in , , ,

[บทความ] เกี่ยวกับอนาคตตลาดล่างของ Apple

ช่วงนี้มีข่าวลือมากมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของ Apple ออกมา (ซึ่งก็มีทั้งจริงบ้างและมั่วบ้าง) หากลองเอาข้อมูลเหล่านี้มาผสมกันและจินตนาการออกมาตามภาษาสาวก Apple ก็ทำให้มองอนาคตตลาดระดับล่างของ Apple ได้ไม่ยาก … แต่ทั้งหมดนี้ก็เป็นแค่การคาดเดาจากข้อมูลที่มีอยู่เท่านั้นนะ

iPhone-Store-Thai

ว่ากันด้วยเรื่อง iPhone

ตอนนี้ Apple จำหน่ายอยู่ 3 ระดับราคา ได้แก่ iPhone 5s, 5c และ 4s (รุ่นสุดท้ายมีขายเฉพาะ 8GB) หากมองด้านประสบการณ์ใช้งานแล้วยังคงตามมาตรฐาน Apple คือต้องใช้งานบน iOS7 ได้

Leak-iPhone-5c-8GB

แต่หากว่ากันตามข่าวลือของ Engadget แล้วพบว่าเร็ว ๆ นี้ทาง Apple จะมีวางจำหน่าย iPhone 5c รุ่น 8GB ทำให้ราคาถูกลงมาอีก ก็เท่ากับว่าตัวนี้จะถูกไปวางในตำแหน่ง iPhone 4s อย่างแน่นอน บวกกับปัจจัยความแตกต่างกันในเรื่องของมาตรฐานสายให้เป็น Lightning Port ผมเชื่อว่าความคิดนี้เป็นไปได้มากเลยทีเดียว ดังนั้นในอนาคตก็อาจจะเป็น

  • iPhone 5c 8GB อยู่ในตลาดล่างสุด
  • iPhone 5s อยู่ในตลาดระดับกลาง (หรือไม่แน่รุ่นนี้ก็อาจจะเลิกขายไปเลย)
  • iPhone 6 อยู่ในตลาดบน

มองแล้วดูมันก็ค่อนข้างที่จะสมเหตุสมผลดีนะผมว่า เป็นการเปลี่ยนมาตรฐานสายให้เป็น Lightning Port รวมทั้งสัดส่วนของขนาดหน้าจอให้เป็นขนาด 4″ (1136 x 640 พิกเซล) เหมือน ๆ กันอีกด้วย (เพราะ iPod Touch ก็ล่วงหน้าเปลี่ยนรอไปนานแล้ว)

เว้นเสียแต่ว่า iPhone 6 จะออกมาแบบผิดคาดอันนี้ก็คงต้องคาดเดากันอีกทีหนึ่ง

iPad-Store-Thai

ว่ากันด้วยเรื่อง iPad

สำหรับ iPad ตอนนี้ Apple วางอยู่ถึง 4 รุ่น ได้แก่ iPad Air, iPad 2 สำหรับกลุ่มหน้าจอขนาด 9.7″ และก็เป็น iPad mini with Retina และ iPad mini สำหรับกลุ่มหน้าจอขนาด 7.9″ และหากว่ากันตามตรง iPad 2 ก็มีสเปคที่คล้ายคลึงกับ iPad mini เป็นอย่างมากในแง่ของประสิทธิภาพ

iPad mini

และจากข่าวลือของสื่อต่างประเทศรายงานว่า Apple มีแผนที่จะนำรุ่น iPad 4 กลับมาขายอีกครั้ง โดยจะวางตำแหน่งแทนที่ iPad 2 บวกกับข่าวที่ทีมงานได้นำเสนอไปว่า [ลือ] ปีนี้ Apple อาจเปิดตัว New iPad Air และไร้วี่แวว iPad mini, iPad Pro ก็เท่ากับว่าปีนี้จะมี iPad ใหม่แค่รุ่นเดียว สำหรับราคา iPad 4 ที่จะนำกลับมาจำหน่ายก็จะเป็น $429 และ $559 (ตอนนี้ iPad 2 ขาย $399 และ $529) ดังนี้สำหรับการว่างตลาด iPad ก็อาจจะเป็นประมาณนี้

  • iPad 4 อยู่ตลาดระดับล่าง
  • iPad mini with Retina Display อยู่ตลาดระดับกลาง (สำหรับคนชอบหน้าจอเล็ก)
  • The New iPad Air อยู่ตลาดระดับบน

ก็จะเท่ากับว่า Lightning Port และหน้าจอที่ไม่ใช่ Retina Display รวมถึงอุปกรณ์ที่ไม่รองรับ 4G ถูกกำจัดออกจากระบบโดยสิ้นเชิง (iPad Touch ตอนนี้ก็ทั้งเปลี่ยนพอร์ทและหน้าจอใหม่ไปนานแล้ว) ซึ่งมันจะง่ายต่อลูกค้าและควบคุมการพัฒนา App ให้เป็นทิศทางเดียวกัน

ส่วนสาเหตุที่ผมตัด iPad mini ออกจากระบบส่วนหนึ่งเพราะคิดว่าสเปคมันแทบจะถอดแบบออกจาก iPad 2 อีกทั้งยังไม่มีหน้าจอ Retina Display และอาจจะไม่ได้ไปต่อใน iOS8 เนื่องจากสเปคค่อนข้างที่จะห่างจากรุ่นอื่นอยู่มาก (ไม่ต้องตกใจที่อายุสั้น เพราะเรื่องแบบนี้เคยเกิดขึ้นสมัย iPad รุ่นแรกแล้ว)

ปล.ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการคาดเดาในฐานะแฟน Apple คนหนึ่งเท่านั้น หากใครมีความเห็นที่แตกต่างหรือคิดอย่างไรก็นำมาแชร์กันได้ครับ ผมไม่เคยคิดว่าตัวเองถูกและค่อนข้างเปิดกว้างเสมอ

ที่มา – cnet 1, 2

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500