, ,

นักการตลาดคาดปีนี้ ส่วนแบ่งตลาด iPhone จะโตขึ้น Samsung จะร่วงลง


บริษัทสำรวจตลาดระดับโลก TrendForce ไม่เพียงแค่รายงาน Apple แซงหน้า ASUS ขึ้นมาเป็นอันดับ 4 แบรนด์ผู้จำหน่าย Notebook ขายดีช่วงต้นปี 2018 แต่ยังคาดการณ์ด้วยว่าปีนี้ iPhone จะรุ่งส่วน Samsung จะร่วง จากเหตุการณ์ยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกลดลงต่ำกว่าคาดในช่วงครึ่งปีหลังของปีที่แล้ว นอกจากนี้ยังคาดการณ์ว่าการเติบโตจะชะลอลงเหลือ 2.8% ในปีนี้ และเหลือเพียงแค่สองแบรนด์ที่มีทิศทางอนาคตชัดเจน

Trendforce1

ส่วนแบ่งตลาด iPhone จะโตขึ้น Samsung จะร่วงลง

Apple ยังคงเป็นที่สองในแง่ส่วนแบ่งการตลาดในปีนี้เช่นเคย ในขณะที่แผนการเปิดตัวที่ลือกันในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้จะมีทั้งหมด 3 รุ่นใหม่ ซึ่งคาดว่าจะขยายฐานลูกค้า Face ID เข้าไปยังสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ รวมถึงรุ่นปรับลดสเปคและเพิ่มหน่วยความจำด้วย ตามแนวโน้มของ TrendForce คาดว่าปีนี้ iPhone จะมียอดขายเพิ่มขึ้น 6% จากรุ่นใหม่และการขยายตัวในอินเดีย

Apple จะเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดจาก 15.2% มาเป็น 15.7% ขณะที่ผู้นำตลาด Samsung จะลดส่วนแบ่งตลาดจาก 21.9% เหลือเพียง 20.3%

หากเทียบช่วงเวลาเดียวกันจากปีก่อนคาดว่าปริมาณการผลิตของ Samsung ลดลงราว 5% โดยทางบริษัทฯ เคยกล่าวว่าประสบความสำเร็จอย่างมากจากรุ่น A และ J Series แทนที่จะเป็นรุ่นเรือธงระดับเดียวกับ iPhone โดยสุดท้ายนี้ทาง TrendForce คาดว่าการออกแบบหน้าจอ และระบบยืนยันตัวตนชีวภาพจะกลายเป็นคุณสมบัติหลักในปีนี้

ในแง่ของระบบยืนยันตัวตนชีวภาพ iPhone ยังคงเน้นไปที่ Face ID ส่วนคู่แข่ง Samsung เน้นไปที่การสแกนม่านตา ส่วนแบรนด์อื่น ๆ ยังคงเน้นไปที่การสแกนลายนิ้วมือ เนื่องจากอุปสรรคทางเทคนิคที่มีอยู่ รุ่นสมาร์ทโฟน Android ที่มีลายนิ้วมือแสดงผลใต้จอแสดงผล หรือการตรวจจับแบบ 3 มิติจะยังคงไม่สามารถผลิตได้จนกว่าจะถึงช่วงครึ่งหลังของปีนี้

ก่อนหน้านี้ Bloomberg เคยรายงานว่า Google พยายามเลียนแบบการออกแบบ iPhone X เพื่อใช้ใน Android P รุ่นถัดไป

ที่มา – 9to5mac

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

Written by yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500