อัปเดตข้อมูลล่าสุดหลังการเปิดตัว iPhone 7, iPhone 7 Plus อย่างเป็นทางการ

เปิดตัวกันไปแล้วสำหรับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ที่หลายคนรอคอย หลักๆ แล้วที่น่าสนใจ คือ กันฝุ่นได้ 100% กันน้ำได้ที่ความลึก 1 เมตร มาพร้อมกับสีดำ 2 สี และมาพร้อมกับกล้องหลังแบบใหม่

iPhone 7 และ iPhone 7 Plus

Apple เปิดตัว iPhone 7 และ iPhone 7 Plus รายละเอียดส่วนใหญ่เป็นไปตามข่าวลือก่อนหน้านี้ โดย iPhone ขนาด 4.7 นิ้ว ใช้ชื่อ iPhone 7 และขนาด 5.5 นิ้วใช้ชื่อ iPhone 7 Plus โดยมีคุณสมบัติที่น่าสนใจดังนี้

ออกแบบภายนอก

iPhone 7 และ iPhone 7 Plus มีรูปร่างลักษณะภายนอกเหมือนกับ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus รุ่นก่อนหน้า โดยในรุ่นใหม่ไม่มีแถบสัญญาณคาดด้านหลัง โดยแถบสัญญาณดังกล่าวย้ายไปรวมกับแถบด้านบนของตัวเครื่อง ทำให้ด้านหลังดูโล่งมีพื้นที่มากขึ้น

iPhone 7 มาพร้อมกับตัวเครื่อง 5 สี คือ สีทอง สีเงิน สีทองชมพู และสีดำ 2 สีใหม่ คือ สีดำ ฺ(Black) และสีดำเงา (Jet Black) โดยสีดำ Jet Black จะเปิดขายในรุ่น 128GB และ 256GB

ปรับปรุงปุ่ม Home ใหม่

ใน iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ใช้ปุ่ม Home แบบใหม่ ปรับปรุงคุณสมบัติสัมผัสรองรับแรงกดแบบ 3D Touch  การเข้าถึงแอปต่างๆ การเปิดหน้าต่าง Multitasking และ ปุ่ม Home รองรับฟังก์ชั่น Press to unlock ของ iOS10 อีกด้วย

กันฝุ่น – กันน้ำ มาตรฐานแบบ IP67

iPhone 7 จะกันได้ทั้งฝุ่นทั้งน้ำมาตรฐาน IP67  คือ สามารถป้องกันฝุ่นได้ 100% สามารถกันน้ำได้ 30 นาที เมื่ออยู่ในน้ำระดับไม่เกิน 1 เมตร กันเหงื่อได้ กันฝนสาดได้

กล้องหลังแบบใหม่

ถือว่าเป็นการอัปเกรตครั้งใหญ่เรื่องระบบกล้องหลังใน iPhone เหมือนกัน โดย iPhone 7 มีการปรับปรุงเลนส์กล้องหลังให้ใหญ่ขึ้นจากรุ่นเดิม ที่พิเศษคือ iPhone 7 Plus มาพร้อมกับกล้องหลัง 2 ตัว

กล้องหลัง iPhone 7

กล้องหลังรุ่นใหม่มาพร้อมกับระบบกันภาพสั่น มีเซนเซอร์รับแสง True Tone LED Flash กล้องหน้า 7 MP กล้องหลัง 12 MP,  ƒ/1.8 เพิ่มคุณสมบัติ ISP ช่วยเพิ่มคุณภาพของรูปภาพ มีความคมชัด และลดสิ่งรบกวนในภาพให้น้อยลงมากที่สุด เพิ่มประสิทธิภาพและความเร็วในการถ่ายภาพ สามารถถ่ายภาพ RAW ได้

กล้องหลัง iPhone 7 Plus

มีเลนส์กล้องหลัง 2 ตัว ประกอบไปด้วย เลนส์ Wide-Angle และ Telephoto สามารถซูมภาพได้ละเอียดขึ้นเป็นการซูมได้สูง 2 เท่า ใช้ตัวเครื่องไม่ใช่ซอฟต์แวร์ทำให้มีคุณภาพดีกว่าถึง 10 เท่า โดยกล้องหลังสามารถถ่ายภาพคุณภาพสูงระดับ DSLR ได้ เช่น การถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ การถ่ายแบบโบเก้

หน้าจอ Retina HD

หน้าจอสว่างกว่ารุ่นเดิม 25% มีระบบจัดการสีใหม่ มาตรฐานเดียวกันกับโรงภาพยนต์ มีระบบจัดการ 3D Touch ได้ดีขึ้นทำให้การแสดงผลของสีมีความคมชัดสดใสมากขึ้นกว่าเดิม

มีลำโพง 2 ตัวแบบ Stereo Speaker

ลำโพงเพิ่มมาอีกหนึ่งข้างจะช่วยเพิ่มเสียงของ iPhone มีความคมชัดและละเอียดสูงขึ้นกว่าเดิมระดับ Stereo

Lightning EarPods

เป็นที่ถกเถียงกันมานานว่าใน iPhone 7 จะมีช่องเสียบหูฟังหรือไม่ สรุปคือถูกตัดออกไป โดย Apple และได้แถมหูฟัง EarPods แบบสาย Lightning พร้อมกับหัวแปลง Lightning เป็น 3.5 มม. มาในกล่อง iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ด้วย

หูฟังแบบไร้สาย

AirPods

หูฟังรุ่นใหม่ Apple AirPods เป็นหูฟังไร้สายตัวแรกของ Apple ลักษณะโดยรวมมีสีขาวบริสุทธิ์ เชื่อมต่อกับ iPhone ผ่าน Bluetooth

สามารถเรียก Siri ผ่านไมค์ได้ มีระบบตัดเสียง มาพร้อมกับชิป W1 เคสสำหรับชาร์ตกับสาย Lightining  มีระบบเสียงที่ดีขึ้นกว่าเดิม เชื่อมต่อกับ Apple Watch ได้

ราคาเปิดขายอยู่ที่ : 159$
เปิดขาย :  ช่วงท้ายเดือน ตุลาคม 2559

ปรับปรุงประสิทธิภาพใหม่

ใช้ชิป A10

iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ใช้ชิปประมวลผล A10 เป็น CPU ความเร็วสูง 4 Core เร็วกว่าชิป A9 ของ iPhone 6s ถึง 40% เร็วกกว่าชิป A8 ถึง 3 เท่า และ GPU รุ่นใหม่เร็วกว่า iPhone รุ่นแรกถึง 240 เท่า ชิปรุ่นใหม่ทำให้ระบบการแสดงผลมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นเป็นอย่างมาก รองรับการเล่นเกมที่มีความต้องการการประมวลผลที่สูงได้

แบตเตอรี่ยาวนานขึ้น

แบตเตอรี่ของ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ยาวนานกว่า iPhone 6s และ iPhone 6s Plus 1-2 ชั่วโมง

ความจุเพิ่มขึ้น

สำหรับความจุตัวเครื่องใน iPhone 7 และ iPhone 7 Plus เพิ่มขึ้นจากรุ่นเดิม 1 เท่าตัว คือ 32GB 128GB 256GB เพื่อรองรับการดาวน์โหลดและการบันทึกข้อมูลผ่านแอปพลิเคชั่นใหม่ๆ ที่มีปริมาณเพิ่มมากขึ้น

iOS10

สำหรับ iOS10 เปิดดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการ วันที่ 13 กันยายน 2559

ราคาและวันจำหน่าย

iPhone 7 (ราคาโดยประมาณ) :

  • iPhone 7 32GB  —– 649$
  • iPhone 7 128GB  —– 749$
  • iPhone 7 256GB  —– 849$

iPhone 7 Plus (ราคาโดยประมาณ) :

  • iPhone 7 Plus 32GB —–  769$
  • iPhone 7 Plus 128GB —–  869$
  • iPhone 7 Plus 256GB —–  969$

เปิดสั่งจองล่วงหน้า (Pre-Order) : วันที่ 9 กันยายน 2559
เปิดขายในกลุ่มประเทศแรก :  วันที่ 16 กันยายน 2559

** ข่าวเก่าก่อนงานเปิดตัว **

iPhone 7 : กำหนดการเปิดตัว 7 ก.ย. 59

ชม Liveblog เกาะติดสถานการณ์เปิดตัว iPhone 7 ที่นี่

iphone 7 event invitation

iPhone 7 Concept - iDesigner
iPhone 7 Concept – iDesigner

อัปเดตข่าวลือล่าสุด (คลิกที่นี่)

Apple เตรียมเปิดตัวและเปิดขาย iPhone รุ่นใหม่ปี 2016  iPhone 7 ขนาด 4.7 นิ้วและ iPhone 7 Plus ขนาด 5.5 นิ้ว ภายในเดือน กันยายน 2559 โดยลักษณะการออกแบบภายนอกไม่แตกต่างจาก iPhone 6 และ iPhone 6s มากสักเท่าไหร่ แต่ก็มีการปรับปรุงคุณสมบัติภายในตัวเครื่องมากพอสมควร รวมไปถึงอาจมาพร้อมสีใหม่เฉดดำ 2 สี คือ Dark Black และ Piano Black

iPhone 7

iPhone 7

iPhone 7 มีหน้าจอ 4.7 นิ้ว ไม่มีแถบสัญญาณด้านหลัง ไม่มีช่องสำหรับเสียบหูฟังแบบ 3.5 มม. แต่อาจจะแถม หูฟังแบบ Lightning Earpods พร้อมกับ หัวแปลง Lightning เป็น 3.5. มม.  หรือไม่อาจแถมมาพร้อมกับหูฟังไร้สาย AirPods กล้องหลังมีเลนส์ใหญ่ขึ้นพร้อมระบบกันภาพสั่น มีลำโพงเพิ่มขึ้นมาเป็น 2 ด้าน มีปุ่ม Home รองรับแรงสัมผัสแบบ 3D Touch และกันน้ำแบบ IPX7

iPhone 7 Plus

iPhone7Plus-2

iPhone 7 Plus มีหน้าจอ 5.5 นิ้ว ลักษณะโดยรวมจะคล้ายกับ iPhone 7 มาพร้อมกับกล้องหลัง 2 ตัว ใช้สำหรับเพิ่มคุณภาพของการถ่ายในที่มืด และมีความคมชัดขึ้นมาพร้อมกับ RAM 3GB

– อัปเดตวันที่  5/9/2559

คาดการณ์วันเปิดขาย

วันเปิดตัว :  7 กันยายน 2559  ยืนยันแล้ว

วัน Pre-Orders : 9 กันยายน 2559 ยืนยันแล้ว

วันเปิดขายครั้งแรก : 16  กันยายน 2559  ยืนยันแล้ว

วันเปิดขายในไทย  :  21 ตุลาคม 2559 ยืนยันแล้ว

อ่านข่าวลือเพิ่มเติม

วิเคราะห์คุณสมบัติ

● เป็นได้สูง    ● อาจจะเป็นไปได้     ● ไม่น่าจะเป็นไปได้
_____________________________________________________________________

เปิดขายครั้งแรกในเดือนกันยายน 2559
มีขนาดบางลงจากรุ่นเดิม
ใช้ชิปประมวลผล A10 2.4GHz
กล้องมีคุณภาพสูงมาพร้อมระบบกันภาพสั่น
 กล้องหลัง 2 ตัวสำหรับรุ่น 5.5 นิ้ว
ความจุเริ่มต้นที่ 32GB สูงสุด 256GB
ราคาเริ่มต้นที่ $199 แบบติดสัญญา และ $499 แบบไม่ติดสัญญา
 มีปุ่ม Home แบบ 3D Touch เรียบกับหน้าจอ
ไม่มีช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มม.
รองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียด 4K ที่ 60 fps [New]
รองรับ Apple Pencil [New]
แถมหูฟังแบบ Lightning Earpods พร้อมหัวแปลง Lightning เป็น 3.5 มม.
แถมหูฟังแบบไร้สาย AirPods
ไม่ใช้ชื่อ iPhone 7 Pro
มี RAM 3GB สำหรับรุ่น 5.5 นิ้ว
มี Smart Connector สำหรับรุ่น 5.5 นิ้ว
 ใช้งานได้ 2 SIM
ใช้ชื่อโมเดลว่า iPhone 6SE
 มีลำโพง 2 ข้าง (หนึ่งข้างเพื่อความสวยงาม)
มีสีใหม่ Deep Blue
มีสีใหม่ Space Black  สีดำด้าน Dark Black และสีดำเงา Piano Black

วีดีโอรีวิวล่าสุด

สิ่งที่คาดว่าจะพบใน iPhone 7

รูปลักษณ์และการออกแบบภายนอก

ลักษณะภายนอกและการออกแบบจะไม่แตกต่างจาก iPhone 6 และ iPhone 6s ส่วนที่แตกต่าง คือ ไม่มีเส้นแถบสัญญาณคาดด้านหลัง เลนส์กล้องหลังใหญ่ขึ้นในรุ่น 4.7 นิ้ว มีกล้องหลัง 2 ตัวในรุ่น 5.5 นิ้ว ไม่มีช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มม. มีช่องลำโพงเพิ่มขึ้นเป็น 2 ข้าง มีปุ่ม Home แบบสัมผัสที่นูนขึ้มาเท่ากับตัวเครื่อง

iPhone7+iPhone7Plus-Gold-1

สีดำ Dark Black, Piano Black

สีของ iPhone 7 คาดว่าจะ มีทั้งหมด 5  สี ได้แก่ Silver, Gold, Rose Gold, Dark Black (สีดำเข้ม), สี Piano Black (สีดำเงา จากชื่อเดิม Glossy Black) มาแทนสี Space Gray ในรุ่นปัจจุบันและอาจไม่มีสี Deep Blue ตามข่าวลือช่วงก่อนหน้านี้แต่อย่างใด

iPhone7Plus-DeepBlack-GlossyBlack

สี Piano Black จะใช้โทนสีเดียวกันกับ ภาพหลุดชิ้นส่วนถาดซิม ที่หลุดก่อนหน้านี้ แต่มีข่าวเหมือนกันว่าชิ้นส่วนของสีนี้มีปัญหาการผลิตทำให้มีจำนวนน้อย คาดว่า Apple อาจจำหน่าย iPhone 7 สี Piano Black ในบางโมเดลเท่านั้น (เช่น iPhone 7 ความจุ 256GB)

กล้องหลังคุณภาพสูง

กล้องหลัง 2 ตัวจะช่วยให้การ Zoom ภาพทำได้ดีขึ้น เพิ่มคุณภาพการถ่ายในที่แสงน้อย ถ่ายภาพได้กว้างขึ้นกว่าเดิม และกล้องหลังทั้ง 2 ตัวจะมีความละเอียด 12 MP สำหรับเลนส์กล้องหลังที่ใหญ่ขึ้นจะมาพร้อมกับระบบกันภาพสั่น

iPhone7+7Plus

ส่วนเรื่อง LED Flash ใน iPhone 7 คาดว่าจะเป็นตัวช่วยการถ่ายภาพในที่มืด โดย LED Flash กับกล้อง 2 ตัวจะทำงานบันทึกภาพโทนสีฟ้า และสีอุ่น ช่วยให้ภาพมีความสวยงามมากขึ้นกว่าเดิม

ปุ่ม Home รองรับ 3D Touch

หลังจากที่ได้รับผลตอบรับที่ดีจาก Trackpad แบบ Force touch ของ MacBooks คาดว่า Apple อาจเพิ่มคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกัน คือ ปุ่ม Home แบบสัมผัสรองรับแรงกดแบบ 3D Touch โดยที่จะเป็นปุ่มแบบสัมผัสแบบใหม่แทนที่ปุ่มกดแล้วจมของ iPhone รุ่นเดิม

iPhone7Home

แหล่งข่าวชื่อดังอย่าง Bloomberg ก็ได้ออกมาวิเคราะห์และยืนยันเรื่องนี้เหมือนกันว่า Apple อาจเปลี่ยนรูปแบบของปุ่ม Home ใหม่ใน iPhone 7 เพื่อให้ตัวผลิตภันฑ์มีความน่าสนใจ และเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้มากขึ้น

หน้าจอคมชัดมากขึ้น

หน้าจอของ iPhone 7 ขนาด 4.7 นิ้ว และ iPhone 7 Plus ขนาด 5.5 นิ้ว คาดว่ามีการปรับปรุงคุณสมบัติใหม่เช่นเดียวกัน เป็นไปได้เหมือนกันว่าจะใช้หน้าจอที่ ลอกแบบคุณสมบัติมาจาก iPad Pro ขนาด 9.7 นิ้ว (หน้าจอมีเทคโนโลยี True Tone Display แสงของจอจะปรับไปตามสภาพแสงแวดล้อม)

ipad-pro-97-inch-6

นั่นหมายถึงหน้าจอของ iPhone 7 จะมีการแสดงผลที่คมชัดขึ้น สีสันสดใสขึ้น สอดคล้องกับการปรับปรุงคุณภาพของกล้องหลังใน iPhone 7 ทั้งสองรุ่น

