in ,

ประเด็นร้อน 4G ไทย ลือ JAS ไม่ไปต่อ ส่วน True ชะลอจ่ายเงินประมูล ขอความชัดเจนจาก กสทช.

4g-war-thailand

วันนี้มีประเด็นร้อนๆ เกี่ยวกับการประมูล 4G หลังจากก่อนหน้านี้ผู้ชนะการประมูลคลื่น 900 MHz คือ  Jas Mobile และ TrueMove H ได้มีความคลื่นไหวเกี่ยวกับประเด็นเรื่องการชำระเงินค่าประมูลดังนี้

ลือ Jas Mobile อาจจะคืนคลื่น 900 MHz

เนื่องจากธนาคารไม่ยอมปล่อยกู้ให้ Jas ตามที่ได้คุยกันไว้ก่อนหน้าซึ่งทางธนาคารกขอให้ทาง Jas เพิ่มทุนอีก ดังนั้นสรุปประเด็นให้เข้าใจง่ายๆ คือ Jas ยังหาทุนมาชำระค่าใบประมูลไม่ได้ทั้งยังโดน กสทช. ยังขู่อีกว่าถ้าไม่จ่ายก็ต้องออกจากวงการโทรคมานาคมไปเลย ตอนนี้ถือว่า Jas ตกที่นั่งลำบากอย่างมาก ต้องรอดูว่า Jas จะแก้ไขเหตุการณ์นี้อย่างไร

TrueMove H ชะลอการจ่ายใบประมูลจนกว่าข้อมูลจาก กสทช. จะชัดเจน

ท่าทีของทรูตอนนี้คือรอว่า กสทช. จะทำอย่างไรหาก Jas คืนใบประมูล คลื่น 900 MHz ตัวนั้นก็จะว่าง กสทช. จะนำมาประมูลใหม่หรือว่าอย่างไร ทั้งนี้หากยังไม่ชัดเจนทางทรูก็ยังจะไม่จ่ายค่าใบประมูลเช่นกันทั้งนี้ทางทรูต้องการรักษาผลประโยชน์ของตนเองไว้ซึ่งไม่ถือว่าเป็นเรื่องที่เสียหาย

ถ้าประมูล 900 MHz ใหม่

หาก Jas ไม่เอาคลื่นนั้นจริงๆ และ กสทช. นำมาประมูลใหม่ก็จะเหลือ 2-3 เจ้าจะเจ้าประมูลกันคือ AIS, dtac และ True แน่นอนว่า Jas โดนตัดสิทธิ์

หากการคลื่นที่ประมูลใหม่นั้นราคาน้อยกว่า Jas ได้ไปก็เท่ากับกับว่าทางทรูเองก็เสียเปรียบเพราะการแข่งรอบแรกนั้นสู้กันมาเยอะก็เลยดูไม่แฟร์หากเกิดเหตุการแบบนี้นั้นขึ้น

ทั้งนี้ กทสช. จะต้องให้ความแน่นอนกับทุกฝ่ายและหาแก้ไขปัญหาดังกล่าวพร้อมทั้งหาทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการแบบนี้ในอนาคต

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลจาก Bangkokpost, Blognone, Pantip

Update:  3 กุมภาพันธ์ 2559  เวลา 17.04 น. ทาง Jas Mobile  ได้โพสข้อความว่า “JAS พร้อมให้บริการ 4G แน่นอนค่ะ! ติดตามโปรโมชั่นจากเราได้เมื่อพร้อมให้บริการค่ะ และขณะนี้ทางทีมงานกำลังเร่งติดต่อกลับผู้ที่สนใจให้เช่าพื้นที่ติดตั้งเสาสัญญาณอย่างต่อเนื่องอยู่นะคะ ขอบคุณค่ะ” เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า

Screenshot 2016-02-03 17.03.49
Source: Jas Mobile Boardband

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน