in

Apple ฟ้องอดีตพนักงานฐานขโมยความลับ Apple Watch ไปให้ Oppo

Apple ได้ยื่นฟ้อง Chen Shi อดีตพนักงาน ในข้อหา ขโมยความลับเกี่ยวกับการพัฒนา Apple Watch ไปให้กับ Oppo แบรนด์เทคโนโลยีชื่อดังในจีน

Apple ฟ้องอดีตพนักงานฐานขโมยความลับ Apple Watch ไปให้ Oppo

Apple ยื่นฟ้องที่แคลิฟอร์เนีย, ฟ้อง Chen Shi ซึ่งเคยเป็น “สถาปนิกระบบเซ็นเซอร์ (Sensor System Architect) ที่ได้รับค่าตอบแทนสูง” ของ Apple ซึ่งตัวเขาทำงานกับ Apple ตั้งแต่ ม.ค. 2020 ถึง มิ.ย. 2025 ทำให้เขามีสิทธิเข้าถึงข้อมูลทางการค้ารวมถึงการออกแบบ Apple Watch และเอกสารพัฒนาภายในที่เป็นความลับของ Apple

Shi แจ้ง Apple ว่าจะกลับไปจีนเพื่อดูแลพ่อแม่ที่อายุมากโดยไม่เคยบอกว่าเขาได้รับงานที่ Oppo, โดยระหว่างการลานั้น เขาได้เก็บรวบรวมเอกสารที่มีข้อมูลลับและเข้าร่วมประชุมกับทีมเทคนิค Apple Watch หลายครั้งเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการวิจัยและพัฒนาที่กำลังดำเนินการอยู่

พฤติกรรมที่ถูกตรวจพบ

3 วันก่อนออกจากงานที่ Apple, Shi ได้ดาวน์โหลดไฟล์ 63 ไฟล์จากโฟลเดอร์ที่ป้องกันไว้ของ Apple และโอนย้ายไปยัง USB หลังจากนั้น Shi ยังค้นหาวิธีการล้างข้อมูลบน MacBook และสอบถามว่ามีใครสามารถเห็นว่าเขาเปิดไฟล์ในไดร์ฟที่แชร์ได้หรือไม่, Shi ยังส่งข้อความถึงนายจ้างที่ Oppo ว่าเขาจะเก็บข้อมูลมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อนำไปให้กับ Oppo โดยเฉพาะข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการตรวจอัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่ง Shi เป็นผู้นำทีมที่พัฒนาเทคโนโลยี Sensing ที่ Oppo ด้วย!

การร้องขอของ Apple

Apple ร้องขอให้มีการสั่งคุ้มครอง ห้าม Oppo และ Shi ใช้หรือเปิดเผยความลับทางการค้าของ Apple, นอกจากนั้น Apple ยังเรียกร้องค่าชดเชย ความเสียหาย ค่าเสียหายทางอาญา และค่าทนายความ

คำแถลงของ Oppo

MacRumors เผยว่าโฆษกของ Oppo ได้แจ้งว่าไม่มีหลักฐานใด ๆ ที่เชื่อมโยงกับคำฟ้องร้องดังกล่าว และจะให้ความร่วมมือทางด้านกฎหมายอย่างเต็มที่

“เรารับทราบเกี่ยวกับคดีฟ้องร้องที่ Apple ยื่นต่อในแคลิฟอร์เนียเราและได้พิจารณาข้อกล่าวหาของ Apple อย่างละเอียด เราไม่พบหลักฐานใด ๆ ที่พิสูจน์ถึงความเชื่อมโยงระหว่างข้อกล่าวหาเหล่านี้กับการกระทำของพนักงานระหว่างที่ทำงานที่ Oppo

Oppo เคารพความลับทางการค้าของทุกบริษัท รวมถึง Apple และ Oppo ไม่ได้ยึดถือความลับทางการค้าของ Apple Oppo จะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับกระบวนการทางกฎหมาย และเรามั่นใจว่าการพิจารณาคดีที่เป็นธรรมจะชี้แจงข้อเท็จจริง”

ที่มา: https://www.macrumors.com/2025/08/22/apple-watch-trade-secret-theft-oppo/

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy