Auto-Fill ใน Safari อาจจะทำให้คุณโดนขโมยข้อมูลได้

Auto-fill หรือที่หลายๆคนรู้จักคือฟังก์ชันที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับเราในการกรอกข้อมูลแบบอัตโนมัตินั่นเอง เช่น ต้องการจะพิมพ์ชื่อจริงเราก็กดแค่อักษรตัวแรกจากนั้นตัว browser ก็จะแสดงชื่อเราที่เคยพิมพ์เอาไว้แล้วขึ้นมาให้กดได้แบบไม่ต้องพิมพ์ทั้งหมด นั่นเป็นสิ่งที่ดี แต่ก็มีข้อเสียเช่นกันอันนี้แหละที่ต้องระวังไม่งั้นข้อมูลสำคัญของคุณอาจจะตกไปอยู่ในมือของผู้ที่ไม่หวังดีอย่างแน่นอน

มีข่าวใหญ่ที่แพร่สะพัดออกไปว่าเจอบัคใน Auto-fill ฟังก์ชันของ browser จาก Apple ซึ่งคือ Safari นั่นเองว่ามีช่องโหว่จาก Auto-fill นี่แหละที่จะช่วยให้แฮ็คเกอร์นั้นสามารถล้วงข้อมูลส่วนตัวของเครื่องเราไปได้เช่น ชื่อ, ที่อยู่, เบอร์โทร, อีเมล, แน่นอนบัตรเครดิตก็สำคัญไม่แพ้กัน

หลักการง่ายคือเมื่อเราเข้าไปท่องเว็บไซต์ที่เสี่ยงๆหน่อยทางแฮ็คเกอร์ก็จะฝังสคริปเอาไว้แล้วจากนั้นเมื่อเราเข้าเว็บไปสคริปก็จะทำการรันทำให้เขาได้ข้อมูลที่ต้องการจากเครื่องของเราไปได้อย่างง่ายดาย ดูตัวอย่างตามวีดีโอที่นี่

สำหรับเครื่องใครที่ลง Safari เอาไว้ลองทดสอบที่เว็บ http://ha.ckers.org/weird/safari_autofill.html ว่าข้อมูลอะไรบ้างที่คุณสามารถโดนฉกไปได้บ้าง

วิธีป้องกันง่ายๆก่อนที่ Apple จะออกอัปเดตเพื่อแก้ไขปัญหานั้น ให้ปิดการทำงานของ Auto-Fill ได้ที่ Preference > AutoFill> เอาเครื่องหมายที่หน้า Using Info.. นั้นออก

ที่มา iClarified

Tags: , ,

Category: Uncategorized

About the Author ()

Founder of iPhonemod.net since July 2009® iPhonemod fanpage www.fb.com/iPhonemod Twitter: @iphonemods

Comments (3)

Trackback URL | Comments RSS Feed

  1. ฝากค่ะ ใกล้ปิดเทอมแล้ว เดอะเฟิสพาวเวอร์เปิดโอกาสสำหรับคนที่สนใจสร้างรายได้ผ่านระบบอินเตอร์เน็ตค่ะ ซึ่งจะคิดเงินให้คุณทุกวันและโอนให้ทุกพฤหัสบดี
    - Part time 8000-15000 // Full time 15000-20000 พร้อมรับตัวอย่างรายได้จริงค่ะ
    เป็นงานกระจายสื่อโฆษณา"ไม่ใช่แท๊กเฟสบุค"
    สนใจดูรายละเอียดได้ที่ http://goo.gl/O1vDQ (Copy แล้ววางได้ที่ URL ค่ะ)

  2. อันนี้พูดถึง Safari ใน PC หรือใน iPhone ครับ ??

Leave a Reply