มาตรฐานกันน้ำแบบ IPX7

iPhone 7 จะกันน้ำได้ในระดับ IPX7 เหมือนกับ Apple Watch คือ สามารถกันน้ำได้ 30 นาที เมื่ออยู่ในน้ำระดับไม่เกิน 1 เมตร กันเหงื่อได้ กันฝนสาดได้บางส่วน

iphone-se-water-test

หูฟังไร้สาย AirPods หรือ หูฟัง Lightning EarPods

AirPods

มีข่าวลือเหมือนกันว่า iPhone 7 อาจมาพร้อมหูฟังไร้สายรุ่นใหม่ของ Apple ชื่อว่า AirPods โดยหูฟังนี้เชื่อมต่อแบบไร้สายผ่าน Bluetooth โดยข่าวลือเรื่องหูฟัง AirPods มีให้เห็นจาก ภาพหลุดหลังกล่อง iPhone 7 ที่ผ่านมาเมื่อไม่นานมานี้

apple-airpods

Lightning EarPods

เป็นไปได้เหมือนกันที่ Apple อาจแถมหูฟัง Lightning EarPods และหัวแปลง Lightning เป็น 3.5 มม. มาในกล่อง iPhone 7 ด้วยโดยตัดช่องเสียบหูฟัง  3.5 มม. ออกไป และส่วนที่ตัดออกไป ภายในจะเป็นการเพิ่มระบบ Force Touch (รองรับแรงกด) และภายนอกจะเป็นช่องลำโพงเพิ่มขึ้นมา

Lightning3.5mm

อุปกรณ์ภายใน

ความจุ ROM, RAM ใหม่

สำหรับความจุของ iPhone 7 เริ่มต้นที่ 32GB 128 GB สูงสุดที่ 256GB อัปเกรตจาก iPhone 6s ถึง 1 เท่าตัว

iphone 7 size

สำหรับ RAM ใน iPhone 7 จะมีขนาด 2GB และ iPhone 7 Plus มี RAM 3GB เพื่อรองรับคุณสมบัติของชิปประมวลผล A10 และการทำงานของกล้องหลัง 2 ตัว

ชิป A10 ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 2.4 GHz (ยิ่งสูงยิ่งเร็ว)

ชิป A10 ใน iPhone 7 ผลิตโดย TSMC คาดว่ามีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นจากชิป A9 ใน iPhone 6s อย่างแน่นอน โดยความเร็วสูงกว่า 2.4GHz ที่เป็นความเร็วสูงสุดของชิป A9 และอาจมาพร้อมกับ แบตเตอรี่มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมถึง 14%

apple-a10-render

ราคาขาย

ข่าวลือราคาขายของ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus มีค่อนข้างน้อย โดยราคาที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้เป็นราคาจากประเทศจีน

  • iPhone 7 32GB ราคาเริ่มต้นประมาณ  28,300 บาท ถึง 37,935 บาท (ย้ำครับว่าแค่ข่าวลือ)
  • iPhone 7 Plus 32GB ราคาเริ่มต้นประมาณ  32,583 บาท ถึง 42,216 บาท

ติดตามสรุปอัปเดต iPhone 7 ได้ที่ รวมข่าว iPhone 7 ทุกเรื่องที่คุณอยากรู้
หรือดูข่าวลือ iPhone 7 ล่าสุดได้ที่ ข่าวลือ iPhone 7 ล่าสุด

เจอกันวันที่ 7 กันยายน 2559

สำหรับแฟนๆ iPhoneMod.net สามารถติดตามความเคลื่อนไหวการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple ประจำปี 2559 ผ่านเว็บไซต์  iPhonemod.net และ Facebook Page ที่ IPhoneMod.net ได้เลยครับ รับรองว่าจะไม่พลาดรายละเอียดดีๆ อย่างแน่นนอน