in

งานเปิดตัว iPad Air 4, Apple Watch Series 6 บอกสิ่งที่อาจมีใน iPhone 12

Apple เปิดตัว iPad Air 4, Apple Watch Series 6 เมื่อกลางเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา เราได้เห็นคุณสมบัติใหม่ ๆ กันไปแล้ว และก็เป็นไปได้ว่าบางสิ่งอาจถูกนำมาใช้ใน iPhone 12 ด้วย

งานเปิดตัว iPad Air 4, Apple Watch Series 6 บอกสิ่งที่อาจมีใน iPhone 12

สีใหม่

iPad Air 4 มาพร้อมสีใหม่หลายสีอย่าง สีเงิน สีเทาสเปซเกรย์ สีโรสโกลด์ สีเขียว และสีสกายบลู จึงเป็นไปได้ว่า iPhone 12 รุ่นเริ่มต้นอย่าง iPhone 12 mini (5.4″), iPhone 12 (6.1″) อาจปรับสีใหม่ โดยมีสีโทนน้ำเงินเพิ่มเข้ามา

Apple เปิดตัว Apple Watch Series 6 มาพร้อมสีใหม่อย่างตัวเรือนสีแดงและสีน้ำเงิน ซึ่งข่าวลือก่อนหน้านี้เผยว่า iPhone 12 Pro (6.1″), iPhone 12 Pro Max (6.7″) จะมีสีน้ำเงินใหม่ด้วย ซึ่งอาจเป็นสีน้ำเงินแบบ Apple Watch ก็ได้

ส่วนสีแดง (PRODUCT)RED นั้นอาจขายในรุ่น iPhone 12 mini (5.4″), iPhone 12 (6.1″)

ชิป A14 Bionic

iPad Air 4 เปิดตัวมาพร้อมชิป A14 Bionic ก่อน iPhone รุ่นใหม่ ซึ่งเป็นไปได้สูงว่า iPhone 12 รุ่นใหม่ปีนี้จะมาพร้อมชิป A14 เช่นกัน โดยไฮไลท์คุณสมบัติของชิป A14 จะอยู่ที่

  • ชิปใช้กระบวนการผลิตแบบ 5 นาโนเมตร
  • ทรานซิสเตอร์ 11,800 ล้านตัว เพิ่มประสิทธิภาพ และประหยัดพลังงาน
  • ใช้แกนประมวลผลแบบ 6-core
  • ใช้ Neural Engine แบบ 16-core
  • ประมวลผลข้อมูลต่างๆ ได้ถึง 11 ล้านล้านรายการต่อวินาที
  • มีตัวเร่งความเร็วด้านการเรียนรู้ของระบบรุ่นที่ 2 ใน CPU เพื่อการคำนวณที่รวดเร็วขึ้นถึง 10 เท่า

iPhone 12 มีข่าวลือว่าจะมาพร้อมการรองรับ 5G ดังนั้นการใส่ชิป A14 Bionic ก็จะช่วยจัดการพลังงานสำหรับใช้รับส่งสัญญาณ 5G ได้ดีขึ้น

Touch ID ที่ปุ่ม Power

iPad Air 4 ใช้ตัวเครื่องทรง iPad Pro แต่ตัด Face ID ออกแล้วนำ Touch ID ไปไว้ที่ปุ่ม Power ซึ่งฟีเจอร์นี้น่าสนใจมาก เพราะ Apple เคยบอกว่า Face ID จะเป็นอนาคตฟีเจอร์ยืนยันตัวตนของสินค้า Apple

แต่ Touch ID ถูกนำกลับมาใส่ใน iPad Air 4 ที่เป็นจอเต็มขอบไร้ปุ่ม Home, ประกอบกับภาพแนวคิด iPhone 12 ที่เผยออกมาถึงพอร์ตปริศนาที่บ้างก็ว่าเป็นเสาสัญญาณ 5G หรือไม่ก็อาจเป็นเซนเซอร์ Touch ID ก็ได้ และอาจไม่ใช่เรื่องแปลกหาก Apple ใส่ Touch ID มาที่ปุ่ม Power ของ iPhone 12

อีกเหตุผลสนับสนุนคือสถานการณ์ COVID-19 ที่ส่งผลให้ฟีเจอร์ Face ID ไม่ได้เป็นตัวเลือกที่ดีของการยืนยันตัวตน เพราะผู้ใช้ต้องใส่หน้ากากอนามัย ดังนั้นหาก iPhone 12 มีทั้ง Face ID, Touch ID ที่ปุ่ม Power จะเป็นอะไรที่ดีมาก ๆ

Face Id With Mask Feature Request Img 1

หัวชาร์จ ขนาด 20W (ขายแยก)

iPad Air 4, iPad รุ่นที่ 8 มาพร้อมหัวชาร์จ USB-C ขนาด 20W (อะแดปเตอร์) ในกล่อง ดังนั้นเป็นไปได้สูงว่า Apple อาจเปิดขายหัวชาร์จ USB-C ขนาด 20W แยกด้วย และจะเป็นหัวชาร์จมาตรฐานของหลาย ๆ อุปกรณ์

หัวชาร์จ USB-C ขนาด 20W ช่วยให้ iPhone ใช้คุณสมบัติชาร์จเร็วได้ โดยปีที่แล้ว iPhone 11 มาพร้อมหัวชาร์จ 5W, iPhone 11 Pro มาพร้อมหัวชาร์จ 18W แต่ปีนี้มีข่าวลือว่า iPhone 12 อาจไม่มีหัวชาร์จ หูฟัง มาในกล่อง

ไม่มีหัวชาร์จ หูฟัง มาในกล่อง

Apple Watch Series 6, Apple Watch SE ไม่มีหัวชาร์จใส่มาให้ในกล่อง โดย Apple เผยว่าเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามของเราที่จะลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

iPhone 12 มีข่าวลือมาตลอดว่าในกล่องจะไม่มีไม่มีหัวชาร์จ หูฟังใส่มาให้เช่นกัน จะมีเฉพาะสายชาร์จ USB-C to Lightning เท่านั้น

โปรโมชัน Apple One

Apple เปิดตัวบริการ Apple One ที่รวม 4 บริการอย่าง Music, tv+, Arcade, iCloud มามัดรวมขายแบบสมัครรับรายเดือนในราคาเดียว จ่ายเพียง 225 บาทต่อเดือน

ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่า Apple อาจจัดโปรโมชันให้ทดลองฟรี หรือร่วมกับตัวแทนจำหน่าย เครือข่ายมือถือ เพื่อกระตุ้นให้ผู้ใช้ได้ทดลองใช้งานมากขึ้น อย่างเช่น การซื้อสินค้าใหม่ของ Apple ผู้ซื้อจะสามารถชม tv+ ฟรี 1 ปี ซึ่งเป็นการสร้างฐานผู้ใช้บริการได้ดี

iPhone 12 อาจเปิดตัว วันที่ 13 ต.ค.

สำหรับวันเปิดตัว iPhone 12 นั้นมีข่าวลือว่า Apple อาจจัดงานเปิดตัว iPhone 12 ในวันที่ 13 ต.ค. โดยมีสินค้าหลักเปิดตัวอย่าง iPhone 12 และอาจมีสินค้าอื่น ๆ เปิดตัวด้วย จะเป็นอย่างไรติดตามกันต่อไป

เขียนโดย Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy