in

สิ่งที่คาดว่าจะได้เห็นใน iPad Pro 2022

ข่าวลือล่าสุดระบุว่า Apple อาจเปิดตัว iPad Pro รุ่นปี 2022 ช่วงปลายปีนี้ และข่าวลือที่ผ่านมาก็มีการพูดถึงสิ่งใหม่ที่คาดว่าจะได้เห็นใน iPad Pro 2022 ด้วย เรามาชมกันว่ามีอะไรบ้าง

สิ่งที่คาดว่าจะได้เห็นใน iPad Pro 2022

1. หน้าจอ Mini-LED

เมื่อปีที่ผ่านมา Apple เปิดตัว iPad Pro รุ่นปี 2021 มาพร้อม iPad Pro 12.9 นิ้วที่ใช้หน้าจอ Mini-LED และ iPad Pro 11 นิ้วที่ใช้หน้าจอ Liquid Retina ในปี 2022 นี้ก็อยากให้ Apple ใช้หน้าจอ Mini-LED กับทุกรุ่นด้วย

Apple เรียกหน้าจอ Mini-LED ว่าจอภาพ Liquid Retina XDR ที่มีการปรับปรุงช่วงไดนามิก พร้อมแสดงรายละเอียดที่สมจริง สีสันสดใส รองรับ HDR ใน iPad Pro 12.9 นิ้วรุ่นปัจจุบันที่ใช้หน้าจอ Mini-LED นั้น ใช้ไฟ LED มากกว่า 1,000 นิต ความสว่างสูงสุด 1,600 นิต

คาดหวังว่า Apple จะไม่จำกัดการใช้จอภาพ Mini-LED ที่มีคุณภาพสำหรับ iPad Pro รุ่นจอใหญ่อีกต่อไป น่าจะใช้กับ iPad Pro รุ่นอื่น ๆ ด้วย [ข่าวลือเกี่ยวกับหน้าจอ iPad Pro 2022]

2.  ชิปประมวลผล M2

iPad Pro รุ่นปี 2021 ใช้ชิปประมวลผล M1 ที่ใช้ใน MacBook Air, Mac mini และ MacBook Pro 13  นิ้ว (รุ่นปี 2020) ทำให้ iPad Pro มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ Mac และมีแนวโน้มว่าในปี 2022 นี้  Apple อาจจะใช้ชิปประมวลผลรุ่นใหม่ Apple M2 ที่พัฒนาประสิทธิภาพที่ดีขึ้นจากชิปประมวลผล M1 [ข่าวลือเพิ่มเติม]

มีข่าวลือว่าชิปประมวลผล M2 นี้ อาจจะใช้ใน MacBook Air 2022 และ MacBook Pro 13 นิ้ว ปี 2022 ด้วย โดยมีการคาดการณ์ว่า Apple อาจจะใช้ CPU อาจจะใช้ 8 Core บน iPad Pro 2022 เหมือนเดิม แต่อาจจะปรับให้ GPU เป็น 9 Core หรือ 10 Core เพื่อประสิทธิภาพด้านกราฟิกที่ดีขึ้น

3. การชาร์จ MagSafe

ตามรายงานของ Mark Gurman ระบุว่า iPad Pro 2022 จะรองรับการชาร์จแบบไร้สาย MagSafe เหมือนกับ iPhone รุ่นใหม่ที่มีแม่เหล็กดูดด้านหลังตัวเครื่องกับเครื่องชาร์จไร้สาย

โดย Apple วางแผนปรับด้านหลังตัวเครื่องให้เป็นกระจก แต่เมื่อทดสอบแล้ว ยังมีความกังวลเกี่ยวกับการแตกร้าว คาดว่า Apple อาจจะเลือกปรับขนาดโลโก้ด้านหลังให้ใหญ่ขึ้นและใช้วัสดุกระจก น่าจะช่วยมีพื้นที่สำหรับการชาร์จไร้สายแบบ MagSafe ได้ แต่ก็ยังเสี่ยงต่อการแตกอยู่ดี

และอีกหนึ่งการทดสอบของ Apple คือการใช้ MagSafe ที่มีแม่เหล็กที่แข็งแกร่งกว่าแม่เหล็กบน iPhone ที่ช่วยให้ชาร์จได้เร็วขึ้นด้วย ก็ต้องรอติดตามดูว่าหาก Apple เพิ่มการชาร์จ MagSafe บน iPad Pro ที่มีขนาดใหญ่จริง ๆ นั้น Apple จะใช้วิธีไหน

4. การชาร์จไร้สายแบบย้อนกลับ

นอกจากจะชาร์จไร้สายแบบ MagSafe ได้แล้ว คาดว่า Apple อาจจะเพิ่มการชาร์จไร้สายแบบย้อนกลับด้วย (Reverse Wireless Charging) ที่ทำให้ iPad Pro สามารถให้พลังงานการชาร์จกับอุปกรณ์อื่นได้ด้วย [อ่านเพิ่มเติม]

พูดง่าย ๆ ก็คือ เพียงแค่นำอุปกรณ์อื่นที่รองรับการชาร์จไร้สาย เช่น iPhone, AirPods มาวางด้านหลัง iPad Pro เครื่องก็จะชาร์จให้กับอุปกรณ์ที่นำมาวางนั่นเอง

5. Apple Pencil รุ่นใหม่

ช่วงต้นปี 2021 เราได้ยินข่าวลือเกี่ยวกับ Apple Pencil รุ่นใหม่ว่าจะมาพร้อมผิวมันวาวและปลายปากกาแบบใหม่ที่จะช่วยเพิ่มคุณสมบัติการใช้งานใหม่ ๆ คาดว่าจะเปิดตัวพร้อม iPad Pro รุ่นใหม่

นอกจากนี้ยังมีข่าวลือว่า Apple อาจเปิดตัว Apple Pencil สีดำ ในปี 2021 แต่ก็ไม่มีการเปิดตัวแต่อย่างใด รอติดตามกันในปีนี้กันนะคะ

6. ตัวเครื่องวัสดุไทเทเนียม

รายงานจาก DigiTimes ระบุว่า Apple กำลังพัฒนาตัวเครื่องไทเทเนียมสำหรับ iPad Pro คาดว่าจะมาแทนที่วัสดุอะลูมิเนียม แต่แน่นอนว่าวัสดุไทเทเนียมนั้นมีราคาสูง คาดว่าอาจจะใช้กับ iPad Pro รุ่นสเปกสูงเท่านั้น หรืออาจจะไม่นำมาใช้บน iPad Pro เลย

และนี่ก็เป็นสิ่งที่คาดว่าจะได้เห็นใน iPad Pro ใหม่ รุ่นปี 2022 ที่คาดการณ์ตามข่าวลือที่รายงานมาก่อนหน้านี้ คาดว่าเราอาจจะได้เห็นการเปิดตัวช่วงปลายปี 2022 ใครที่รอ iPad Pro รุ่นใหม่อยู่ ก็สามารถติตดามข่าวสารจากเว็บไซต์​ iPhonemod.net ได้เลยนะคะ

ที่มา MacRumors

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University