in ,

ข้อควรระวังโดยพื้นฐานในการใช้ iPhone ช่วงหน้าฝน

หน้าฝนเริ่มเข้ามาแล้ว หลายคนอาจยังไม่ค่อยได้เตรียมตัวเตรียมใจกัน แต่ภัยที่มาในหน้าฝนยังมีอีกหลายประการ ซึ่งถึงแม้ว่า iPhone 7 และ iPhone 7 Plus จะมีประสิทธิภาพในการกันน้ำ IP67 ก็ตาม วันนี้เราจะมีบทความสั้น ๆ มานำเสนอเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานกัน

ระวังน้ำเข้าเครื่อง

หากคุณไม่ได้ใช้ iPhone 7 หรือ iPhone 7 Plus ก็เท่ากับว่ามีโอกาสที่น้ำจะเข้าเครื่อง ดังนั้นหากลุยฝนมาควรทำความสะอาดโดยทันที และอย่าพยายามเปิดเครื่องเพื่อเช็คว่ายังใช้งานได้หรือไม่ จนกว่าจะแน่ใจว่าเครื่องไม่มีความชื้นหรือน้ำขังอยู่ภายใน

ใส่เคสก็ต้องระวัง

ถึงแม้ว่าจะใช้สมาร์ทโฟนที่กันน้ำ IP67 แต่การใส่เคสแล้วมีน้ำขังอยู่ภายในเป็นระยะเวลานาน ก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก ทางทีดีควรตรวจสอบและแกะเคสออกมาเช็ดทำความสะอาด ทุกครั้งที่ลุยในฝ่าหน้าฝน

ไม่เสียบปลั๊กเมื่อเครื่องเปียก

การเสียบชาร์จในขณะที่พอร์ทเปียกอยู่ อาจสร้างความเสียหายให้กับเครื่องได้ และบางครั้งด้วยความที่ไอโฟนอยู่ในกระเป๋า อาจมีน้ำฝนหยดใส่โดยไม่รู้ตัว ดังนั้นควรตรวจสอบทุกครั้งก่อนเสียบปลั๊ก เพื่อความปลอดภัยกับร่างกายและทรัพย์สิน

ไม่เพียงแค่ปลั๊กแต่แบตสำรองก็เช่นกัน

บางคนอาจคิดว่าแบตเตอรี่สำรองปลอดภัยเพราะจ่ายไฟน้อยกว่า แต่ที่จริงแล้วค่าเท่ากันดังนั้นจึงไม่ควรเสียบ และก็ไม่ควรชาร์จอย่างยิ่งในระหว่างตากฝน ถึงแม้ว่าแบตเตอรี่คุณจะเหลือน้อยแค่ไหนก็ตาม

ไม่เสียบชาร์จระหว่างฝนตก

อันนี้ก็ไม่ใช่ประเด็นสำคัญอะไร แต่บางครั้งในบ้านเก่าที่ระบบจ่ายไฟไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก หรือไม่มี Surge Protector หากคุณโชคร้ายอาจเจอแรงดันสไปก์ที่เกิดจากความผิดปกติในระบบจ่ายไฟ เช่น ฟ้าผ่า เป็นเหตุให้อุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านพัง ซึ่งเครื่องไอโฟนก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น

ไม่ใช้โทรศัพท์ในที่โล่งแจ้ง

ถึงแม้ว่าโทรศัพท์มือถือไม่ได้เป็นเหตุทำให้เกิดฟ้าผ่า ซึ่งตามหลักธรรมชาติฟ้าจะผ่าลงที่สูงเด่นเท่านั้น แต่ความเสียหายหลังจากเกิดฟ้าผ่า จะมีการเกิดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (EMP) ไปยังอุปกรณ์ไฟฟ้าหรือตัวนำบนพื้นโลก ซึ่งถ้าคลื่นไฟฟ้ามีขนาดสูงมากพออาจทำให้เกิดการช๊อตหรือลัดวงจร โดยเป็นผลสืบเนื่องซึ่งไม่ใช่ต้นเหตุหลัก

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500