือฟีเจอร์หลักๆ ของ Playbulb Color ครับ มันจะต่างจากรุ่นก่อนหน้าก็คือ “หลอดไฟนี้สามารถปรับเปลี่ยนสีได้ตามความต้องการนั่นเอง” และใช้แอปพลิเคชันคนละตัวในการควบคุม

ข้อมูลทางเทคนิคของ Playbulb Color

iphonedmod-ss-025

หลอดไฟแบบ LED กำลังขนาด 3W และขนาดกำลังของลำโพงนั้นก็ 3W ที่ความถี่เสียงช่วง 135 Hz – 15,000 Hz เช่นกัน  เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านสัญญาณบลูทูธ 4.0 โดยสีจาก LED นัั้นสามารถแสดงได้ทุกสีเนื่องจากพื้นฐานมาจาก RGB และปกติหลังเปิดหลอดไฟจะมีสีวอร์มเป็นพื้นหลัก

color-2

การใช้งาน Playbulb Color

นำ Playbulb Color ไปติดตั้งที่โคมไฟที่ติดตั้งตามบ้านทั่วไปไม่ว่าจะเป็นหัวเตียง ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ฯลฯ เพียงขั้วของฐานนั้นเป็นแบบ E26/E27 ก็สามารถใช้การได้แล้วครับ

การควบคุมหลอดไฟนั้นต้องติดตั้งแอปพลิเคชัน Playbulb X ดาวน์โหลดฟรีได้ที่ App Store( Play Store สำหรับผู้ใช้ Android) เสียก่อนแล้วเปิดบลูทูธที่ iPhone พร้อมเปิดสวิตช์ที่หลอดไฟ เท่านี้ที่แอปฯ ก็จะมองเห็นหลอดไฟ Playbulb Color เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ส่วนการใช้งานนั้นติดตามชมที่วีดีโอด้านล่างได้เลย

จบแล้วครับสำหรับ Playbub Color

สรุป หลอดนี้เหมาะสำหรับการใช้งานแบบเดี่ยว เช่น โคมไฟหัวเตียง, โคมไฟที่ห้องดูทีวี/หนัง หรือโต๊ะทานข้าวที่ไม่จำเป็นต้องใช้แสงเยอะ โดยหลอดนี้สามารถที่จะสร้างบรรยากาศของห้องให้เปลี่ยนตามอารมณ์ความรู้สึกของเราได้ด้วยและที่สำคัญนั้นมีมีลำโพงในตัว สามารถตั้งปลุกและสั่งให้ปิดเองได้เมื่อเรานอนหลับ สะดวกครับผม

ข้อเสียผมมองว่าเป็นเรื่องกำลังของลำโพงที่ให้มานั้นน้อยเกินไป เพราะอะไรเหรอ? ก็เพราะว่า Playbulb เคยมีเวอร์ชันก่อนหน้าแล้ว(รุ่นที่เปลี่ยนสีไม่ได้) แต่ไม่ทำการอัปเกรดในเวอร์ชันใหม่นี้ผมว่าน่าเสียดาย หากมองว่า 3W มันเพียงพอแล้วก็ไม่ผิด แต่ผมมองว่าหากเพิ่มคุณภาพของเสียงเข้าไปอีกหน่อยสัก 6-10W มันน่าจะช่วยให้ได้อารมณ์ที่เต็มอิ่มมากกว่าเดิม แต่หากใครมองว่ามันคือหลอดไฟจะเอาอะไรมากกับเรื่องคุณภาพเสียงก็ไม่ว่ากันครับ มองข้ามจุดนี้ได้

ราคาของ Playbulb Color จะอยู่ที่ 2,490 บาท ส่วนถามว่าจะซื้อได้ที่ไหนเดี๋ยวเลื่อนไปชมข้างล่างสุดนะครับ

