in , ,

พรีวิว iPad Pro ครั้งแรกกับ iPad ที่ใหญ่เวอร์วังอลังการจริงๆ

iPad-Pro-preview-4

iPad Pro เปิดขายออนไลน์ทั่วโลกไปเมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2558 ที่ผ่านมาจากนั้นผ่านมาอีก 2 วัน ในไทยก็มีเครื่องพร้อมขายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว(มาเร็วกว่า iPod touch 6th เสียอีก) ทีมงานมีโอกาสได้มาลองทดสอบใช้งานเบื้องต้นแล้วเดี๋ยวจะขอแบ่งปันประสบการณ์ให้ฟังกันดูนะครับ

สเปค iPad Pro เราไปชมกันก่อนว่ามีอะไรที่เด่นบ้าง?

apple-iphone-6s-live-_1121

 • ใช้ชิป A9X ประมวลผลเร็วกว่า Laptop ทั่วไปถึง 80%
 • RAM เพิ่มขึ้น 2 เท่า ทั้งหมดให้มา 4GB
 • แบตใช้งานได้นานถึง 10 ชม.
 • กล้องหลังขนาด 8MP ถ่ายวีดีโอไม่รองรับ 4K แบบ iPhone 6s
 • มีลำโพง 4 ตัว โดยแยกออกเป็น 4 มุมของตัวเครื่อง
 • บางเพียง 6.9 mm ซึ่งเกือบบางเท่า iPad Air
 • รองรับการทำงานแบบแบ่งหน้าจอ
 • รองรับ Touch ID
 • รองรับ Force Touch (เฉพาะใช้งานกับ Apple Pencil)
 • มี Apple Pencil ที่ออกแบบมาเพื่อทำงานด้านกราฟฟิก ราคาอยู่ที่ 3,900 บาท
 • มี Smart Keyboard ที่เป็นทั้งเคสปิดหน้าจอ ราคาอยู่ที่ 6,700 บาท
 • มี 3 สี ดำ ทอง เทาสเปซส์เกรย์
 • รองรับระบบเครือข่าย LTE สูงสุด 150Mbps

จอใหญ่ 12.9 นิ้ว

iPad-Pro-preview-1

ใหญ่แล้วไง? ทำไมต้องทำใหญ่ขนาดนี้ด้วย?

“ต้องมองที่จุดประสงค์ก่อนว่าทำไม Apple ถึงออกแบบมาให้ใหญ่แบบนี้ สาเหตุก็เพราะว่าต้องการตอบสนองกับงานบางงานกลุ่มซึ่งทาง Apple นั้นจะเน้นจับกลุ่มไปยังลูกค้าองค์กรเป็นหลัก ซึ่งความต้องการใช้งานอุปกรณ์ที่หน้าจอสัมผัสที่สามารถใช้แรงกดจากมือสำหรับการสร้าง input ได้อย่างมีประสิทธิภาพและการแสดงผลหน้าจอที่ละเอียดสูงพร้อมกับการตอบสนองที่รวดเร็ว”

เครื่องมือแต่ละชิ้นถูกพัฒนาออกมาเพื่อให้ทำหน้าที่โดยเฉพาะของมันให้ดีที่สุด

iPad Pro ก็เช่นกัน…

เอาหละเรื่องหน้าจอใหญ่นั้นขนาดเส้นทะแยงยาวถึง 12.9 นิ้ว ถ้ามองไม่เห็นภาพผมได้นนำ iPad Pro เทียบกับ Macbook Air 13″ และ Macbook Pro 15″ มาให้ชม

iPad-Pro-preview-18
ขนาดหน้าจอ iPad Pro vs. Macbook Air 13″
iPad-Pro-preview-15
ขนาดหน้าจอ iPad Pro vs. Macbook Pro 15″

จะเห็นว่าหน้าจอของ iPad Pro นั้นใหญ่กว่า Macbook Air 13″ เลยทีเดียวหากเทียบกับ Macbook Pro 15″ ก็เล็กกว่าอย่างที่เห็นได้ด้านบน

iPad-Pro-preview-3
เปรียบเทียบ iPad min vs. iPad Pro

โดดเด่นเรื่องการจอแสดงผลและลำโพง 4 ตัวทำให้เสียงกระหึ่ม

iPad-Pro-preview-10

จอแสดงผลของ iPad Pro มาพร้อมความละเอียด 2732 x 2048 ที่ 264 พิกเซลต่อนิ้ว (ppi) เน้นให้เห็นรายละเอียดของรูปภาพ, วีดีโอและกราฟฟิกที่มีความละเอียดสูง

ลำโพงของ iPad Pro มีทั้งหมด 4 ตัวอยู่แต่ละมุมของตัวเครื่องดังรูปด้านล่าง ลองใช้งานดูแล้วโดยการเปิดเพลงฟังพบว่าเสียงดีกว่าเดิมมากและได้ยินเสียงเบสอีกด้วย แต่หากจะหวังให้เสียงดังตึ๊บๆ แบบนั้นก็คงจะไม่ใช่

iPad-Pro-preview-29 iPad-Pro-preview-28 iPad-Pro-preview-27 iPad-Pro-preview-6

ทำงานพร้อมกันแบบ 2 หน้าจอ

iPad-Pro-preview-31

ฟีเจอร์นี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ของวงการแท็บเลตในท้องตลาดแต่ว่านี่เป็นครั้งแรก(หลังปล่อย iOS 9) สำหรับ Apple ที่ปล่อยฟีเจอร์นี้ออกมาให้ใช้ เพราะมองเห็นแล้วว่าความเร็วของ cpu และ ram ที่มีนั้นเพียงพอสำหรับทำหน้าที่นี้ ไม่ใช่ “ทำได้นานแล้ว แต่กระตุกและใช้งานยาก”

iPad-Pro-preview-21

การเรียกใช้งาน 2 แอปบนหน้าจอเดียวกันทำได้โดย swipe จากขอบจอด้านขวามเข้ามาด้านใน จากนั้นสามารถเลือกแอปที่จะเปิดได้ลองชมคลิปด้านล่างดูครับ

Admin: ฟีเจอร์ใช้งาน 2 จอพร้อมกัน #iPadPro #iMod

Posted by iPhonemod – เรื่องเล็กๆของ iPhoneกลุ่มคนรักไอโฟนในประเทศไทย on Thursday, November 12, 2015

Apple Pencil สิ่งที่ขาดไม่ได้

apple-pencilIMG_1813

หากซื้อ iPad Pro แล้วแต่ไม่ได้ถอย Apple Pencil ไปด้วยมันเหมือนขาดอะไรบางอย่างไป แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องซื้อทุกเคสไป

Apple Pencil จะมีประโยชน์มาก สำหรับผู้ที่ใช้มันงานมันอย่างจริงจังเท่านั่น เช่น นักวาดการ์ตูนอะนิเมชัน, นักออกแบบภาพกราฟฟิกซึ่งจะต้องร่างแบบและลงสีจริง, สถาปนิก, นักออกแบบภายใน ฯลฯ เพราะสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ทำให้(กระดาษ) iPad Pro นั้นมีชีวิต

iPad-Pro-preview-14

Apple Pencil และ iPad Pro เมื่อใช้งานร่วมกันจะสามารถแยกแยะระดับการจดหนักเบาได้ดังนั้นลายเส้นที่ได้มาจะเป็นไปดั่งใจสั่งโดยไม่ต้องสลับเครื่องมือให้เมื่อย เสมือนว่าเรากำลังวาดอยู่บนกระดาษของจริงเลย

iPad-Pro-preview-32

สำหรับ Apple Pencil เองจะมีแบตในตัวถ้าหมดสามาชาร์จชาร์จเพิ่มได้เลย

apple-pencilIMG_1815

Smart Keyboard สิ่งที่ต้องมีหากคุณนั้นชอบพิมพ์

iPad-Pro-preview-30

แม้ iPad Pro จะมีคีบอร์ดแบบสัมผัสแล้วแต่ผมก็ยังชอบการพิมพ์แบบสัมผัสผ่านแป้นคีบอร์ดอยู่ดี  หากคุณเป็นนักเขียน นักข่าวที่จะต้องพิมพ์เนื้อหาอย่างรวดเร็วถ้าซื้อ iPad Pro ไปแล้วแต่ไม่มี Smart Keyboard ไปด้วยมันก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากขึ้นเลย

วันนี้ตอนที่ทดสอบใช้งานที่ร้านยังไม่มี Smart Keyboard มาให้ลองทางร้านบอกว่าของจะเข้าปลายเดือนพฤศิจิกายน 2558 นี้ ยังไงก็ต้องใช้งานดูก่อนถึงให้ความเห็นที่ชัดเจนได้

ความเห็นส่วนตัวสำหรับ iPad Pro

iPad-Pro-preview-24

iPad Pro ผมมองว่าเหมาะสำหรับคน “บางกลุ่ม” ที่เน้นการนำอุปกรณ์นี้มาต่อยอดการทำงานของตนเองให้ง่าย สะดวก รวดเร็ว และมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ด้วยราคาที่คนทั่วไปอาจจะมองว่า “แพง”  แต่หากลองถามคนทำงานอย่าง อะนิเมเตอร์, ดีไซน์เนอร์, สถาปนิกหรือนักลงทุน ผมคิดว่าคนเหล่านั้นจะตอบว่า “ราคาก็ไม่ถือว่าแพงและยิ่งถ้าทำให้งานของเราดีขึ้นมันก็คุ้มค่าและน่าลงทุน” 

การจะใช้ iPad Pro ให้คุ้มค่า “คุณต้องทราบก่อนว่าจะใช้ทำอะไรและมีแอปพลิเคชันไหนรองรับ” เพราะหากไร้ซึ่งแอปพลิเคชันเหล่านั้นแล้ว iPad Pro มันก็ไม่ต่างอะไรกับ iPad รุ่นก่อนหน้าหรอกที่เอามาเพียงดู Youtube เล่น Facebook หรือ Line เท่านั้น ดังนั้นหากซื้อ iPad Pro ไปแล้วสิ่งที่ต่อคือการซื้อแอปพลิเคชันที่สามารถใช้กับงานที่เราต้องการ เช่น CAD หรือแอปตระกูล Adobe เป็นต้น

สำหรับคำถามที่ว่า “iPad Pro นำมาแทนที่ Notebook ได้ไหม”?

มุมมองของคนทำเว็บที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการสร้างเนื้อหาไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์, การตัดต่อวีดีโอ, การปรับแต่งภาพถ่าย ฯลฯ ผมมองว่า Macbook หรือว่า Notebook ยี่ห้ออื่นๆ ยังเป็นทางเลือกที่เหมาะกว่าหากเทียบกับ iPad Pro + Smart Keyboard ถึงแม้ว่าผมจะยังไม่เคยลองใช้งาน Smart Keyboard ก็ตาม

iPad Pro อาจจะได้เปรียบเรื่องนำหนักที่เบา, ระบบหน้าจอแบบสัมผัสได้และการรองรับกับ Apple Pencil แต่ความยืดหยุ่นในการทำงานและการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกนั้นก็ยังมีความจำเป็นอยู่มากและ iPad Pro ยังไม่สามารถตอบโจทย์ตัวนี้ได้ ดังนั้น Laptop ก็ยังตอบโจทย์ได้ดีกว่าแม้ว่าจะน้ำหนักมากกว่าหรือใหญ่กว่าก็ตาม

ทั้งหมดถือว่าเป็นประสบการณ์จริงที่ได้ทดสอบแล้วนำมาเล่าสู่กันฟังอาจจะมีตกหล่นบ้าง ทั้งนี้อยากให้ผู้อ่านได้ข้อมูลที่ครบทุกด้านเพื่อนำไปวิเคราะห์และตัดสินใจก่อนซื้อมาใช้งานอีกครั้ง หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถโพสไว้ที่ท้ายบทความนะครับแล้วผมจะมาตอบให้อีกที

อยากซื้อ iPad Pro จะหาซื้อได้ที่ไหนบ้าง?

หากอยากทดสอบเล่นเครื่องจริงก่อนสามารถเยี่ยมชมได้ที่ iStudio หลายๆ สาขา แต่ที่ผมได้มีโอกาสไปลองเล่นนั้นอยู่ iStudio by SPVi ในห้องเซนทรัลแจ้งวัฒนะ ที่นั่นมีโปรโมชั่นผ่อน 0% 10 เดือนให้ด้วยนะ สอบถามได้ที่ iStudio by SPVi ทุกสาขา, iBeat by SPVi (ยกเว้นสาขา Lotus Mahachai 2)

นอกจากนี้สำหรับใครที่อยู่ต่างจังหวัดสามารถาสั่งซื้อ iPad Pro และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ได้ที่ Apple Store Online ได้เช่นกัน

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน