Apple ปล่อย iOS 26.4 RC (Release Candidate) หรือตัวทดสอบโค้งสุดท้ายให้นักพัฒนาทดสอบ ก่อนจะปล่อยอัปเดตตัวเต็มไม่กี่วันหลังจากนี้
Apple ปล่อย iOS 26.4 RC (Release Candidate) ให้ทดสอบ
มาพร้อม Build Number: 23E244

สิ่งใหม่
Apple Music
- Playlist Playground (เบต้า) สร้างเพลย์ลิสต์จากคำอธิบายของคุณได้อัตโนมัติ พร้อมชื่อ คำอธิบาย และรายการเพลง (ใช้ร่วมกับ Apple Intelligence)
- Concerts ช่วยค้นหาคอนเสิร์ตใกล้คุณจากศิลปินในคลังเพลง และแนะนำศิลปินใหม่ตามพฤติกรรมการฟัง
- การระบุเพลงแบบออฟไลน์ใน Control Center สามารถค้นหาเพลงได้แม้ไม่มีอินเทอร์เน็ต และจะแสดงผลให้อัตโนมัติเมื่อกลับมาออนไลน์
- วิดเจ็ต Ambient Music สำหรับ Sleep, Chill, Productivity และ Wellbeing นำเพลย์ลิสต์ที่คัดสรรมาไว้บนหน้าจอหลัก
- พื้นหลังแบบเต็มหน้าจอ ทำให้หน้าอัลบั้มและเพลย์ลิสต์ดูสมจริงและมีมิติมากขึ้น
การช่วยการเข้าถึง (Accessibility)
- การตั้งค่า Reduce bright effects ช่วยลดแสงแฟลชจ้าเมื่อแตะองค์ประกอบต่าง ๆ เช่น ปุ่ม
- การตั้งค่าคำบรรยาย (Subtitle และ Caption) เข้าถึงได้จากไอคอน captions ระหว่างดูสื่อ ทำให้ค้นหา ปรับแต่ง และพรีวิวได้ง่ายขึ้น
- การตั้งค่า Reduce Motion ช่วยลดเอฟเฟกต์แอนิเมชันของ Liquid Glass ได้เสถียรมากขึ้น สำหรับผู้ที่ไวต่อการเคลื่อนไหวบนหน้าจอ
การปรับปรุงเพิ่มเติมในอัปเดตนี้
- เพิ่มอีโมจิใหม่ 8 แบบ เช่น วาฬเพชฌฆาต (orca), ทรอมโบน, ดินถล่ม, นักบัลเลต์ และใบหน้าบิดเบี้ยว
- Freeform เพิ่มเครื่องมือสร้างและแก้ไขภาพขั้นสูง พร้อมคลังคอนเทนต์พรีเมียม และถูกรวมเข้ากับ Apple Creator Studio
- สามารถตั้งเตือนความจำเป็น “ด่วน” ได้จาก Quick Toolbar หรือกดค้าง และกรองรายการด่วนใน Smart Lists ได้
- Purchase Sharing ให้สมาชิกผู้ใหญ่ในกลุ่ม Family Sharing ใช้วิธีชำระเงินของตัวเองได้ โดยไม่ต้องพึ่งผู้จัดการครอบครัว
- ปรับปรุงความแม่นยำของคีย์บอร์ดเมื่อพิมพ์เร็ว
iOS 26.4 มาเมื่อไหร่
ปกติแล้วหลังจาก Apple ปล่อยอัปเดต iOS เวอร์ชัน RC ให้ทดสอบ ก็จะปล่อยอัปเดต iOS เวอร์ชันทางการใน 1 สัปดาห์ถัดไป ดังนั้นคาดว่า iOS 26.4 เวอร์ชันทางการ อาจปล่อยอัปเดตในสัปดาห์ของวันที่ 23-27 มี.ค. 2026 นี้
