in

ชม Drone ตัวแรกที่ติดกล้องถ่ายหนังความละเอียด 4K แบบ 1,000 fps [มีคลิป]

rig

ทุกวันนี้ถ้าได้เห็น Drone หรือเครื่องบินบังคับแบบ 4, 8 ใบพัดบินอยู่บนฟ้าก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเพราะว่าเทคโนโลยีนี้เริ่มมีมาสักพักและกำลังเป็นที่แพร่หลายพร้อมทั้งสามารถเป็นเจ้าของกันได้ในราคาที่ไม่สูงมาก Drone ดังกล่าวนั้นก็มีการติดตั้งกล้องเข้าไปด้วยซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแบบเล็กๆ น้ำหนักเบาหรือที่ดีๆ หน่อยก็ติด GoPro Hero เข้าไปก็ถือว่าหรูแล้ว แต่ Drone ตัวที่จะได้เห็นนี้มันสุดยอดกว่านั้น

Brian Farm ทีมสร้างภาพยนต์ได้เผยอุปกรณ์ชิ้นล่าสุดที่ถือว่าเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์สำหรับวงการสร้างภาพยนต์อีกอย่าง เมื่อทีมได้ร่วมมือกับโรงงานที่ผลิต Drone เพื่อทำการออกแบบและพัฒนา Drone ให้สามารถติดตั้งกล้อง Phantom Flex 4K ซึ่งถือว่าเป็นกล้องความเร็วและละเอียดสูงในการถ่ายภาพยนต์ได้สำเร็จ

Phantom Flex 4K ราคาอยู่ที่ $140K หรือเกือบ 5 ล้านบาท เป็นกล้องถ่ายทำภาพยนต์ที่สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวความเร็ว 1,000 fps ที่ความละเอียด 4K (1,000 รูปใน 1 วินาที) และความเร็ว 3,000 fps ที่ความละเอียด 2K (2,000 รูปใน 1 วินาที) ซึ่งถือว่าเป็นกล้องที่มีความสามารถสูงอยู่แล้วและยิ่งนำมาประกอบเข้ากับ Drone ได้สำเร็จก็ยิ่งทำให้การถ่ายทำภาพยนต์ที่ต้องการมุมมองที่พิเศษและความละเอียดสูงนั้นทำได้ง่ายกว่าเดิมยิ่งขึ้น

Brian Farm ได้นำอุปกรณ์ดังกล่าวออกไปทดสอบและถ่ายวีดีโอตัวอย่างให้ชมดังคลิปด้านล่าง

น้ำหนักของกล้อง Phantom Flex 4K อยู่ที่ 14 ปอนด์หรือราวๆ 6.35 กิโลกรัมยังไม่รวมเลนส์ซึ่งถือว่าหนักมากทำให้ Drone ต้องได้รับการออกแบบเป็นพิเศษเพื่อที่จะสามารถแบกน้ำหนักขนาดนี้ขึ้นไปลอยอยู่กลางอากาศได้

ราคาของ Drone ตัวนี้อยู่ราวๆ $50,000 หรือประมาณ 1.7 ล้านบาท ได้ถูกสร้างออกมาและสามารถรับน้ำหนักได้กว่า 30 ปอนด์ ไม่เพียงแค่เรื่องการแบกน้ำหนักที่ได้เยอะ ตัว Drone เองยังออกแบบให้บินได้อย่างนิ่งอีกด้วย

สรุปราวทั้งตัวกล้องและ Drone ที่จะนำมาเป็นเครื่องมือถ่ายทำภาพยนต์เพื่อให้ได้มุมมองที่แปลกสวยงามและคุณภาพของวีดีโอนั้นออกมาได้ขนาดนี้ราคารวมกันก็สามารถซื้อรถสปอร์ตหรูๆ ได้เป็นคันเลยทีเดียว

ขอบคุณ Engadget, Brain Farm, AbelCine

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน