Apple Acquires Intel Smartphone Modem Business 1 Billion Dollar
in ,

Apple ซื้อธุรกิจโมเด็มสมาร์ตโฟนของ Intel มูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์

หลังจากเป็นข่าวมาก่อนหน้านี้ Apple ก็ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าได้ซื้อธุรกิจโมเด็มสมาร์ตโฟนของ Intel มูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ เพื่อพัฒนาโมเด็ม 5G เป็นของตัวเอง

Apple ซื้อธุรกิจโมเด็มสมาร์ตโฟนของ Intel

Apple ได้ประกาศผ่านเว็บไซต์ใจความสำคัญว่าได้ซื้อธุรกิจโมเด็มสมาร์ตโฟนของ Intel เป็นมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์โดยจะได้ทั้งสิทธิบัตร เครื่องจักร อาคารและพนักงานของ Intel จำนวน 2,200 รายเข้าร่วมกับ Apple โดยข้อตกลงเงื่อนไขต่าง ๆ คาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาส 4 ปี 2019 นี้

ในการซื้อธุรกิจครั้งนี้ประกอบไปด้วยสิทธิบัตรเทคโนโลยีเชื่อมต่อไร้สาย (Wireless) ทั้งปัจจุบันและอนาคตมากกว่า 17,000 สิทธิบัตร ประกอบไปด้วยสิทธิบัตรมาตรฐานเทคโนโลยีต่าง ๆ เช่น Protocol สำหรับมาตรฐาน Cellular ของสถาปัตยกรรมโมเด็มและการทำงานของโมเด็ม เป็นต้น

Apple เผยว่า Intel จะยังพัฒนาโมเด็มสำหรับอุปกรณ์ที่ไม่ใช่สมาร์ตโฟนเช่น PC, IoT และรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติอยู่เหมือนเดิม

Bob Swan CEO ของ Intel เผยว่าในข้อตกลงการซื้อกิจการครั้งนี้ก็เพื่อเน้นพัฒนาและต่อยอดเทคโนโลยี 5G จากเทคโนโลยีของ Intel และ Johny Srouji SVP ด้าน Hardware ของ Apple เผยว่า Apple ตื่นเต้นมากที่เหล่าวิศวกรของ Intel เข้ามาร่วมพัฒนาเทคโนโลยีกับ Apple และการซื้อธุรกิจนี้เป็นเหมือนการพัฒนาเทคโนโลยีและสินค้าร่วมกัน ทำให้ Apple กำลังขับเคลื่อนไปสู่ทิศทางใหม่ ๆ

ที่มา – Apple Newsroom

ก่อนหน้านี้ Apple ได้ตกลงยกเลิกคดีและทำสัญญาใหม่ร่วมกับ Qualcomm และทาง Intel เองก็ได้ประกาศถอนตัวออกจากธุรกิจโมเด็มสมาร์ตโฟน 5G และหลังจากนั้นก็มีข่าวเกี่ยวกับการซื้อธุรกิจโดย Apple มาตลอด

การซื้อธุรกิจโมเด็มสมาร์ตโฟนจาก Intel ของ Apple ในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า Apple ต้องการพัฒนาและผลิตโมเด็มสมาร์ตโฟนเป็นของตัวเอง โดยคาดว่า Apple อาจจะปรับปรุงเทคโนโลยีโมเด็มอย่างโมเด็ม 5G ใน iPhone รุ่นใหม่ คาดว่าจะเริ่มใช้ใน iPhone ปี 2020 ซึ่งต้องรอติดตามกันต่อไป

ข้อมูลจาก Apple Newsroom

Apple เตรียมซื้อหุ้นส่วนใหญ่ของธุรกิจโมเด็มสมาร์ทโฟนจาก Intel

Apple และ Intel ได้ลงนามในข้อตกลงที่จะให้ Apple เข้าถือหุ้นส่วนใหญ่ของธุรกิจโมเด็มสมาร์ทโฟนของ Intel จากข้อตกลงดังกล่าว พนักงานของ Intel ราว 2,200 คน จะย้ายไปร่วมงานกับ Apple นอกจากนี้ Apple ยังจะได้สิทธิบัตร เครื่องจักร และสิทธิการเช่า การซื้อกิจการดังกล่าวมีมูลค่าถึง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2562 ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแล และเงื่อนไขตามธรรมเนียมปฏิบัติอื่น ๆ รวมถึง จากสภาแรงงาน และจากการประชุมหารือที่เกี่ยวข้องตามขอบเขตอำนาจทางกฎหมายบางประการ

เมื่อรวมสิทธิบัตรเทคโนโลยีไร้สายในปัจจุบันและอนาคตที่ Apple จะได้จากการซื้อธุรกิจของ Intel เข้ากับสิทธิบัตรที่ Apple ถือครองอยู่ในปัจจุบัน Apple จะมีสิทธิบัตรเทคโนโลยีไร้สายทั้งหมดกว่า 17,000 ฉบับ ครอบคลุมตั้งแต่โปรโตคอลสำหรับมาตรฐานของระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่จนถึงสถาปัตยกรรมโมเด็มและการใช้งานโมเด็ม ในขณะที่ Intel จะยังคงสามารถพัฒนาโมเด็มสำหรับการใช้งานบนอุปกรณ์อื่นที่ไม่ใช่สมาร์ทโฟน เช่น คอมพิวเตอร์พีซี อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต และพาหนะขับเคลื่อนอัตโนมัติ

“ข้อตกลงนี้จะช่วยให้เราสามารถโฟกัสที่การพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับเครือข่าย 5G ในขณะเดียวกันเรายังคงถือครองทรัพย์สินทางปัญญาที่สำคัญและเทคโนโลยีโมเด็มที่ทีมงานของเราได้สร้างสรรค์ขึ้น” Bob Swan ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท Intel กล่าว “เราชื่นชม Apple มาโดยตลอด และมั่นใจว่า Apple จะเป็นที่ที่เหมาะสมต่อการพัฒนาทีมงานที่มีความสามารถโดดเด่นทีมนี้ รวมทั้งสินทรัพย์ที่มีความสำคัญเหล่านี้ ส่วนเราจะเดินหน้าทุ่มเทเต็มที่ในการพัฒนา 5G ให้ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าเราทั่วโลกได้มากที่สุดรวมถึงผู้ให้บริการเครือข่าย ผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคม และผู้ให้บริการคลาวด์”

“เราร่วมงานกับ Intel มาหลายปีและรู้ว่าทีมงานนี้มีความมุ่งมั่นเช่นเดียวกับ Apple ในการออกแบบเทคโนโลยีที่จะมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดในโลกให้กับผู้ใช้งาน” Johny Srouji รองประธานอาวุโสฝ่ายเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์ บริษัท Apple กล่าว “ทาง Apple รู้สึกตื่นเต้นที่จะได้วิศวกรมากความสามารถทั้งหมดนี้มาร่วมงานในฝ่ายเทคโนโลยีโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่กำลังเติบโตของเรา เรารู้ว่าพวกเขาจะประสบความสำเร็จในสภาพแวดล้อมการทำงานที่เปี่ยมด้วยพลังและความคิดสร้างสรรค์ของ Apple วิศวกรเหล่านี้และสิทธิบัตรนวัตกรรมที่เราจะได้จากข้อตกลงจะช่วยให้เราพัฒนาผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่ๆ ได้เร็วยิ่งขึ้น และสร้างความแตกต่างให้กับ Apple มากขึ้นในอนาคต”

Intel ผู้นำในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ เดินหน้าสร้างอนาคตที่มีข้อมูลเป็นศูนย์กลางด้วยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และการสื่อสารซึ่งเป็นรากฐานของนวัตกรรมทั่วโลก ความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมของบริษัทช่วยให้สามารถรับมือกับความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในระดับโลก อีกทั้งยังช่วยสร้าง ขับเคลื่อน และเชื่อมต่ออุปกรณ์หลายพันล้านชิ้น รวมทั้งโครงสร้างพื้นฐานของโลกเทคโนโลยีอันชาญฉลาดที่เชื่อมต่อกัน นับตั้งแต่คลาวด์ เครือข่าย จนถึงเอดจ์และอื่นๆ อีกมากมาย ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Intel ได้ที่ newsroom.intel.com และ intel.com.

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy