Macos 10.14 Mojave
in , ,

Apple เปิดตัว macOS 10.14 Mojave และเปิดให้นักพัฒนาได้ทดสอบแล้ว

ในงาน WWDC 2018 ทาง Apple ได้เปิดตัว macOS เวอร์ชัน 10.14 ใหม่โดยใช้ชื่อว่าเวอร์ชันว่า Mojave (อ่านว่า โมฮาวี่) ในรอบนี้มีการเปลี่ยนแปลงหลายจุดเน้นการปรับปรุงประสิทธิภาพที่เด่นชัดเห็นจะเป็น Dark Mode, การปรับปรุง Mac App Store ใหม่และการให้ความสำคัญของความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย

Apple เปิดตัว macOS 10.14 Mojave

macOS Mojave เป็นการอัปเดตครั้งสำคัญที่มาพร้อมคุณสมบัติใหม่ๆ อันทรงพลังสำหรับผู้ใช้ Mac หลากหลายกลุ่ม ตั้งแต่ระดับทั่วไปจนถึงมืออาชีพ, Dark Mode คือลุคใหม่สุดเข้มสำหรับ macOS ที่จะแสดงคอนเทนต์ของคุณอย่างโดดเด่นตรงหน้า นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกที่สามารถใช้แอป iOS ที่คุ้นเคยบน Mac ได้ และยังมี Mac App Store โฉมใหม่ที่จะช่วยให้การค้นหาแอปใหม่ๆ กลายเป็นเรื่องที่ง่ายและสนุกยิ่งกว่าที่เคย

ฟีเจอร์ใหม่ๆ ใน macOS 10.14

1. Dark Mode

Macos 10.14 Beta 1 3

ผู้ใช้ macOS Mojave สามารถสลับเป็น Dark Mode เพื่อแปลงโฉมเดสก์ท็อปเป็นชุดสีโทนเข้มที่ช่วยเน้นให้คอนเทนต์ของผู้ใช้มีความโดดเด่นยิ่งขึ้น ในขณะที่ส่วนควบคุมถอยไปอยู่ในฉากหลัง ผู้ใช้สามารถสลับไปมาระหว่างเดสก์ท็อปแบบสว่างและแบบมืดได้ และแอป Mac อย่างเช่น Mail, Messages, Maps, Calendar และ Photos ต่างก็มาพร้อมดีไซน์สำหรับ Dark Mode นอกจากนี้ macOS Mojave ยังมีคุณสมบัติใหม่อย่าง Dynamic Desktop ที่จะเปลี่ยนรูปภาพบนเดสก์ท็อปให้เข้ากับช่วงเวลาของวันโดยอัตโนมัติ ส่วนนักพัฒนาก็สามารถใช้ API ที่มีให้เพื่อประยุกต์ใช้ Dark Mode กับแอปของตนได้

Macos 10.14 Beta 1 7Macos 10.14 Beta 1 6

2. เดสก์ท็อปและโปรแกรมค้นหา

Macos 10.14 Beta 1 5

Stacks สำหรับเดสก์ท็อปสามารถจัดการเดสก์ท็อปสุดยุ่งเหยิงที่เต็มไปด้วยอะไรมากมายให้เป็นระเบียบได้โดยการซ้อนไฟล์แยกเป็นกลุ่มโดยอัตโนมัติตามประเภทของไฟล์ และผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่งการทำงานของ Stacks ให้จัดกลุ่มตามคุณลักษณะอื่นๆ ของไฟล์ได้อีกด้วย เช่น วันที่และแท็ก นอกจากนี้ Finder ใน macOS Mojave ยังได้รับการปรับปรุงในหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่ม Gallery Viewใหม่ที่ให้ผู้ใช้สามารถกวาดตาดูเนื้อหาในไฟล์แบบคร่าวๆ ได้ หรือหน้าต่างแสดงตัวอย่างที่วันนี้สามารถแสดงเมตาดาต้าของไฟล์ได้อย่างครบถ้วน ช่วยให้การจัดการไฟล์สื่อรูปแบบต่างๆ กลายเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น และยังมี Quick Actions ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำอะไรหลายๆ อย่างจากใน Finder ได้ทันที เช่น การสร้าง PDF แบบต้องใส่รหัสผ่าน และการใช้ Automator Actions กับไฟล์ ส่วน Quick Look จะแสดงตัวอย่างของไฟล์แบบเต็มหน้าจออย่างรวดเร็ว ช่วยให้ผู้ใช้สามารถหมุนและครอบตัดรูปภาพ ทำเครื่องหมายบนไฟล์ PDF หรือตัดต่อวิดีโอและคลิปเสียงได้ทันทีโดยไม่ต้องเปิดแอป

3. แอป News, Stocks, Voice Memos และ Home

macOS Mojave มาพร้อมกับแอปต่างๆ ที่มีประโยชน์ เช่น News, Stocks, Voice Memos และ Home ซึ่งวันนี้สามารถใช้งานบน Mac ได้เป็นครั้งแรก ในแอป News นั้นไม่ว่าจะเป็นบทความ รูปภาพ หรือวิดีโอต่างก็สวยงามดูดีเมื่อมาอยู่บนจอภาพ Mac และผู้ใช้สามารถติดตามสื่อสิ่งพิมพ์ที่ชื่นชอบได้จากในแอปเดียว นอกจากนี้ผู้ใช้ Mac สามารถใช้แอป Home เพื่อควบคุมอุปกรณ์เสริมที่รองรับ HomeKit เพื่อทำสิ่งต่างๆ เช่น เปิดปิดไฟหรือปรับอุณหภูมิจากบนคอมพิวเตอร์ได้ทันที ส่วนแอป Voice Memos ก็จะช่วยให้การอัดเสียงเพื่อบันทึกเรื่องส่วนตัว การบรรยาย การประชุม การสัมภาษณ์ หรือไอเดียในการแต่งเพลงกลายเป็นเรื่องง่าย และสามารถเปิดฟังจาก iPhone®, iPad® หรือ Mac ก็ได้ สุดท้ายคือแอป Stocks ที่จะนำเสนอข่าวสารเกี่ยวกับตลาดหุ้นที่คัดสรรมาโดยเฉพาะ ควบคู่ไปกับรายการหุ้นที่จับตามอง ราคา และกราฟแบบอินเทอร์แอ็คทีฟ

4. FaceTime แบบกลุ่ม

FaceTime แบบกลุ่มช่วยให้การคุยหลายๆ คนพร้อมกันกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาทันที และสามารถเพิ่มผู้เข้าร่วมได้เรื่อยๆ ตลอดเวลา หรือเลือกเข้าร่วมในภายหลังหากยังคุยกันอยู่ โดยจะเลือกเข้าร่วมเป็นแบบวิดีโอหรือเสียงจาก iPhone, iPad หรือ Mac ก็ได้ และยังสามารถเข้าร่วมโดยใช้ FaceTime แบบเสียงจาก Apple Watch® ได้ด้วย

5. Mac App Store โฉมใหม่

Mac App Store 2018 Macos 10.14 Beta 1 8

Mac App Store ได้พลิกโฉมการดาวน์โหลดและติดตั้งซอฟต์แวร์สำหรับ Mac นับตั้งแต่เปิดให้บริการเมื่อปี 2011 และในวันนี้ยังคงเป็นศูนย์รวมแอปสำหรับ Mac ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเพียงแห่งเดียว และใน macOS Mojave นั้น Mac App Store ได้รับการออกแบบขึ้นใหม่หมด ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ใหม่ และคอนเทนต์น่าสนใจจากบรรณาธิการที่จะช่วยให้การค้นพบแอป Mac ที่ใช่กลายเป็นเรื่องง่าย ดีไซน์ใหม่นี้จะนำเสนอแอปใหม่และแอปที่อัพเดทในแถบ Discover ส่วนแถบ Create, Work, Play และ Develop จะช่วยผู้ใช้หาแอปสำหรับงานบางประเภทได้ตรงจุดประสงค์การใช้งาน นอกจากนี้ผู้ใช้ยังจะได้พบกับแอปจากนักพัฒนาชั้นนำอีกมากมายใน Mac App Store ไม่ว่าจะเป็น Office จาก Microsoft หรือ Lightroom CC จาก Adobe เป็นต้น และที่สำคัญ ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอปจาก Mac App Store ด้วยความมั่นใจเช่นเคย เพราะแอปทั้งหมดผ่านการตรวจสอบและอนุมัติจาก Apple แล้วว่ามีความปลอดภัยในทุกๆ ด้าน

ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย

Macos 10.14 Beta 1 4

การยกระดับเรื่องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยใน macOS Mojave ให้ดียิ่งขึ้นยังคงเป็นเรื่องที่ Apple ให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกเช่นเดียวกับซอฟต์แวร์อื่นๆ ทั้งหมดที่อัพเดทในครั้งนี้ โดยคุณสมบัติ “การป้องกันการติดตามอัจฉริยะ” ที่ได้รับการปรับปรุงใน Safari จะช่วยปิดกั้นไม่ให้ปุ่ม “ถูกใจ” หรือ “แชร์” รวมถึงวิดเจ็ตสำหรับการคอมเมนท์บนโซเชียลมีเดียติดตามผู้ใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต และวันนี้ Safari ยังแสดงข้อมูลของระบบอย่างง่ายในขณะที่ผู้ใช้ท่องเว็บเพื่อป้องกันไม่ให้มีการติดตามผู้ใช้โดยอิงจากข้อมูลเฉพาะของระบบ ยิ่งกว่านั้น วันนี้ Safari ยังสามารถตั้งรหัสผ่านที่เดายาก ช่วยกรอก และจัดเก็บรหัสผ่านโดยอัตโนมัติเมื่อผู้ใช้สร้างบัญชีออนไลน์ อีกทั้งยังเตือนให้ผู้ใช้เปลี่ยนรหัสผ่านที่ใช้ซ้ำอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการปกป้องข้อมูลแบบใหม่ที่กำหนดให้แอปต้องขออนุญาตจากผู้ใช้ก่อนจะใช้กล้องและไมโครโฟนของ Mac หรือเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวอย่างประวัติการรับส่งเมลและฐานข้อมูลที่จัดเก็บข้อความ

เผยโฉมตัวอย่างเฟรมเวิร์กสำหรับนักพัฒนาแอป Mac

การพัฒนาแอป News, Stocks, Voice Memos และ Home สำหรับนำมาใช้บน Mac นั้นอาศัยเฟรมเวิร์ก iOS ที่ได้รับการปรับแต่งมาให้เหมาะกับ macOS และตั้งแต่ปลายปี 2019 เป็นต้นไป เฟรมเวิร์กเสริมเหล่านี้จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถนำแอป iOS มาใช้บน macOS ได้ง่ายยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเป็นโอกาสใหม่ๆ สำหรับนักพัฒนาและทำให้ผู้ใช้ Mac มีแอปให้เลือกใช้มากขึ้นด้วย

คุณสมบัติใหม่อื่นๆ

  • Screenshots มีส่วนควบคุมบนหน้าจอแบบใหม่ที่ช่วยให้เรียกใช้ตัวเลือกต่างๆ สำหรับการบันทึกภาพหน้าจอได้ง่าย และยังมาพร้อมความสามารถใหม่ในการอัดวิดีโออีกด้วย อีกยังมีการปรับขั้นตอนการทำงานให้ง่ายขึ้นโดยสามารถแชร์ภาพหน้าจอได้ทันทีโดยไม่ทำให้เดสก์ท็อปรก
  • Continuity Camera ช่วยให้ผู้ใช้ Mac สามารถถ่ายภาพหรือสแกนเอกสารที่อยู่ใกล้ๆ ด้วย iPhone หรือ iPad และภาพนั้นก็จะปรากฏบน Mac ทันที
  • วันนี้เครื่องมือสำหรับทำเครื่องหมายรวมเป็นส่วนหนึ่งใน Finder, Quick Look และ Screenshots แล้ว ช่วยให้การใส่ความเห็นลงบนคอนเทนต์และแชร์กับคนอื่นกลายเป็นเรื่องง่ายและประหยัดเวลา

macOS 10.14 Mojave Developer Bate เปิดให้นักพัฒนาได้ทดสอบแล้ว

Macos 10.14 Beta Mojave

  • นักพัฒนาสามารถดาวน์โหลด macOS Mojave รุ่นตัวอย่างสำหรับนักพัฒนาได้ที่ developer.apple.com ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
  • ส่วนผู้ใช้ Mac สามารถเข้าร่วมโปรแกรม Public Beta ได้ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ beta.apple.com
  • macOS Mojave จะเปิดให้ใช้งานในรูปแบบของการอัพเดทซอฟต์แวร์ฟรีในช่วงปลายปีนี้
  • อุปกรณ์ที่รองรับ macOS 10.14 ได้แก่ Mac ที่วางจำหน่ายตั้งแต่กลางปี 2012 เป็นต้นมา รวมถึง Mac Pro รุ่นปี 2010 และ 2012 ที่มาพร้อมการ์ดกราฟิกที่รองรับ Metal

อย่างไรก็ตาม คุณสมบัติบางประเภทอาจใช้ไม่ได้ในบางภูมิภาคหรือบางภาษา ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ apple.com/th/macos/mojave

สรุป

macOS 10.14 Mojave มีการอัปเดตภายในค่อนข้างหลากหลายทั้งฟีเจอร์ต่างๆ ในตัว macOS เองที่ทำงานได้ดีขึ้น การทำงานร่วมกับ iOS ได้ดีขึ้น ทีมงานจะทะยอยนำเสนอฟีเจอร์เหล่านั้นให้ได้ชมกันเรื่อยๆ โปรดติดตามครับ

ขอบคุณข้อมูลจากจดหมายข่าว Apple

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน