เปรียบเทียบฟีเจอร์ iOS vs. Android vs. Windows Phone แบบละเอียด

เปรียบเทียบฟีเจอร์ iOS vs. Android vs. Windows Phone แบบละเอียด

374
11
แบ่งปัน

หากใครกำลังมองหาข้อมูลเกี่ยวกับระบบปฎิบัติการในมือถือว่ามีตัวไหนบ้างที่น่าสนใจในทุกวันนี้และฟีเจอร์อะไรต่างๆ เป็นอย่างไร อย่างน้อยก็จะได้เป็นแนวทางในการเลือกว่าจะใช้ระบบไหนดี วันนี้มีรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเอาไว้สำหรับระบบที่ใช้กันเยอะได้แก่ iOS จาก Apple, Android จาก Google และ Windows Phone จาก Microsoft

มีดูกันว่าทั้ง 3 ตัวนี้มีความเหมือนและต่างกันอย่างไรบ้าง

ข้อมูลที่นำมาเปรียบเทียบกันได้แก่ iOS 6, Android 4.1 และ Windows Phone 8  ฟีเจอร์ทั้งหมดที่มีและข้อมูลที่จำเป็นควรจะรู้ครับ

ตารางนี้คงจะได้บอกรายละเอียดฟีเจอร์ต่างๆ ตามที่หลายคนหวังเอาไว้ได้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับแต่ละท่านเพื่อเอาไปประกอบการตัดสินใจเลือกระบบ OS ในมือถือนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก Redmondpie

แบ่งปัน
สำเร็จการศึกษาจาก วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม.ขอนแก่น ทำงานวงการซับพอร์ตด้านไอที ชอบแบ่งปันเรื่องราวสิ่งดีให้คนทั่วไปได้ศึกษากัน ผู้ก่อตั้ง iPhonemod.net เริ่มตั้งแต่ กรกฎาคม 2551 Email: attapon.tom@gmail.com

11 ความคิดเห็น

 1. จะยี่ห้อไหนสุดท้ายก็กลับคืนสู่สามัญ คับ 555

 2. android แซงหน้า ios ได้หรือไม่ได้ไม่รู้ แต่ที่รู้ android และหลายบริษัทที่พัฒนาอาร์ดแวร์ อย่างรายใหญ่อย่าง samsung และอีกหลายค่าย เปิดโอกาศให้ผู้มีทุน หรือกำลังซื้อน้อยที่อยากจะใช้สมาร์ทโฟน แค่มี 5000 ก็สามารถ ใช้ได้แล้ว อีกอย่าง ราคาเท่านี้ ก็สามารถทำได้ไม่ต่างจาก ios แต่ความลื่นไหลก็ต้องขึ้นอยู่กับฮาร์ดแวร์อีกนั้นแหนะ ผมคิดว่าการใช้โทรศัพท์ของคนไทยส่วยใหญ่
  มีโทรศัพท์โทรหลักๆๆแลัวอ่ะนะ เล่นเกมร์ ฟังเพลง แล้วทำไมเราจะต้องหาเครื่องที่มีราคาแพงกว่า แล้วที่สำคัญ แล้วเราจะมีโทรศัพท์ไว้เกินความจำเป็นทำไม

 3. ข้อมูลผิดหลายอย่างนะครับ
  1. Android ใช้ Find My Phone ได้นะครับ ชื่อ APP ว่า Fine My Android
  2. Android ใช้ Clound Backup ได้นะครับ ใช้ได้ทั้ง Dropbox , Amazone S3 หรือแม้กระทั่ง Server ของตัวเอง
  3. Android ใช้ Wifi Sycn ข้อมูลได้นะครับ ถ้าของ Samsung ก็ WIFI Kies ของยี่ห้ออื่นๆก็มี App Support มากมาย ไม่ต้องต่อสาย
  4. Android Support Flash 10.1 นะครับ
  5. Android มี Social Gaming นะครับ ทั้ง Com2Us , Gameloft Live , Gamevil Live และอื่นๆอีก
  สงสัยว่าคนทำตารางนี้คงเอียงๆอ่ะ ตัวผมมีทั้ง S3 และ iPad ผมชอบใช้ Android มากกว่าในเรื่องความง่าย ไม่ต่้องต่อสาย โยกไฟล์โอนไฟล์ได้สบาย โหลดไฟล์ผ่าน Browser มาแตก rar เปิด word pdf ได้เลย ใช้ทำงานง่าย ส่วน iPad ผมใช้เล่นแต่เกมอย่างเดียว เพราะอย่างอื่นมันทำได้ไม่ดีเท่า Android

 4. Google แซงได้ก็ปล่อยแม่มัน ก็มันเล่นปล่อยออกมาให้ชาวบ้านชาวช่องใช้ฟรี มันก็ต้องแซงได้เป็นธรรมดา ถ้าจะวัดกันจริงๆ ก็ต้องเอารุ่นที่เป็น Pure Google อย่างเดียวเท่านั้นมาวัดครับ เช่น Nexus One , Nexus S และ Galaxy Nexus ถ้าเอาทุกยี่ห้อมารวมยังไงก็แพ้ครับ สำหรับผม ใช้ i2G , i4 แล้วในระหว่างนั้นก็มีทั้ง Galaxy S(1) , Galaxy Tab7" และ Galaxy Note ยังไงๆ ก็ต้องกลับมาตายรังที่ i4s เพราะรับไม่ได้อย่างแรงกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ปัญหาเยอะมาก ที่สำคัญ ซื้อวันนี้ อาทิตย์หน้าราคาลง Galaxy Note ผมตัดใจไม่เอา i4s ซื้อก็แพงกว่า 23,900.- จำได้เลย ไม่ถึงอาทิตย์ เครื่องหิ้วเหลือ 19,500.- อีก 2 อาทิตย์เครื่องศูนย์ลงเลยเหลือ 21,900.- ทีเดียว 2 พัน อีก 1 อาทิตย์ เครื่องหิ้ว ลงเหลือ 15,900.- ช้ำใจมั้ยล่ะครับ อุบาทก์มาก สาปส่งแล้ว ยี่ห้อนี้ รวมถึง OS มันด้วย

  • พ่อมุงตายหรอครับ สัส

 5. ผมว่ามันเป็นการตลาดมากกว่า ความสามรถของเครื่องที่ทำได้แต่ละ Os เยอะกว่านี้ แต่มันกั๊กกันไว้ ให้อีกคนปล่อยก่อน อีกคนค่อยเกทับ

 6. เปรียบเทียบแบบนี้ยังไม่พอนะครับผมว่า น่าจะบอกจำนวน แอปที่มีด้วยเพราะไม่งั้นจะทำให้การตัดสินใจซื้อผิดพลาดได้นะครับ

  • มันมีในตารรางแล้วนะครับ ตอนนี้ andriod ตามappleอยู่ 50,000+apps( ios 650,000+ andriod 600,000+ window 100,000+) แต่จริงๆคงต้องดูที่ความสมารถของแอพกันอีกทีว่าดีกว่ากันขนาดไหน
   ปล.หากผมเข้าใจผิดก็ขอโทษด้วยครับ

 7. Google ชักจะน่ากลัวมากขึ้น อีกไม่นานคงแซง Apple แน่

Comments are closed.