Playbulb Rainbow

iphonedmod-ss-059

ตัวที่ 2 ถือว่าเป็นรุ่นกลางครับสำหรับ Playbulb Rainbow คิดง่ายๆ นะ ลูกเล่นทุกอย่างเหมือนกันตัวข้างบนเพียงแต่ “ไม่มีลำโพง” เท่านั้น ส่วนขนาดนั้นจะเล็กลงมากกว่าตัว Playbulb Color รูปลักษณ์นั้นจะผอมเรียวกว่าดังรูป

playbulb-rainbow-2

playbulb-rainbow-1

ข้อมูลทางเทคนิคของ Playbulb Rainbow

iphonedmod-ss-060

หลอด LED ที่สามารถปรับสีได้ตามต้องการจากการผสมของแสงสีแดง เขียวและฟ้าพร้อมด้วยสีขาวอีกตัว ถ้าหากอยากได้สีไหนก็จิ้มเลือกเอาได้เลย(คุมผ่านแอป Playbulb X)  ด้านกำลังไฟมีกำลัง 5W ความสว่างสูงสุดทีทำได้คือ 280 Lumen, กินกระแสไฟขนาด 0.4A แรงดันที่รองรับนั้นอยู่ระหว่าง 110 – 220V, 50-60Hz  และติดตั้งกับขั้วชนิด E26/E27 ได้

playbulb-rainbow-3

การควบคุมนั้นจะใช้งานแอปพลิเคชัน Playbulb X ควบคุมเช่นเดียวกันกับ Playbulb Color (พูดง่ายๆ คือ แอปเดียวคุมได้หมด)

playbulb-rainbow-4

ทดสอบ Playbulb Rainbow

สรุป Rainbow ผมว่าเหมาะกับการนำไปใช้งานแบบต้องการจำนวนเยอะๆ  เช่น มากกว่า 2 หลอดขึ้นไป โดยอาจจะนำไปติดห้องโถง, ห้องอาหารหรือแม้กระทั่งห้องนั่งเล่นในบ้านก็ยังได้ พอติดเข้าไปหลายหลอดแล้วใช้ iPhone ควบคุมทีเดียวพร้อมกันทำให้ห้องนั้นเปลี่ยนเป็นสีเดียวกันตามที่ต้องการเลย

Playbulb Rainbow ราคา 1,290 บาท

Playbulb Candle

iphonedmod-ss-061

น้องเล็กสุดใน 3 รุ่นนี้ ไอเดียของ Playbulb Candle คือ เทียนอิเล็กทรอนิกส์ที่เปลี่ยนสีได้และที่เด่นอีกอย่างคือ สามารถเป่าเพื่อให้ไฟดับได้ ดูคลิปแนะนำ Playbulb Candle กันก่อน

ข้อมูลทางเทคนิคของ Playbulb Candle 

candle-1

iphonedmod-ss-062

หลอดไฟ LED แบบเปลี่ยนสีได้ตามความต้องการโดยอากาศการควบคุมผ่านสมาร์ทโฟน ใช้พลังงานจากแบตเตอรีขนาด AA จำนวน 3 ก้อน สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 60 วัน (เฉลี่ยการใช้งาน 4 ชั่วโมงต่อวัน)

candle-4 candle-5

คลิปการใช้งาน Playbulb Candle

สรุป Playbulb Candle เสมือนของตกแต่งในบ้านอีกชิ้นนึง สามารถนำไปวางบนโต๊ะอาหาร ห้องนอน ห้องน้ำ ระเบียงหรือแม้กระทั่งสนามหญ้า เพื่อให้แสงสว่างจาก Playbulb Candle นั้นส่องสว่างเพิ่มบรรยากาศให้เราได้  ที่ชื่นชอบและประหลาดใจเมื่อได้ใช้งานคือ “มันเป่าได้” และไฟดับไปจริงๆ ด้วย ถือว่าเก๋ดีเหมือนกันนะ

candle-2 candle-3 candle-6

Playbulb Candle ราคา 790 บาท สามารถใช้แอปพลิเคชัน Playbulb X ควบคุมหลอดไฟได้เช่นกัน

สถานที่จัดจำหน่าย Playbulb

สามารถหาซื้อสินค้า Playbulb ได้ตามตัวแทนจำหน่ายต่อไปนี้

 1. iStudio by Comseven (ทุกสาขาทั่วประเทศ)
 2. iStudio by Copperwired
 3. iStudio by SPVI
 4. iStudio by Uficon
 5. Dot Life
 6. Jaymart
 7. Gizman
 8. True Move
 9. Boonthavorn Lighting
 10. Lamptitude
 11. Lighting House
 12. Home Pro

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/PlayBulb.Thailand

ขอบคุณ Vesatronics ประเทศไทย สำหรับอุปกรณ์ทดสอบในครั้งนี้ ติดตามข่าวสารอัปเดตได้ที่ https://www.facebook.com/vesatronics.thai

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน