, , ,

8 เหตุผล ทำไมควรซื้อ iPhone XR มากกว่า iPhone X


Why Should Buy Iphone Xr Over Iphone X

iPhone XR จะวางขายอย่างเป็นทางการวันที่ 26 ต.ค. 2561 นี้พร้อมกันทั่วประเทศไทยและขณะเดียวกัน 10 พ.ย. 2561 นี้ Apple Iconsiam ก็จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ ผู้ใช้สามารถเข้าไปเลือกชมและเลือกซื้อ iPhone รุ่นนี้ได้ รอบนี้มาดูกันว่า “ทำไมควรซื้อ iPhone XR มากกว่า iPhone X” ผมขอนำประสบการณ์มาเล่าให้ฟังครับ

8 เหตุผล ทำไมควรซื้อ iPhone XR มากกว่า iPhone X

ในรอบที่แล้วทีมงานได้เขียนเรื่อง ซื้อ iPhone X ตอนนี้ (ต.ค. 2018) หรือรอ iPhone XR ดี ชมคำแนะนำจากทีมงาน ให้อ่านไปแล้วใครที่ยังไม่ได้อ่านก็ตามไปอ่านเพิ่มเติมได้นะครับ ส่วนรอบนี้แอดมินขอเข้าเรื่องเลย หากถามว่าจะเลือกซื้อ iPhone XR กับ iPhone X ควรจะเลือกรุ่นไหนดี ขอตอบเลยว่า iPhone XR เพราะอะไรไปชมเหตุผลกัน

สรุปประเด็นหลักที่เป็นเหตุผลสนับสนุนให้เลือก iPhone XR มากกว่า X มีดังนีครับ

  • iPhone XR เป็นรุ่นใหม่กว่า iPhone X
  • รองรับระบบ 2 SIM ที่ไม่มีใน iPhone X
  • แบตเตอรี่อยู่ได้นานกว่า
  • หน้าจอแสดงผลใหญ่และเต็มตากว่า
  • ราคาถูกกว่า
  • หน่วยประมวลผลที่ดีกว่า ฉลาดกว่าและเป็นตัวเดียวกับ iPhone XS, XS Max
  • กล้องหลังดีกว่าแม้จะไม่มีกล้องคู่แต่ก็ถ่าย Portrait และปรับหน้าชัดหลังเบลอได้
  • มีสีให้เลือกเยอะกว่าและมี PRODUCT RED มาให้เลือกซื้อตั้งแต่เปิดขาย

แล้วเดี๋ยวไปลงรายละเอียดด้านล่างพร้อมแล้วไปชมอ่านกันได้เลย

1. iPhone XR เป็นรุ่นใหม่กว่า iPhone X

iPhone X เปิดตัวปี 2017 ส่วน iPhone XR เปิดตัวในปี 2018 ซึ่งเป็นรุ่นที่ใหม่ล่าสุดกว่า ใช้ชิปใหม่หลายๆ อย่างที่ดีกว่า iPhone X เช่น หน่วยประมวลผลหลักชิป A12 Bionic ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี 7 นาโนเมตร ทำให้กินพลังน้อยลง ประมวลผลได้เร็วยิ่งขึ้นและที่สำคัญอายุการใช้งานและการรองรับก็ย่อมจะนานกว่า iPhone X อย่างน้อย 1 ปี

2. รองรับ 2 ซิมในเครื่องเดียว

Iphone Xs Xs Max Xr Unbox 1199630

iPhone X ใส่ได้แค่ซิมเดียวเบอร์เดียวแต่ว่า iPhone XR ใช้งานได้ 2 ซิม โมเดลที่ขายในไทยจะเป็นแบบ 1 nano sim และ 1 eSIM นั่นหมายความว่าในเครื่อง iPhone XR นั้นคุณสามารถใช้งานเบอร์มือถือได้ 2 เบอร์ในเครื่องเดียว ไม่ต้องพก 2 เครื่องให้หนักกระเป๋าและจะได้ไม่ต้องกังวลว่าจะลืมหยิบเครื่องใดอีกหนึ่งหรือลืมเครื่องไว้อีกต่อไป

ข้อมูลเพิ่มเติมเดี่ยวกับระบบซิมคู่ของ iPhone ดูได้ที่นี่

3. iPhone XR แบตเตอรี่ใช้งานได้นานกว่า

ด้วยความที่ใช้ชิป A12 Bionic ตัวล่าสุดพร้อมด้วยการปรับปรุงด้านฮาร์ดแวร์ต่างๆ รวมไปถึงหน้าจอ LCD แบบใหม่ก็มีส่วนให้การใช้พลังงานนั้นลดลงแต่ว่ายังคงความแรงของประสิทธิภาพการทำงานไว้เช่นเดิม จากข้อมูลและผลการทดสอบพบว่า iPhone XR ใช้งานได้นานกว่า iPhone X

4. iPhone XR หน้าจอแสดงผลใหญ่กว่า iPhone X

Iphone X Vs Iphone Xr 1199700

iPhone XR มาพร้อมหน้าจอแบบ Liquid Retina (LCD) ขนาด 6.1 นิ้ว ซึ่งใหญ่กว่า iPhone X จอชนิ OLED ขนาดหน้าจออยู่ที่ 5.8 นิ้ว เมื่อเปรียบเทียบการใช้งานแล้วพบว่า iPhone XR นั้นในแง่การแสดงผลจะเห็นจะเห็นรายละเอียดได้มาก iPhone X นั่นเอง (แต่ในเรื่องความละเอียดหน้าจอพร้อมกันค่า contrast ต่างๆ ทาง iPhone X ซึ่งเป็นจอ OLED นั้นจะดีกว่านะครับ)

5. ราคาถูกกว่าแต่ได้เทคโนโลยีที่ใหม่กว่า

Iphone X Xs Xsmax Xr Price

iPhone XR เปิดขายถูกสุดในรุ่นความจุ 64GB อยู่ที่ 29,900 บาท หากเทียบกับสมัย iPhone X เปิดตัวนั้นความจุ 64GB อยู่ที่ 40,500 บาทเลยทีเดียว ส่วนปัจจุบัน iPhone X ก็ลดราคาลงมาเช่นกันราคาเครื่องเปล่าที่ Studio7 ของ iPhone X 64GB อยู่ที่ 36,900 บาท ซึ่งก็ยังแพงกว่า iPhone XR

สเปกของ iPhone XR ที่เหนือกว่า iPhone X ก็เป็นเรื่องความใหม่อย่างชิป A12 Bionic, รองรับ 2 ซิม, กล้องใหม่กว่า ดีกว่า มี Smart HDR ให้ด้วยและแบตอึดกว่า และส่วนที่เท่าเทียมกันคือแรมเท่ากับ 3GB, ลำโพงคู่, ระบบกันน้ำ IP67 ส่วนสิ่งที่ iPhone XR ด้อยกว่า iPhone X ก็เป็นเรื่องของหน้าจอ ซึ่ง OLED ของ iPhone X นั้นความละเอียดและการแสดงสีสันที่มากกว่าแล้วก็บอดี้ที่ผลิตจากสแตนเลสและกล้องหลังที่มี 2 เลนส์ทำให้ซูมถ่ายระยะไกลได้และไม่มี 3D Touch

6. หน่วยประมวลผล A12 Bionic ที่ใหม่กว่า ฉลาดกว่า

A12 Bionic Feature

iPhone XR ที่เปิดตัวในปี 2018 พร้อมกับ iPhone XS, XS Max รุ่นพรีเมียมที่ราคาสูงสุดเกินครึ่งแสนไปนั้น แต่ทว่าหัวสมองหรือหน่วยสั่งการนั้นใช้ชิปตัวเดียวกันคือ A12 Bionic ที่ทำงานได้ดีเยี่ยมและมาพร้อมเทคโนโลยีล่าสุด เป็นชิปที่ผลิตแบบ 7 นาโนเมตร ทั้งแรงเร็ว ทำให้เล่นเกมได้เลื่อน ไม่สะดุด ไม่ต้องหัวร้อนกันอีกต่อไป

A12 Bionic ใหม่กว่า A11 Bionic ใน iPhone X ดังนั้นมั่นใจได้เลยว่าแม้ iPhone XR จะราคาถูกกว่าแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าประสิทธิภาพการทำงานจะด้อยกว่า iPhone X

7. กล้องหลังดีกว่า iPhone X แม้จะมีกล้องเดียวก็ถ่าย Portrait และปรับโบเก้ได้

Iphone Xr Depth Control 1199692

iPhone XR แม้จะมีกล้องตัวเดียวที่เป็นแบบ Wide Angle แต่ทว่ากล้องตัวนี้ไม่ได้ขี้เหร่เลย เพราะว่าสเปกกล้องนั้นใช้ตัวเดียวกับ iPhone XS, XS Max ซึ่งดีกว่า iPhone X อยู่แล้ว ในแง่การเก็บรายละเอียดของรูป การไล่สีต่างๆ พร้อมทั้งมี Smart HDR ที่เก็บเฟรมได้มากกว่าจึงนำมาประมวลผลผ่านหน่วย Image Processing ที่รวดเร็ว จึงได้ภาพที่ดูสวยงามโดดเด่นไม่แพ้รุ่นกล้องคู่ของ iPhone X แม้แต่น้อย ส่วนการถ่ายคลิปนั้นก็ดีทั้งไมค์ ทั้งกันสั่นและการเก็บรายละเอียดที่สามารถถ่ายวิดีโอแบบสูงสุดได้ถึง 4K 60FPS เลยทีเดียว

ส่วนเรื่องการถ่ายภาพส่วนบุคคลหรือว่า Portrait นั้น iPhone XR ก็ทำได้เช่นกัน โดยจะใช้หลักการทางซอฟต์แวร์เป็นตัวจัดการ ทำให้กล้องรุ่นนี้ถ่ายภาพบุคคลได้ ทำหน้าชัดหลังเบลอได้ และปรับค่า F-stop (Depth Control) ได้อีกด้วยหลังจากถ่ายออกมาแล้ว (ใน iPhone X ทำไม่ได้นะ) ในส่วนของการจัดแสงนั้นอาจจะมีเมนูให้เลือกน้อยกว่ารุ่นกล้องคู่ แต่ก็ไม่เป็นไรเพราะฟีเจอร์แต่งภาพเหล่านั้นสามารถหาได้จากแอปอื่นๆ เพิ่มเติมสบาย และกล้องหน้าเองก็ถ่าย Portrait ได้แบบเดียวกันกับ iPhone X, XS และ XS Max เลยนะ ไม่ได้ด้วยกว่าเลย

ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่า iPhone XR ระบบกล้องจะด้อยกว่า iPhone X ที่เห็นชัดๆ ก็คงเป็นเครื่องเรื่องที่ไม่มีกล้องคู่เท่านั้นแหละ

8. iPhone XR มีสีให้เลือกเยอะกว่าและมี PRODUCT RED มาให้เลือกซื้อตั้งแต่เปิดขาย

iPhone XR พูดให้เข้าใจง่ายๆ เหมือนกับการนำ iPhone 8 Plus มารวมกับ iPhone X และทำสีออกมาเพิ่มซึ่งมาให้เลือกถึง 6 สี ได้แก่ สีขาว, สีดำ, สีเหลือง, สีแดง, สีฟ้าและสีส้มคอรัล เมื่อเราได้สัมผัสตัวเครื่องแล้วจะทราบถึงคุณภาพของวัสดุที่ผลิตรุ่นนี้ออกมาว่ามันได้ก๊อกแก๊กเลย งานนานละเอียดดีและดีกว่า iPhone 5C ซึ่งเทียบกันไม่ติดเลย

Iphone Xr Colors 1199172 Iphone Xr Colors 1199149 Iphone Xr Colors 1199135 Iphone Xr Colors 1199177 Iphone Xr Colors 1199116 Iphone Xr Colors 1199197

เรื่องของสีนี่แหละก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ทำให้คนตัดสินใจเลือกซื้อและสนใจ iPhone XR มากขึ้น ชอบสีไหนก็เลือกกันได้ตามสบายเลย

สรุปส่งท้าย

Iphone Xs Xs Max Xr Unbox 1199607

ความตั้งใจของ Apple ที่ผลิต iPhone XR ออกมาก็คือ

การนำเทคโนโลยีต้นแบบจาก iPhone X พัฒนาให้เป็นรุ่นที่เป็นทางเลือกให้ลูกค้าเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องซื้อราคาแพงที่สุดก็สามารถได้ประสบการณ์ที่ดีได้

ผมเองมองว่าหน้าจอ LCD แบบใหม่ที่ Apple ทำออกมาเป็นถือเป็นสิ่งที่ดีมากถ้าในอนาคต LED ธรรมดาๆ สามารถทำอะไรที่คล้ายกับ OLED ทำได้และผลิตในราคาที่ถูกกว่า ก็จะทำให้ราคา iPhone มีต้นทุนลดต่ำลงแต่ว่าเทคโนโลยีนั้นยังก้าวล้ำไปอีก ต้องรอดูกันต่อไปครับ

ทั้งนี้อยากให้ทุกคนไปลองสัมผัสกับเครื่องจริงของ iPhone XR กันก่อนแล้วลองเทียบกับบทความที่ผมเขียนนี้ว่าจริงไหม ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อนะครับ ผมแค่บอกเป็นแนวทางส่วนใครจะเลือกซื้อรุ่นไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยและความพึงพอใจของแต่ละท่าน

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน